Khuyến khích hợp tác vùng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Tại cuộc gặp với Chủ tịch tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Lý Kỷ Hằng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh cơ hội các địa phương ở khu vực biên giới hai nước tăng cường hợp tác cùng phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Chủ tịch tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Lý Kỷ Hằng

Cùng dự cuộc gặp, về phía Việt Nam có đại diện các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Văn phòng Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đã thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam nói chung và của một số địa phương khu vực biên giới với Trung Quốc nói riêng.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực đã đạt được trong các mối quan hệ, hợp tác giữa các địa phương của hai nước thời gian qua. Phó Thủ tướng cho rằng, quan hệ hợp tác này có những bước phát triển tích cực, tuy nhiên kết quả vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Chính phủ Việt Nam chủ trương khuyến khích tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục… giữa các địa phương khu vực biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Việt Nam đang tạo điều kiện thuận lợi để sớm hoàn thành tuyến đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai và trong tương lai sẽ đầu tư xây dựng nâng cấp đường sắt Hà Nội-Lào Cai.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mong muốn lãnh đạo hai nước, lãnh đạo các tỉnh có chung biên giới tăng cường gặp gỡ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp của hai nước, của các địa phương mở rộng hợp tác, đầu tư, khai thác thị trường của nhau. Đây là cơ sở để phát triển, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, việc có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Hội chợ Côn Minh 2013 thể hiện sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển hợp tác với tỉnh Vân Nam nói riêng, các tỉnh khu vực biên giới nói chung.

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch tỉnh Vân Nam Lý Kỷ Hằng bày tỏ vinh dự được đón Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam sang tham dự Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Hội chợ Côn Minh 2013. Ông Lý Kỷ Hằng cho rằng, đây chính là sự quan tâm, nguồn động viên to lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc.

Ông Lý Kỷ Hằng cho biết, tham dự hai Hội chợ lớn được tổ chức đồng thời lần này tại Côn Minh có lãnh đạo và doanh nghiệp của gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan. Hội chợ Côn Minh là một hội chợ uy tín, là cơ hội để doanh nghiệp nhiều nước trong khu vực tìm hiểu cơ hội mở rộng đầu tư, hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Ông Lý Kỷ Hằng đồng tình cao với những ý kiến, nhận xét của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về việc khuyến khích thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh khu vực biên giới hai nước và cho biết, đây cũng chính là chủ trương của Trung Quốc nói chung, tỉnh Vân Nam nói riêng.

Hiện tại, Trung Quốc đã đầu tư hoàn thiện tuyến đường cao tốc Côn Minh-Hà Khẩu (cửa khẩu giữa tỉnh Lào Cai của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), dự kiến hoàn tất cuối năm 2014. Sau khi hai tuyến đường Hà Nội-Lào Cai và Côn Minh-Hà Khẩu được hoàn thành, sẽ tạo ra hành lang kết nối giữa các tỉnh khu vực biên giới hai nước, tạo thuận lợi cho các mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư.

Ông Lý Kỷ Hằng cho biết, hiện có rất nhiều doanh nghiệp lớn của Vân Nam mong muốn sang hợp tác đầu tư tại Việt Nam.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Hiện vật bầu cử - Những kỷ vật kết tinh giá trị lịch sử dân tộc

Mỗi kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp đi qua không chỉ để lại những dấu ấn về thành quả của một nhiệm kỳ mà còn được kết tinh lại trong những hiện vật bình dị nhưng chứa đựng giá trị lịch sử thiêng liêng.

Hơn 93% cử tri cả nước đã đi bầu cử, 5 tỉnh đạt tỉ lệ gần tuyệt đối

Tính đến 16h ngày 15/3, hơn 93% cử tri trên cả nước đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031; 5 địa phương ghi nhận tỉ lệ cử tri đi bầu rất cao, tiến sát 100%.

Gần 79 triệu cử tri cả nước đi bầu cử

Sáng nay (15/3), gần 79 triệu cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Chùm ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền cử tri

Sáng 15/3, cùng với cử tri cả nước, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện quyền cử tri, tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới. Đây vừa là một sự kiện chính trị quan trọng, vừa là ngày hội lớn của nền dân chủ Việt Nam, khi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp và sinh động qua...

Khai trương Nền tảng số về phát triển thị trường nước ngoài

Nền tảng số về phát triển thị trường nước ngoài sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận thông tin thị trường nhanh chóng, tin cậy; là cơ sở để cơ quan chức năng ban hành quyết sách kịp thời, hiệu quả trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động nhanh chóng.