Pháp tăng cường hợp tác chính trị - quân sự với châu Á - Thái Bình Dương

Pháp xác định châu Á - Thái Bình Dương là “khu vực chiến lược” và sẽ tăng cường các mối quan hệ hợp tác chính trị - quân sự trong khu vực bất chấp những khó khăn liên quan đến ngân sách.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: Internet)
Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp – ông Jean-Yves Le Drian đưa ra ngày 2/6 trong khuôn khổ diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 tại Singapore.

Bộ trưởng Le Drian nhấn mạnh Paris “quyết tâm can dự để bảo đảm an ninh cho châu Á -Thái Bình Dương” và “lợi ích về an ninh của các nước trong khu vực cũng chính là lợi ích của Pháp”. Ông kêu gọi “nhanh chóng hoàn tất” một “bộ quy tắc ứng xử của các bên về an ninh hàng hải” để làm dịu căng thẳng trên biển Đông - tuyến đường trung chuyển huyết mạch của thương mại quốc tế. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cũng cho biết Paris sẽ tăng cường quan hệ với ASEAN.

Trong bối cảnh lần đầu tiên chi tiêu quân sự của châu Á vượt các nước châu Âu thành viên của NATO, Pháp dự tính sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với khu vực, bao gồm cả các hoạt động diễn tập quân sự chung và bán trang thiết bị quân sự cho các nước.

Paris đã chứng tỏ sự quan tâm lớn hơn tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi cử tới Đối thoại Shangri-La năm nay, ngoài Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian còn có Tổng Tham mưu trưởng Liên quân, Đô đốc Edouard Guillaud và Tổng Thư ký Cơ quan Hợp tác quốc phòng và an ninh (SGDSN) Francis Delon./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 1/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ phát động quyên góp hướng về đồng bào miền Trung - Tây Nguyên, nơi đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề do bão và mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 11.

Tái thiết lập thương mại của Hàn Quốc: Đa dạng hóa ngoài Mỹ và Trung Quốc

Giữa bất ổn toàn cầu, Hàn Quốc hướng tới Đông Nam Á để mở rộng xuất khẩu, củng cố an ninh kinh tế và giảm rủi ro từ việc phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ và Trung Quốc.