ASEAN-Hong Kong hoàn tất đàm phán FTA và thỏa thuận đầu tư

Ngày 9/9, giới chức Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã thông báo hoàn tất đàm phán về một Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và một Thỏa thuận Đầu tư liên quan.

Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc tham vấn lần thứ 2 giữa các bộ trưởng kinh tế ASEAN-Hong Kong (AEM - HKC) diễn ra tại thành phố Pasay của Philippines.

Quan chức phụ trách các vấn đề phát triển thương mại và kinh tế của Hong Kong, ông Edward Yau đánh giá những thỏa thuận này có phạm vi toàn diện và các cam kết có giá trị, bao gồm trao đổi hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, hợp tác kinh tế và kỹ thuật, và các cơ chế giải quyết tranh chấp.

Hong Kong và ASEAN sẽ ký FTA và Thỏa thuận Đầu tư này vào tháng 11 tới.

Quan chức Hong Kong khẳng định ASEAN là một đối tác thương mại rất quan trọng của Hong Kong, đứng thứ 2 về kim ngạch trao đổi thương mại trong năm ngoái và thứ 4 về trao đổi dịch vụ năm 2015.

Nền kinh tế Hong Kong được hưởng lợi từ FTA và Thỏa thuận Đầu tư với ASEAN, mở ra cánh cửa tiếp cận thị trường các nước thành viên ASEAN, mang lại nhiều cơ hội làm ăn mới và thúc đẩy luồng luân chuyển thương mại-đầu tư.

Theo số liệu thống kê của chính quyền Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong, trong năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại giữa Hong Kong và ASEAN đạt 833 tỷ đôla Hong Kong (tương đương 106,8 tỷ USD), và tổng trao đổi dịch vụ song phương đạt 121 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 15,5 tỷ USD) vào năm 2015.

Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến cuối năm 2015, với 218 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 27,9 tỷ USD), các nước ASEAN là đối tác lớn thứ 6 được nhận các khoản đầu tư trực tiếp của Hong Kong.

Ở chiều ngược lại, ASEAN cũng là đối tác lớn thứ 6 về vốn đầu tư trực tiếp vào Hong Kong - với 555 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 71,1 tỷ USD).

Theo chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Việt Nam chung tay xây dựng thị trường lao động ASEAN tự cường, bao trùm và hội nhập

Ngày 26/8, tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan, Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN (ALMM) lần thứ 29 diễn ra với chủ đề “Thúc đẩy nguồn nhân lực ASEAN: Chứng nhận kỹ năng hướng tới sự công nhận toàn cầu”.

Thanh niên Việt Nam-Lào-Campuchia: Kết nối hữu nghị, khơi nguồn sáng tạo

Ngày 26/8, trong không khí đoàn kết, hữu nghị, chương trình Giao lưu thanh niên tỉnh Gia Lai với thanh niên các tỉnh Champasak, Attapeu, Salavan, Sekong (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear (Vương quốc Campuchia) chính thức khai mạc.

ASEAN tăng cường đối thoại về đầu tư có trách nhiệm vì an ninh lương thực và khí hậu

Đối thoại nghị viện đa bên về đầu tư có trách nhiệm vì an ninh lương thực và khí hậu: Thúc đẩy Chương trình nghị sự Hướng dẫn của ASEAN về thúc đẩy đầu tư có trách nhiệm trong lĩnh vực lương thực, nông nghiệp và lâm nghiệp (ASEAN RAI) khai mạc ngày 25/8 tại Phnom Penh, Campuchia.

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24-25/8/2026. Đây là lần đầu tiên một đồng chí...

Kiều bào tại Bangkok kỷ niệm 81 năm Quốc khánh và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan

Tối 19/8, lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan (6/8/1976-6/8/2026) do Hội Người Thái gốc Việt Bangkok và vùng phụ cận tổ chức tại ngoại ô thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô...