Hơn 40 nước châu Phi lập khu vực thương mại tự do

Theo Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat, đã có khoảng 44 quốc gia ký thoả thuận thành lập Khu vực thương mại tự do châu Phi (AFCFTA).

 

Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat - Ảnh: ktpress

Ngày 21/3, tại phiên họp bất thường lần thứ 10 của Đại hội đồng AU được tổ chức tại thủ đô Kigali của Rwanda, các nước thành viên đã ký thoả thuận về thiết lập AFCFTA.

Với thỏa thuận trên, châu Phi trở thành khu vực mậu dịch tự do lớn nhất về số nước tham gia kể từ khi thành lập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Khối AFCFTA có thể tạo ra một thị trường châu Phi 1,2 tỷ người với GDP 2,5 nghìn tỷ USD. AFCFTA sẽ loại bỏ thuế đối với hoạt động thương mại trong khu vực châu Phi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực và được hưởng lợi từ thị trường châu Phi ngày càng phát triển này.

Theo Bloomberg, giao dịch thương mại trong nội bộ các nước châu Phi chỉ chiếm khoảng 16% tổng giao dịch thương mại của châu lục. Con số này là khá thấp nếu so sánh với tỷ lệ 19% ở các quốc gia Nam Mỹ hoặc 51% ở các quốc gia châu Á. 

Hội đồng Kinh tế AU ước tính thỏa thuận thành lập AFCFTA sẽ tăng gấp đôi lượng giao dịch thương mại nội lục địa.

Theo các lãnh đạo AU, AFCFTA được xây dựng nhằm tạo ra một thị trường duy nhất tại châu Phi cho hàng hóa và dịch vụ với sự tự do lưu chuyển của dòng vốn đầu tư và kinh doanh. Theo AU, việc này sẽ mở đường thúc đẩy cho thành lập Liên minh hải quan lục địa và liên minh hải quan châu Phi.

Tuy nhiên, Hiệp định này vẫn cần được chính phủ của mỗi nước thông qua và chỉ có hiệu lực khi có ít nhất 22 quốc gia đồng ý ký kết./.

Theo chinhphu.vn

Tin Liên Quan

ASEAN củng cố đoàn kết trước biến động khu vực

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị và địa kinh tế tiếp tục biến động phức tạp, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực thích ứng, mở rộng không gian hợp tác để duy trì ổn định và phát triển khu vực.

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.