Liên minh Thái Bình Dương thúc đẩy hội nhập nội khối

Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 7 Liên minh Thái Bình Dương khu vực Mỹ Latinh (AP) đã kết thúc ngày 23/5 tại thành phố Cali của Côlômbia với cam kết tăng cường các biện pháp thúc đẩy liên kết giữa các nước thành viên, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Nguồn: Internet)

Phát biểu với báo giới sau hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos thông báo các nguyên thủ tham dự cuộc gặp đã quyết định dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan đối với ít nhất là 50% hàng hóa trao đổi giữa các nước thành viên chính thức kể từ ngày 30/6 tới. Hội nghị cũng quyết định áp dụng “thị thực của AP”, theo đó công dân các nước ngoài khối có thể thăm các nước thành viên AP với thị thực nhập cảnh duy nhất.

Ngoài ra, AP sẽ tiến hành các chiến dịch quảng cáo chung để thu hút du khách tới các nước có nhiều tiềm năng du lịch này. Trong số các thỏa thuận đạt được tại hội nghị còn có quyết định các nước thành viên AP sẽ chia sẻ cho nhau trụ sở đại sứ quán và văn phòng thương mại tại nước ngoài.

Tham dự hội nghị có tổng thống 4 nước thành viên sáng lập bao gồm Chilê, Mêhicô, Pêru, Côlômbia và lãnh đạo các quốc gia quan sát viên là Panama, Côxta Rica, Nhật Bản, Ôxtrâylia, Niu Dilân, Canađa, Goatêmala, Urugoay và Tây Ban Nha. Hội nghị lần này đã quyết định thành lập nhóm công tác về việc kết nạp Côxta Rica làm thành viên đầy đủ thứ 5 của AP và chấp nhận Êcuađo, Ônđurát, Bồ Đào Nha, Pháp, En Xanvađo, Paragoay, Cộng hòa Đôminicana là quan sát viên.

Liên minh Thái Bình Dương được chính thức thành lập tháng 6/2012 nhằm tăng cường hội nhập giữa các nước thành viên và thúc đẩy quan hệ với các quốc gia bên kia bờ Thái Bình Dương. Với khoảng 210 triệu người tiêu dùng và tổng sản phẩm nội địa trên 2.000 tỷ USD, AP được đánh giá là nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.

Lễ hội Songkran Thái Lan lan tỏa bản sắc văn hóa gắn với thông điệp an toàn

Những ngày trung tuần tháng 4, không khí Tết cổ truyền Songkran lan tỏa khắp Thái Lan, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa đón năm mới theo Phật lịch, mà còn thể hiện sâu sắc giá trị cộng đồng, tâm linh và bản sắc văn hóa đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng.

Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo Bloomberg ngày 19/4, những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.

Hàn Quốc triển khai thí điểm dự án thành phố thông minh tại 5 quốc gia Đông Nam Á

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc (MOLIT) vừa cho biết nước này sẽ triển khai loạt dự án thí điểm nhằm thử nghiệm các giải pháp thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại 5 quốc gia Đông Nam Á.

Xu thế thích ứng trước biến động năng lượng toàn cầu

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu chịu tác động từ các “điểm nóng” địa chính trị, nhiều quốc gia đang điều chỉnh chính sách theo hướng linh hoạt nhằm bảo đảm an ninh năng lượng. Thực tiễn cho thấy xu hướng chủ đạo là kết hợp giữa ứng phó ngắn hạn và tái cấu trúc dài hạn.

Nhiều triển vọng mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế ASEAN+3

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3) đang tiếp tục cho thấy nền tảng tăng trưởng tương đối vững chắc, đồng thời mở ra những triển vọng mới về liên kết kinh tế và khả năng chống chịu trước các cú sốc bên ngoài.