Công an Mường Khương cải cách hành chính phục vụ nhân dân

Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những giải pháp trọng tâm góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác, trong những năm qua, Công an huyện Mường Khương đã thực hiện nhiều biện pháp đẩy mạnh CCHC tại đơn vị, góp phần giảm thời gian đi lại cho người dân, từng bước xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an gần dân, hiểu dân.

Công tác CCHC được Công an huyện Mường Khương thực hiện trên nhiều mặt công tác và các hoạt động đều hướng về cơ sở với nhiều chương trình, nhưng thể hiện rõ nhất ở các phần việc như cấp chứng minh nhân dân; cấp sổ thông hành xuất - nhập cảnh qua biên giới; tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân.

 

Ở huyện Mường Khương, người dân thường có tâm lý ngại đi làm các thủ tục hành chính vì ngại phải đi lại. Từ thực tế đó, Công an huyện đã tổ chức nhiều buổi về cơ sở làm thủ tục cấp, đổi chứng minh nhân dân cho bà con. Thuận tiện, nhanh chóng và được cán bộ, chiến sỹ Công an huyện tư vấn nhiệt tình nên người dân đã tự giác đến Công an huyện làm chứng minh nhân dân. Ngoài việc cấp cho người dân khi có nhu cầu tại trụ sở Công an huyện, đối với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (người già neo đơn, người khuyết tật không đi lại được…), khi có nhu cầu cấp chứng minh nhân dân, các cán bộ Công an huyện còn đến tận nhà giải quyết.
Anh Vàng Văn Phúc, người dân ở tổ 21, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương cho biết: Tôi có vấn đề về sức khỏe nên không đi lại được. Năm ngoái, tôi đến hạn làm lại chứng minh nhân dân. Các anh Công an huyện đã đến tận nhà giúp tôi làm lại, làm xong các anh còn mang đến tận nhà trao cho tôi.

Được biết, trong năm 2019, Công an huyện Mường Khương đã thực hiện 3 đợt cấp chứng minh nhân dân miễn phí cho gần 1.000 người tại các xã Tả Gia Khâu, Pha Long, Tả Ngải Chồ, cùng với đó gắn với tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Là huyện có hơn 72 km đường biên giáp với nước bạn Trung Quốc nên người dân có nhu cầu giao thương, trao đổi hàng hóa nông sản diễn ra nhiều. Vì vậy, ngoài việc cấp sổ thông hành xuất - nhập cảnh tại trụ sở theo quy định, Công an huyện còn tổ chức đến tận các địa phương giáp biên để tuyên truyền pháp luật và làm thủ tục cấp miễn phí sổ thông hành xuất - nhập cảnh cho người dân.

Trung tá Trần Long, Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Mường Khương cho biết: Trong năm 2019, chúng tôi đã đưa cán bộ xuống các xã biên giới như Dìn Chin, Pha Long, Tả Ngải Chồ, Nậm Chảy… giúp bà con làm các thủ tục cấp sổ thông hành xuất - nhập cảnh, mỗi xã làm từ 100 đến 300 sổ.

Những năm trước đây, nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật thường được Công an huyện Mường Khương thực hiện bằng cách tổ chức hội nghị tại hội trường UBND huyện hoặc các xã nên chỉ tập hợp được cán bộ, lãnh đạo xã, thôn, bản, nhưng từ khi thực hiện CCHC đến nay, cùng với hình thức tuyên truyền tập trung, đơn vị đã bổ sung nhiều đợt tuyên truyền “cá biệt”. Tức là tùy vào từng thời điểm cụ thể, cán bộ công an làm nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật có thể tổ chức các đợt tuyên truyền ngay tại các chợ phiên, các buổi tình nguyện vì cộng đồng, hoặc ngay tại các đám cưới, đám hỏi… những nơi tập trung đông người dân. Điều này vừa có thuận lợi là không mất thời gian kêu gọi, tập hợp người dân, vừa giúp công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được người dân nắm dễ dàng hơn. Tại các chợ phiên, tuyên truyền về cấm mua, bán hàng giả, hàng lậu, hàng cấm; tại các đám cưới thì tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình hoặc Luật Giao thông đường bộ…; các buổi tuyên truyền này giúp hình ảnh người chiến sỹ công an trở nên gần gũi, thân thiết với người dân hơn.

Thượng tá Ngô Đức Tiềm, Phó Trưởng Công an huyện Mường Khương cho biết: CCHC là nhiệm vụ mà Công an huyện Mường Khương rất quan tâm. Mỗi năm, sau khi tổng kết, chúng tôi luôn yêu cầu các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị chỉ ra những việc cần CCHC để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như phục vụ nhân dân tốt hơn.

Trong năm 2019, Công an huyện Mường Khương đã giải quyết đúng hạn 100% hồ sơ yêu cầu trong lĩnh vực hành chính. Cụ thể, đã làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân cho gần 5.800 người (tăng hơn 1.600 hồ sơ so với năm 2018); cấp sổ thông hành xuất - nhập cảnh cho hơn 10.400 lượt người (tăng gần 6.300 hồ sơ so với năm 2018)… Cùng với đó,  tổ chức 15 đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 5.000 lượt người tại 8 xã và 7 trường học; phát 200 áp phích, 5.300 tờ rơi, 12.000 bản cam kết với các xã, thị trấn về thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy…

Việc đẩy mạnh công tác CCHC, lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Mường Khương đã có những bước chuyển biến tích cực và để lại ấn tượng đẹp về hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân trong lòng người dân.

http://baolaocai.vn/chinh-tri/cong-an-muong-khuong-cai-cach-hanh-chinh-phuc-vu-nhan-dan-z1n20200304090027013.htm

Theo Hoàng Thương/LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Sáng 19/8, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII dự kiến diễn ra trong ngày 23 - 24/8.

Chỉ thị số 07-CT/TW - Bước phát triển mới trong tư duy về xây dựng Đảng và quản trị quốc gia trong kỷ nguyên mới

Ngày 13/7/2026, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”. Chỉ thị tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của học tập và làm theo Bác trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng...

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao lãnh đạo Đại học Thái Nguyên

Chiều 18/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tiếp xã giao và trao đổi với đoàn công tác Đại học Thái Nguyên do PGS.TS Hoàng Văn Hùng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên làm trưởng đoàn.

Lào Cai ký kết hợp tác đào tạo nhân lực với Đại học Thái Nguyên

Chiều 18/8, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - 2030 với Đại học Thái Nguyên về đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Chia sẻ kinh nghiệm chính quyền kiến tạo, chủ động phục vụ Nhân dân của tỉnh Lào Cai”

Chiều 18/8, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm chính quyền kiến tạo, chủ động phục vụ Nhân dân của tỉnh Lào Cai”.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2026

Chiều 18/8, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kế hoạch Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2026. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 34 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.