5 nước ASEAN bàn thảo vấn đề ô nhiễm khói bụi

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Tiểu khu vực ASEAN lần thứ 15, bao gồm các nước Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan sẽ tập trung bàn thảo vấn đề ô nhiễm khói bụi sẽ diễn ra vào ngày 17/7 tới tại Malaysia.
 
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)
Ban Thư ký ASEAN cho biết hội nghị dành ưu tiên hàng đầu thảo luận về những nỗ lực, biện pháp hợp tác chiến lược để đối phó với cuộc khủng hoảng khói bụi hiện nay, có nguồn gốc từ các đám cháy rừng ở Indonesia.

Theo Bộ trưởng Môi trường Malaysia Datuk Seri G. Palanivel, tình trạng ô nhiễm khói bụi đã trở thành một vấn đề khu vực cho một số nước thành viên ASEAN, vì các đám mây khói và bụi do cháy rừng ở một nước có thể lan tới các nước láng giềng.

Ô nhiễm khói bụi đã là một vấn đề xuyên biên giới và xuyên quốc gia. Tính đến năm 2010, tất cả các nước thành viên ASEAN đã phê chuẩn Hiệp định ASEAN năm 2002 về ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới, trừ Indonesia.

Ngày 12/7, Bộ trưởng Môi trường Indonesia Balthasar Kambuaya cho biết tại hội nghị tới đây, Indonesia sẽ chia sẻ kế hoạch chiến lược của mình để giải quyết tình trạng ô nhiễm khói bụi với các nước khác, trong đó chú trọng đến các giải pháp lâu dài, bền vững để ngăn chặn nguy cơ cháy rừng, nhất là tại các vùng đất than bùn./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.

Dịch Ebola và phép thử năng lực ứng phó toàn cầu

Đợt bùng phát Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đang lan nhanh hơn khả năng truy vết và kiểm soát của hệ thống y tế. Trong bối cảnh chủng vi rút chưa có vắc xin và thuốc điều trị được cấp phép, các nỗ lực ứng phó đứng trước nhiều sức ép.

Thúc đẩy các động lực phát triển hợp tác ASEAN-Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển từ xây dựng khuôn khổ sang triển khai các chương trình hợp tác cụ thể. Những cơ chế đối thoại, diễn đàn chuyên đề và sáng kiến kết nối gần đây cho thấy, hai bên đang thúc đẩy...

WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.