Đoàn công tác Tỉnh ủy Hà Giang thăm, làm việc tại Lào Cai

Ngày 16/3, Đoàn công tác Tỉnh ủy Hà Giang do đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại Lào Cai, trao đổi kinh nghiệm về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; công tác phát triển du lịch, nhất là du lịch gắn với nông nghiệp; phát triển kinh tế biên mậu.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng các chí: Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và các sở, ngành liên quan đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện Nghị quyết số 18 - NQ/TW ngày 25/10/2017 và Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung. Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 18,19, các cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, xác định lộ trình triển khai thực hiện cụ thể. Tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị bước đầu được sắp xếp, kiện toàn, ngày càng tinh gọn hơn, hoạt động hiệu quả hơn; tinh giản biên chế cơ bản được thực hiện đúng lộ trình; cơ chế, chính sách dần được sửa đổi, hoàn thiện, cải cách hành chính được đẩy mạnh. Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh giảm được 158 đầu mối đơn vị trực thuộc, 140 lãnh đạo, khối đảng đoàn thể giảm 24 đầu mối, giảm 26 lãnh đạo; khối nhà nước giảm 134 đầu mối, giảm 114 lãnh đạo.

 Về phát triển du lịch, tỉnh Lào Cai tập trung đa dạng hóa các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch được liên kết các tuyến sang Trung Quốc, Bắc Lào và các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam. Trên địa bàn tỉnh, mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái phát triển mạnh. Các sản phẩm nông nghiệp được phát triển thành hàng hóa có thương hiệu, đáp ứng nhu cầu mua sắm của du khách khi tới Lào Cai.

Về hoạt động thương mại biên giới, nhằm thực hiện các cơ chế thí điểm xuất khẩu, tạm nhập tái xuất hàng hóa qua các lối mở biên giới đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện, tỉnh Lào Cai đã ban hành một số quy định riêng nhằm quản lý các hoạt động thí điểm này.

Đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết, trong quá trình thực hiện các nghị quyết của Trung ương cũng như các chương trình phát triển kinh tế, Lào Cai luôn chủ động xây dựng cách làm phù hợp với tình hình của địa phương; đồng thời thường xuyên chủ động trao đổi với các bộ, ngành liên quan để vướng đến đâu tháo gỡ đến đó. Trong thực hiện tinh giản biên chế, tỉnh Lào Cai cũng gặp những khó khăn nhất định khi thực hiện với các đồng chí giữ chức vụ chủ chốt trong các cơ quan, đơn vị, sáp nhập một số đơn vị khiến một số đồng chí giữ ví trí lãnh đạo phải luân chuyển vị trí khác. Tuy nhiên, tỉnh Lào Cai luôn thực hiện các bước một cách quyết liệt nhưng thận trọng, yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm. Về phát triển du lịch tỉnh Lào Cai chú trọng thu hút các nhà đầu tư chiến lược đầu tư trên địa bàn, tập trung huy động nguồn lực xã hội hóa cho phát triển du lịch. Đối với công tác phát triển biên mậu, Lào Cai cũng chủ động đề xuất với các bộ, ngành liên quan có cơ chế, chính sách phù hợp; đồng thời linh hoạt trong công tác đối ngoại với các địa phương bên kia biên giới.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đánh giá cao kinh nghiệm của Lào Cai và cho rằng với điều kiện tương đồng, thì đây sẽ là những bài học quý để Hà Giang triển khai các nghị quyết của Trung ương và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cũng thống nhất cao với đề nghị của tỉnh Lào Cai sẽ phối hợp kiến nghị Trung ương đầu tư kết nối giao thông giữa hai địa phương nhất là hai tuyến Quốc lộ 4 kết nối huyện Xín Mần với huyện Bắc Hà và Quốc lộ 279 nối huyện Quang Bình với huyện Bảo Yên.

Trước đó, Đoàn công tác Tỉnh ủy Hà Giang đã làm việc tại Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng, Trường Cao đẳng Lào Cai và khảo sát tại Cửa khẩu phụ Bản Vược (Bát Xát).

 
Theo Mạnh Dũng/LCĐT

Tin Liên Quan

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy 8 xã khu vực Văn Bàn

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/6, tại xã Văn Bàn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Văn Bàn, Khánh Yên, Chiềng Ken, Võ Lao, Dương Quỳ, Minh Lương, Nậm Chày và Nậm Xé về...

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tham gia Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV

Tại Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031, 135 ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV đã được bầu. Trong đó, đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai - trúng cử và tham gia Ban Chấp hành khóa mới.

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam bế mạc: Đặt quyền lợi người lao động và nâng cao thu nhập làm trọng tâm nhiệm kỳ mới

Sau 2,5 ngày làm việc, Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 đã bế mạc thành công sáng 5/6, thông qua nhiều quyết sách quan trọng và bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIV gồm 135 ủy viên.

MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đối thoại với Nhân dân cụm xã Lục Yên về thực hiện chính sách dân tộc

Sáng 05/6, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa xã Lục Yên, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với Nhân dân cụm xã Lục Yên về triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn.

Lào Cai đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục mầm non

Giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Lào Cai xác định nâng cao chất lượng giáo dục mầm non là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn.

Tỉnh Lào Cai phát động chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí cho toàn dân năm 2026

Sáng 5/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân năm 2026 tại Khu công nghiệp phía Nam phường Văn Phú và các xã, phường Yên Bình, Mậu A, Mường Khương, Cam Đường.