Chuyên gia Hàn Quốc: Việt Nam đã trở thành một cường quốc ngoại giao

Với kinh nghiệm tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh lịch sử này, Giáo sư-Tiến sỹ quan hệ quốc tế Lee Woong-Hyeon, Chủ tịch Viện Nghiên cứu địa chính trị Hàn Quốc, giảng viên Đại học Hàn Quốc tin rằng Việt Nam đã trở thành một cường quốc ngoại giao mạnh mẽ trên thế giới.
Giáo sư-Tiến sỹ quan hệ quốc tế Lee Woong-Hyeon (phải), Chủ tịch Viện Nghiên cứu Địa chính trị Hàn Quốc, Giảng viên trường Đại học Hàn Quốc trả lời phỏng vấn.

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai tại Hà Nội, phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đã phỏng vấn Giáo sư-Tiến sỹ quan hệ quốc tế Lee Woong-Hyeon (Li Vông Hiên), Chủ tịch Viện Nghiên cứu địa chính trị Hàn Quốc, giảng viên Đại học Hàn Quốc về kết quả của hội nghị, triển vọng đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong thời gian tới cũng như công tác tổ chức, vị thế của Việt Nam sau sự kiện lớn này.

 Về công tác tổ chức của Việt Nam, Giáo sư Lee Woong-Hyeon nhận định Chính phủ Việt Nam cho thấy khả năng lớn trong việc tổ chức một sự kiện lịch sử. Không có bất kỳ sự cố nào gây ảnh hưởng đến hội nghị thượng đỉnh. Người dân Việt Nam đã thể hiện sự chào đón nồng nhiệt và thân thiện đối với nhà lãnh đạo của cả hai nước. Không có sai sót ngoại giao hay lỗi về nghi thức trong suốt hai ngày diễn ra sự kiện.

Là một trong những đối tác thương mại lớn của Mỹ, Việt Nam đã chào đón Tổng thống Mỹ nồng nhiệt, gác lại quá khứ chiến tranh giữa hai nước. Và với hội nghị thượng đỉnh, tất cả thế giới đều nhớ rằng Triều Tiên và Việt Nam đã và vẫn là những người bạn của nhau.

Theo Giáo sư Lee Woong-Hyeon, là một quốc gia trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam cho thế giới thấy vị thế của một cường quốc tham gia ngoại giao thế giới.

Với kinh nghiệm tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh lịch sử này, ông Lee Woong-Hyeon tin rằng Việt Nam đã trở thành một cường quốc ngoại giao mạnh mẽ trên thế giới. Trong suốt quá trình chuẩn bị hội nghị, người dân Việt Nam đã cho thấy sự hợp tác tích cực với chính phủ. Ông dự báo sau sự kiện này, rất nhiều quốc gia sẽ tìm kiếm một nơi an toàn và nồng ấm cho các hội nghị của mình như Việt Nam. Nhờ đó, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về kinh tế và chính trị trên thế giới cũng như ở Đông Á.

Đối với triển vọng đàm phán hạt nhân hiện nay, Giáo sư Lee Woong-Hyeon tỏ ra không quá bi quan về tương lai đàm phán, bởi theo ông Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ hiện đang trong giai đoạn đầu tiên của tiến trình ngoại giao dài để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Để đạt đến giai đoạn cuối cùng, ông đánh giá sẽ mất nhiều thời gian hơn, thậm chí là một vài năm nữa.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc sẽ sớm tiến hành một cuộc hòa giải để tháo gỡ thế bế tắc giữa Triều Tiên và Mỹ. Dù chưa có phương án cụ thể, song Tổng thống Trump đã kêu gọi Tổng thống Moon Jae-in giữ vai trò hòa giải. Giáo sư Hàn Quốc nhận định giới chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tiến hành thảo luận về một cuộc gặp thượng đỉnh mới, có thể là trong nửa cuối năm nay./.

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Bảo đảm bộ máy chính quyền địa phương nhiệm kỳ 2026–2031 đi vào hoạt động chậm nhất ngày 1/4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 17/3/2026 về tổ chức kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương 02 cấp.

Hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Kết luận số 09-KL/TW ngày 10/3/2026 về hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Chậm nhất ngày 25/3 công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh các nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu năm 2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 23/CĐ-TTg ngày 16/03/2026 về một số nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu năm 2026.

Kết thúc bầu cử, tỉ lệ cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu đạt 99,68%

Theo báo cáo của Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia tiếp tục cập nhật đến thời điểm 23h ngày 15/3, cả nước có tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là gần 76,2 triệu người, đạt 99,68%.

Hiện vật bầu cử - Những kỷ vật kết tinh giá trị lịch sử dân tộc

Mỗi kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp đi qua không chỉ để lại những dấu ấn về thành quả của một nhiệm kỳ mà còn được kết tinh lại trong những hiện vật bình dị nhưng chứa đựng giá trị lịch sử thiêng liêng.