Liên hợp quốc cắt giảm ngân sách cho lực lượng gìn giữ hòa bình

Ngày 30/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhất trí cắt giảm ngân sách hiện chi cho các hoạt động gìn giữ hòa bình.
Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc hoạt động tại Côte d'Ivoire. (Ảnh: UN)

Theo đó, Liên hợp quốc sẽ chi 7,3 tỷ USD cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của năm tiếp theo (thời gian từ ngày 1/7/2017 đến ngày 30/6/2018), thay vì 7,87 tỷ USD như hiện nay, tương ứng với giảm 7,2%.

Cụ thể, các nước thành viên Liên hợp quốc đã nhất trí dành 6,8 tỷ USD trong ngân sách để tài trợ cho 14 phái bộ gìn giữ hòa bình. 500 triệu USD được bổ sung vào tháng 12 tới sẽ dành cho phái bộ gìn giữ hòa bình tại Haiti và khu vực Darfur của Sudan.

Mỹ – quốc gia đóng góp hàng đầu cho ngân sách này – mong muốn giảm nhiều hơn nữa, giảm 1 tỷ USD, tương ứng với mức gần 13%. Liên minh châu Âu cũng ủng hộ quyết định cắt giảm ngân sách của Liên hợp quốc.

Mức ngân sách vừa được thông qua thấp hơn rất nhiều so với yêu cầu của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, người từng mong muốn tăng các khoản đầu tư cho hoạt động gìn giữ hòa bình lên 7,97 tỷ USD.

Theo người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric, khoản ngân sách được đầu tư này “thấp hơn đáng kể so với năm ngoái”. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định Liên hợp quốc sẽ làm “hết sức có thể để bảo đảm rằng các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình đều được thực thi”. "Chúng ta không thể phóng đại giá trị của các hoạt động gìn giữ hòa bình" – ông Dujarric nói. "Nó vẫn là cách hiệu quả nhất về chi phí dành cho cộng đồng quốc tế để ngăn chặn xung đột và thúc đẩy các điều kiện cho một nền hòa bình bền vững".

Các quan chức của Liên hợp quốc thường xuyên tranh luận rằng chi phí của các phái bộ gìn giữ hòa bình là  một phần nhỏ của chi tiêu quân sự trên thế giới.

Các phái bộ của Liên hợp quốc chịu ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là phái bộ ở Haiti, cũng như những phái bộ ở khu vực Darfur của Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley hoan nghênh quyết định cắt giảm ngân sách "chỉ 5 tháng sau khi chúng tôi đến" Liên hợp quốc. "Và chúng tôi chỉ mới bắt đầu” – bà nói thêm.

Hiện Mỹ đóng góp 28,5% (7,87 tỷ USD) ngân sách của lực lượng gìn giữ hòa bình và 22% ngân sách hoạt động của Liên hợp quốc (5,4 tỷ USD). Các quốc gia đóng góp lớn khác là: Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Pháp.

Liên hợp quốc có khoảng 95.000 binh sĩ tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới. Ngày 29/6 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua việc cắt giảm số binh sĩ trong phái bộ gìn giữ hòa bình ở khu vực Darfur của Sudan (UNAMID), nhưng vẫn giữ nguyên phái bộ gìn giữ hòa bình tại Mali (MINUSMA)./.

Theo Khánh Linh/dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Nga khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.

AFF 2026: Cùng bàn cách giữ vững vị thế ASEAN

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.