Xuất khẩu năm 2017 có thể đạt 210 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước 10 tháng qua đạt 173,7 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016, vượt xa mức Bộ Công Thương dự báo từ đầu năm. Đặc biệt hơn, sau 10 tháng cả nước đã xuất siêu 1,23 tỷ USD.

Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng cao là do một số doanh nghiệp FDI mở rộng đầu tư sản xuất. Trong đó, dự án Samsung Display đã cho sản phẩm xuất khẩu ngay trong những tháng cuối năm đã góp phần giúp kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ngoạn mục.

Thống kê từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, 10 tháng qua, khu vực doanh nghiệp FDI (kể cả dầu thô) đã đạt kim ngạch xuất khẩu 125,5 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ.

Điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu 10 tháng qua là kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước đã đạt 48,2 tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ. Đây thực sự là con số đáng ghi nhận trong bối cảnh vài năm gần đây, mức tăng trưởng xuất khẩu của khu vực này đều đạt thấp, thậm chí có thời gian tăng trưởng âm.

Gạo cũng là mặt hàng đáng chú ý khi khối lượng xuất khẩu sau 10 tháng đạt 5,05 triệu tấn với 2,25 tỷ USD, tăng 22,3% về khối lượng và 21,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Ngoài ra, năm nay Việt Nam cũng đã ký được một loạt các hợp đồng xuất khẩu tập trung với nhiều thị trường truyền thống như Philippines, Trung Quốc, Banglades đã giúp mặt hàng này vượt qua đà tăng trưởng âm của năm ngoái và xuất khẩu mạnh.

Cùng với đà tăng của nhóm nông - lâm - thủy sản, kim ngạch xuất khẩu nhóm nhiên liệu khoáng sản cũng tăng 29,7%, nhóm công nghiệp chế biến tăng 21,9% so với cùng kỳ.

Bộ Công Thương dự báo kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong năm 2017 có thể sẽ đạt mức tăng trưởng vào khoảng 18,9%, đạt 210 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng hoàn toàn khả thi trong bối cảnh hoạt động thương mại toàn cầu tiếp tục xu hướng cải thiện rõ rệt là yếu tố tác động tích cực đến sản xuất trong nước cũng như xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

Chiều 25/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 2 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quán triệt sâu sắc "Bốn kiên định' về chính trị tư tưởng; "Bốn nguyên tắc" về tăng trưởng

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện thật nghiêm túc, nhất quán "Bốn kiên định" về chính trị, tư tưởng. Các ban, bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp cần quán triệt sâu sắc "Bốn nguyên tắc" cốt lõi về tăng trưởng kinh tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tạo nền nếp, nhịp độ, hiệu lực, tăng sức chiến đấu cho cả nhiệm kỳ

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Hội nghị lần này phải nhận thức thật sâu sắc rằng đây là hội nghị đặt nền móng vận hành cho cả nhiệm kỳ.

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 2 khoá XIV

Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.

Huy động mọi nguồn lực, chắt chiu mọi cơ hội để đóng góp vào tăng trưởng

Chiều 22/3 (theo giờ địa phương), tại Berlin, trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Đức (từ ngày 22-25/3), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và Mạng lưới Đổi mới sáng tạo tại Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức.

Công bố danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố chiều ngày 21/3, có 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.