Ả Rập: Thêm 2 người chết vì bệnh coronavirus MERS

Bộ Y tế Ả Rập Saudi cho biết, ngày 8/7, đã có thêm hai người chết do căn bệnh coronavirus MERS gây ra, một loại virus có nhiều điểm tương đồng với virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính SARS.
 
Một người Ả Rập Saudi đeo khẩu trang phòng chống căn bệnh coronavirus MERS. (Ảnh: Reuters)
Cũng theo Bộ Y tế Ả Rập Saudi, chỉ trong một thời gian ngắn, con số tử vong tại quốc gia này do coronavirus MERS đã tăng đến mức đáng lo ngại. Điều bất lợi nữa là hiện nay đang là thời điểm sẽ có rất nhiều người hành hương và du khách đến tham gia tháng Ramadan của Hồi giáo tại nước này.

Ramadan, tháng ăn chay của Hồi giáo, sẽ bắt đầu ở Ả Rập Saudi vào đêm ngày 9/7, và trong dịp này đông đảo người Hồi giáo sẽ tìm đến thánh địa Mecca. Theo dự kiến, chỉ riêng trong cuộc hành hương chính mang tên “Haj” sẽ diễn ra trong tháng 7/2013, cũng đã có hàng triệu người du lịch đến thánh địa Mecca; mặc dù các nhà chức trách đã cắt giảm số lượng thị thực trong năm nay, với lý do an ninh và an toàn cho du khách.

Trong một tuyên bố chính thức vào ngày 8/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Ả Rập Saudi cho biết, một trẻ em 2 tuổi đã chết tại Jeddah và một người đàn ông 53 tuổi qua đời ở tỉnh thuộc miền Đông, vốn là nơi tập trung các ổ dịch. Ngoài ra còn có 3 người khác cũng đã chết, được xác nhận là bị nhiễm hội chứng hô hấp coronavirus MERS, nâng tổng số trường hợp tử vong do căn bệnh này tại Ả Rập Saudi lên đến 65 ca kể từ khi MERS được tìm ra cách đây một năm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết coronavirus MERS có thể gây sốt, ho và viêm phổi, dù chưa bộc phát thành đại dịch nhưng có nguy cơ tử vong cao. Theo như ông Gregory Hartle, người phát ngôn của WHO, căn bệnh này “gây ra 50% tử vong trong tổng số các ca nhiễm bệnh". 

Tổ chức WHO đã lên tiếng cảnh báo những quốc gia có nguy cơ về bệnh dịch này nên có các kế hoạch kiểm soát dịch bệnh tại những nơi đông người, đồng thời hạn chế số lượng khách du lịch trong những thời điểm có nguy cơ phát bệnh./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Khai mạc Đối thoại toàn cầu Tokyo lần thứ 7 tại Nhật Bản

Trong 2 ngày 15 và 16/7, Đối thoại toàn cầu Tokyo lần thứ 7 được tổ chức tại Nhật Bản. Đây là một trong những sự kiện quốc tế quan trọng do Viện Quan hệ Quốc tế Nhật Bản (JIIA) tổ chức.

"Siêu El Nino" có thể đẩy giá lương thực toàn cầu tăng mạnh

Theo các chuyên gia kinh tế, trong kịch bản El Nino phát triển thành một đợt "siêu El Nino" trong năm 2026, thế giới có thể phải đối mặt với cú sốc giá lương thực toàn cầu, với tác động dự kiến kéo dài sang năm 2028.

Cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp cao nhất giữa ASEAN với chính quyền Myanmar kể từ năm 2021

Ngày 12/7, tại Bangkok, Thái Lan, đã diễn ra Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa P. Lazaro, nước Chủ tịch ASEAN 2026. Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao đã...