Triều Tiên nêu điều kiện tiến hành Hội nghị thượng đỉnh lần 3 với Mỹ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa tỏ rõ thiện chí tiến hành Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng điều kiện Washington cần đưa ra một bản thỏa thuận với những điều khoản “công bằng và chấp nhận được cho cả đôi bên”.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Ngày 13/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KNCA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định mối quan hệ giữa ông và Tổng thống D.Trump vẫn đang được duy trì ở trạng thái tốt đẹp.

Phát biểu tại ngày họp thứ 2 của Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên khóa 14, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết: “Nếu Mỹ đề xuất tiến hành Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với Triều Tiên bằng một thái độ và một phương pháp đúng đắn, thì chúng tôi sẵn lòng thực hiện công việc này thêm một lần nữa”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Kim Jong-un cũng nhấn mạnh ông sẽ không do dự ký một thỏa thuận với Mỹ nếu văn kiện đó công bằng, phù hợp và đáp ứng được lợi ích của cả đôi bên. Điều này cũng hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ cũng như những toan tính của Mỹ.

Ông Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẽ không theo đuổi các cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ nhằm mục tiêu nới lỏng các lệnh trừng phạt mà sẽ kiên trì chờ đợi cho tới cuối năm 2019 để Mỹ có thể đưa ra một quyết định “dũng cảm”.

Đề cập tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 hồi cuối tháng 2/2019, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh lập trường của Triều Tiên nhằm ưu tiên giải quyết các vấn đề còn tồn tại thông qua đối thoại và đàm phán. Tuy nhiên, Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố rõ ràng rằng, nếu như Mỹ vẫn muốn tiếp tục đơn phương áp đặt những yêu sách của nước này, thì ông cũng sẽ “không quan tâm”.

Giới phân tích cho rằng, thông qua tuyên bố trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đặt ra một thời hạn chót để Mỹ thay đổi yêu sách trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa. Điều này cũng phát đi một thông điệp cho thấy Bình Nhưỡng sẽ không chấp nhận đề xuất mà Washington coi là “một thỏa thuận lớn” nhằm kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tất cả các hoạt động phát triển tên lửa, hạt nhân và các chương trình vũ khí khác để đổi lấy bất kỳ sự “ưu ái nào”, gồm cả việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên diễn ra ở Singapore vào tháng 6/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ D.Trump đã đạt thỏa thuận về việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đối lấy sự bảo đảm an ninh từ phía Mỹ. Tuy nhiên, cũng kể từ thời điểm trên, tiến trình đàm phán phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ do những bất đồng chưa thể thu hẹp.

Sau nhiều nỗ lực ngoại giao, vào cuối tháng 2/2019, Tổng thống Mỹ D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội. Sự kiện này đã kết thúc mà không mang lại kết quả như mong đợi khi Mỹ và Triều Tiên bất đồng về mức độ phi hạt nhân hóa và việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt./.

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo Bloomberg ngày 19/4, những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.

Hàn Quốc triển khai thí điểm dự án thành phố thông minh tại 5 quốc gia Đông Nam Á

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc (MOLIT) vừa cho biết nước này sẽ triển khai loạt dự án thí điểm nhằm thử nghiệm các giải pháp thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại 5 quốc gia Đông Nam Á.

Xu thế thích ứng trước biến động năng lượng toàn cầu

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu chịu tác động từ các “điểm nóng” địa chính trị, nhiều quốc gia đang điều chỉnh chính sách theo hướng linh hoạt nhằm bảo đảm an ninh năng lượng. Thực tiễn cho thấy xu hướng chủ đạo là kết hợp giữa ứng phó ngắn hạn và tái cấu trúc dài hạn.

Nhiều triển vọng mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế ASEAN+3

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3) đang tiếp tục cho thấy nền tảng tăng trưởng tương đối vững chắc, đồng thời mở ra những triển vọng mới về liên kết kinh tế và khả năng chống chịu trước các cú sốc bên ngoài.

Châu Âu đối mặt nguy cơ cạn nhiên liệu máy bay trong ba tuần tới

Mùa du lịch hè tại châu Âu đang đối mặt nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng khi nhiều sân bay cảnh báo nguồn nhiên liệu máy bay có thể cạn kiệt chỉ trong vòng ba tuần nếu dòng chảy dầu không sớm được khôi phục.

CHÍNH SÁCH NĂNG LƯỢNG: Các nước và hãng hàng không tích cực ứng phó "bão giá" nhiên liệu

Trong bối cảnh xung đột leo thang tại Trung Đông làm gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz và đẩy giá năng lượng toàn cầu tăng cao, nhiều nước và hãng hàng không trên thế giới đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó.