Kinh tế Việt Nam vẫn giữ vững đà tăng trưởng trong năm 2019

Trong ấn phẩm kinh tế thường niên hàng đầu của mình mới đây, báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) năm 2019, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% trong năm 2019 và 6,7% trong năm 2020. Trong khi đó, dự kiến lạm phát ở mức bình quân 3,5% trong năm 2019 và tăng nhẹ lên 3,8% trong năm 2020.
Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick, nhận định, nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức cao trong năm 2018, do xuất khẩu và nhu cầu nội địa gia tăng mạnh mẽ. Tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng được giữ vững trong thời gian tới, với sự hỗ trợ của ngành công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, và cầu nội địa được duy trì. “Động lực tăng trưởng dự kiến sẽ được tiếp tục nhờ những cải cách đang diễn ra để cải thiện môi trường kinh doanh và khuyến khích đầu tư tư nhân”, đại diện ADB phân tích.
 
Báo cáo nhận định, tăng trưởng sẽ tiếp tục được thể hiện một cách toàn diện ở các lĩnh vực, dựa trên cơ sở tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ; sự tiếp tục mở rộng của các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ, nông nghiệp; và khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam thông qua rất nhiều hiệp định thương mại tự do, gồm cả Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được phê chuẩn gần đây.

ADB cũng tính toán dự kiến lạm phát ở mức bình quân 3,5% trong năm 2019 và tăng nhẹ lên 3,8% trong năm 2020.

Đại diện ADB phân tích thêm, việc tăng giá sẽ được ADB theo dõi chặt chẽ, nhưng quan điểm của ADB tăng giá là cần thiết, tích cực.

Nếu không tăng giá, xã hội, người tiêu dùng và doanh nghiệp không trả chi phí này mà Chính phủ phải trợ giá, quan trọng là xác định thời điểm điều chỉnh hợp lý. “Việc điều chỉnh là tích cực, không tác động quá lớn nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi”, đại diện ADB nói.

Tuy nhiên, ông Eric Sidgwick cũng cảnh báo nguy cơ rủi ro vẫn còn. Những nền kinh tế lớn của thế giới – vốn là các đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam – đang suy giảm. Việt Nam là một trong những quốc gia phụ thuộc vào thương mại nhiều nhất trong khu vực, với tổng kim ngạch thương mại đạt gấp đôi quy mô GDP.

Hơn nữa, ADB cho rằng, việc cải cách các doanh nghiệp nhà nước chậm trễ có thể là lực cản đối với tiềm năng tăng trưởng.

Thực tế, kết quả cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước trong năm 2018 kém hơn nhiều so với mục tiêu mà chính phủ đề ra là cổ phần hóa ít nhất 85 doanh nghiệp. Do đó, việc thành lập Uỷ ban Quản lý Vốn nhà nước trong năm 2018 được kỳ vọng sẽ đảm bảo sử dụng vốn nhà nước một cách hiệu quả hơn, giảm thiểu những mâu thuẫn phát sinh từ việc nhà nước đóng vai trò kép – vừa là chủ sở hữu vừa là cơ quan quản lý.

Trong bối cảnh đó, ADB nhắc đến tầm quan trọng đối với Việt Nam trong việc tăng cường năng lực hội nhập của các doanh nghiệp tư nhân vào các chuỗi giá trị toàn cầu, đây là một trong những thách thức chính sách quan trọng đối với tăng trưởng dài hạn của Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), cũng như nâng cao năng lực của các DNVVN, gồm cả kỹ năng của người lao động cũng là những biện pháp quan trọng để cho phép các DNVVN áp dụng tốt hơn các công nghệ mới và đạt được giá trị gia tăng cao trong các chuỗi giá trị toàn cầu.
Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG

Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết "VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG" của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 3/2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dấu ấn đổi mới sáng tạo và yêu cầu hành động

Kỷ nguyên số là kỷ nguyên của những thay đổi chưa từng có, được đặc trưng bởi sự tiến bộ công nghệ nhanh chóng, cạnh tranh mạnh mẽ trong nền kinh tế thị trường và những chuyển biến xã hội. Thời điểm cần đổi mới sáng tạo nhất là khi các quốc gia đối mặt với sự thay đổi của thị trường, áp lực...

Đại hội XIV đem lại cảm nhận rõ ràng về hình hài Tổ quốc trong tương lai

Theo PGS.TS Phạm Thị Thanh Xuân, Phó Viện trưởng, Trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM), những quan điểm và đột phá được xác lập tại Đại hội XIV đem lại cảm nhận rõ ràng về hình hài của Tổ quốc trong tương lai - một đất nước phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng hơn, được kiến tạo...

Từ 1/7, người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp xã được cấp hộ chiếu công vụ

Theo Luật 118/2025/QH15 sửa đổi, bổ sung 10 luật liên quan đến an ninh, trật tự, người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp xã được cấp hộ chiếu công vụ.

Việt Nam - EU nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Việt Nam - EU nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, phản ánh tầm nhìn dài hạn của Việt Nam và EU trong giai đoạn mới.