Nhật, Trung đối thoại về hợp tác kinh tế, thương mại

Ngày 14/4, tại Bắc Kinh,Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị  đã kết thúc cuộc đối thoại mở rộng về các vấn đề kinh tế, thương mại, đầu tư và bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ.

Cuộc đối thoại diễn ra vào thời điểm các cường quốc châu Á đang tìm cách tăng cường hợp tác sau nhiều năm đối diện với căng thẳng chính trị, nhất là trong bối cảnh gia tăng nguy cơ xung đột thương mại giữa Mỹ với nhiều nước trên thế giới.

Tại cuộc đối thoại, các bộ trưởng đến từ hai nước đã cùng thảo luận về cách tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho các công ty kinh doanh giữa bối cảnh mối nguy về kịch bản suy thoái kinh tế vẫn đang tiếp diễn ngày một phức tạp hơn, một phần do cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, quan hệ Trung-Nhật đã quay trở lại quỹ đạo tốt đẹp và đạt được những thành quả mới nhờ những nỗ lực chung của các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước. Đối thoại kinh tế cấp cao Trung-Nhật lần thứ tư, được tái khởi động hồi tháng 4/2018 sau 8 năm gián đoạn, đã tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu chính sách và hợp tác thực chất.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh: Hai bên cần phải giữ vững sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được và cùng xây dựng các mối quan hệ kinh tế song phương để đáp ứng những yêu cầu của thời đại mới. Trung Quốc và Nhật Bản cần phải đạt được sự tiến triển vững chắc trong công tác thúc đẩy đầu tư song phương và hợp tác thương mại…

Ông Vương Nghị cũng kêu gọi củng cố các kết quả hợp tác trong những lĩnh vực như bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường, sáng tạo khoa học và kỹ thuật, chế tạo công nghệ cao, tài chính, kinh tế chia sẻ, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc người cao tuổi; nhấn mạnh Trung Quốc và Nhật Bản cần phải thực hiện những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy tự do và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư, bảo vệ môi trường kinh doanh công bằng, bình đẳng và không phân biệt đối xử, đẩy mạnh các cuộc đàm phán về hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực và hiệp định thương mại tự do Trung Quốc - Nhật Bản - Hàn Quốc, bảo vệ chủ nghĩa đa phương và cơ chế thương mại tự do.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kono đánh giá cao tầm quan trọng của việc hai nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới tổ chức các cuộc thảo luận mang tính xây dựng về quan hệ kinh tế. Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng hợp tác kinh tế luôn là một nền tảng quan trọng và là lực lượng dẫn dắt các mối quan hệ Nhật - Trung. Đối mặt với tình trạng bất ổn nghiêm trọng trên toàn cầu, hai bên cần hợp tác bảo vệ cơ chế thương mại đa phương dựa trên pháp luật.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng nêu lên các mối quan tâm như: Trung Quốc phải trấn áp hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc; dỡ bỏ các hạn chế đối với thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, vốn được áp dụng sau thảm họa hạt nhân Fukushima hồi năm 2011 do lo ngại về ô nhiễm phóng xạ…

Cũng theo Ngoại trưởng Kono, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có thể thăm Nhật Bản trong năm 2019 khi nước này tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) tại thành phố Osaka. Nếu được xác nhận, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình tới Nhật Bản kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo Trung Quốc, năm 2013.

Việc Nhật Bản và Trung Quốc thảo luận cấp cao về kinh tế, thương mại, đầu tư…để tìm cách tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho các công ty kinh doanh giữa bối cảnh mối nguy về kịch bản suy thoái kinh tế vẫn đang ngày một phức tạp hơn đã thu hút sự quan tâm của dư luận hai nước cũng như cả khu vực.

Theo Tuyết Minh/baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.