Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi của Nhật Bản có hiệu lực

Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi tại Nhật Bản vừa bắt đầu có hiệu lực, cho phép thêm nhiều người lao động nước ngoài tới nước này làm việc trong bối cảnh tình trạng thiếu nhân công ngày càng nghiêm trọng.
 

Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi tại Nhật Bản bắt đầu có hiệu lực

 

Theo NHK, tư cách visa mới được chia làm 2 loại. Loại thứ nhất cho phép những công nhân có tay nghề được phép làm việc trong 14 ngành nghề, trong đó có chăm sóc người già, xây dựng, nông nghiệp, với thời hạn tối đa là 5 năm.
Chính phủ Nhật Bản ước tính khi năm tài chính này kết thúc vào cuối tháng 3/2020, sẽ có tới 47.000 người lao động nước ngoài được phép tới Nhật theo tư cách cư trú mới và trong vòng 5 năm tới, con số này sẽ lên tới khoảng 345.000 người.

Theo tư cách cư trú loại 1, người lao động nước ngoài cần qua được kỳ thi ngôn ngữ với trình độ trò chuyện thường ngày và qua kỳ thi tay nghề trong mỗi ngành. Các kỳ thi trong lĩnh vực chăm sóc người già, khách sạn và nhà hàng dự định được tổ chức trong tháng này.

Những người nước ngoài hoàn tất chương trình thực tập sinh 3 năm có thể được cấp tư cách cư trú loại 1 nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Bộ Tư pháp Nhật Bản cho biết sớm nhất là vào giữa tháng Tư này sẽ có một số người nước ngoài được cấp tư cách cư trú loại 1. Bộ này dự đoán chủ yếu đây sẽ là những người vốn là thực tập sinh kỹ năng.

Ngoài ra, tư cách cư trú loại 2 cho phép những người lao động có kỹ năng cao hơn được đưa gia đình sang và được gia hạn ở lại Nhật lâu dài sau 5 năm.

Tính tới tháng 10/2017, số người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đạt mức kỷ lục mới 1,28 triệu người. Trong đó, những người lao động nước ngoài có nguồn gốc Nhật Bản và là cư dân vĩnh viễn chiếm đa số (459.000 người), tiếp đến là các sinh viên và những người lao động làm việc bán thời gian (297.000 người) và đứng thứ 3 là các thực tập sinh công nghệ (258.000 người).

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.

Dịch Ebola và phép thử năng lực ứng phó toàn cầu

Đợt bùng phát Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đang lan nhanh hơn khả năng truy vết và kiểm soát của hệ thống y tế. Trong bối cảnh chủng vi rút chưa có vắc xin và thuốc điều trị được cấp phép, các nỗ lực ứng phó đứng trước nhiều sức ép.

Thúc đẩy các động lực phát triển hợp tác ASEAN-Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển từ xây dựng khuôn khổ sang triển khai các chương trình hợp tác cụ thể. Những cơ chế đối thoại, diễn đàn chuyên đề và sáng kiến kết nối gần đây cho thấy, hai bên đang thúc đẩy...

WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.