Nga – Thổ - Iran bàn giải pháp chính trị về Syria

Tiếp tục tiến trình hòa bình cho Syria, ngày 14/2 tại Sochi (Nga) đã kết thúc Hội nghị thượng đỉnh ba bên với tham gia của Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Các cuộc đàm phán này đã trở thành nền tảng hiệu quả nhất nhằm hướng tới chấm dứt xung đột và mang lại nền hòa bình lâu dài cho đất nước Syria.

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo 3 nước đã nhấn mạnh: Phản đối mọi âm mưu viện cớ đấu tranh chống khủng bố hòng làm tổn hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cũng như an ninh quốc gia của các nước láng giềng.

Các bên cũng cho rằng quyết định của giới lãnh đạo Mỹ rút quân khỏi Syria, nếu được thực hiện, sẽ là bước đi góp phần củng cố ổn định và an ninh ở quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố chung cho biết thêm lãnh đạo 3 nước đã thảo luận tình hình tại Đông Bắc Syria và nhất trí sẽ phối hợp hành động để bảo đảm an ninh và ổn định ở khu vực này, kể cả sử dụng các thỏa thuận hiện có, với sự tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Ngoài ra, ba bên khẳng định quyết tâm hỗ trợ nhanh chóng thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria. Lãnh đạo 3 nước cũng nêu bật tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác và phối hợp giữa các bên ở Syria với ông Geir Pedersen,Đặc phái viên TTK-LHQ về Syria.

Ba nước Nga - Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các bên có liên quan cần tạo mọi điều kiện để người tị nạn Syria tự nguyện hồi hương an toàn; đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, LHQ và các tổ chức nhân đạo của LHQ tăng cường hỗ trợ Syria, bao gồm thông qua việc tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo, khôi phục cơ sở hạ tầng nhân đạo, cung cấp nước và điện, trường học, bệnh viện…

Đặc biệt, về tình hình khu vực Tây Bắc Syria, nơi có thành trì cuối cùng của phe đối lập tại tỉnh Idlib cũng là nội dung được lãnh đạo ba nước thảo luận trong hội nghị lần này.

Theo đó, Tổng thống Nga Putin nhất trí tiếp tục nỗ lực giải phóng tỉnh Idlib và có biện pháp bổ sung nhằm chấm dứt căng thẳng cũng như thiết lập sự ổn định tại khu vực này.

Đồng ý với ý kiến này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định không muốn xảy ra thảm kịch mới, các cuộc khủng hoảng nhân đạo khác tại Syria cũng như tỉnh Idlib và sẵn sàng thực thi mọi biện pháp có thể để triển khai Bản ghi nhớ về thiết lập vùng phi quân sự tại Idlib, vốn đạt được giữa Moskva và Ankara hồi tháng 9 năm ngoái.

Trước đó, ngày 13/2, tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga sẽ ủng hộ mọi hành động của quân đội Syria, vốn cần phải đảm bảo được triển khai "phù hợp với các điều khoản của luật nhân quyền quốc tế".

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov đã lên tiếng cáo buộc một số nước phương Tây muốn duy trì hang ổ cho khủng bố trú ẩn ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria. Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Có thông tin cho rằng một số nước phương Tây muốn làm chính xác điều đó. Họ  muốn một nơi mà ở đó nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra kiểm soát hơn 90% diện tích lãnh thổ trở thành một bên tham gia của tiến trình chính trị tương lai. Rõ ràng không thể có đàm phán với khủng bố. Các đối tác phương Tây của chúng ta liên tục thể hiện tiêu chuẩn kép, do đó tôi không thể loại trừ khả năng thông tin tôi đề cập là có căn cứ".

Theo Tuyết Minh/baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Nắng nóng cực đoan - Cú sốc đối với nền kinh tế châu Âu

Nắng nóng tiếp tục bao trùm châu Âu, làm trầm trọng thêm hạn hán và gây sức ép lên nhiều lĩnh vực. Trên toàn cầu, khoảng 900 triệu người vừa trải qua tháng 7 nóng nhất từng được ghi nhận.

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải trước những thách thức mới

Trước những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh hàng hải, các chuyên gia cho rằng ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong thúc đẩy hợp tác dựa trên luật lệ, tăng cường đối thoại và mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu...

Bà Keiko Fujimori tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết lập lại ổn định

Bà Keiko Fujimori đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết khôi phục ổn định chính trị, tăng cường an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức và chia rẽ.

Dự báo nguy cơ số ca mắc mới ung thư tăng mạnh, WHO kêu gọi hành động khẩn cấp

Theo báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới công bố, hàng triệu người trên thế giới đang phải gánh chịu những tác động về thể chất, tinh thần và tài chính do ung thư gây ra, căn bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 26.000 người mỗi ngày.

ASEAN củng cố đoàn kết trước biến động khu vực

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị và địa kinh tế tiếp tục biến động phức tạp, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực thích ứng, mở rộng không gian hợp tác để duy trì ổn định và phát triển khu vực.