Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do COVID-1

Chính phủ ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.


Theo đó, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1/4/2020 và không quá 3 tháng.

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ 1/4/2020 được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6/2020.

Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019 được hỗ trợ 250 nghìn đồng/khẩu/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.

Nghị quyết của Chính phủ cũng nêu rõ: Người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tối đa không quá 12 tháng.

Cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện…) trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến khi công bố hết dịch mà không phải xin xác nhận UBND xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ: Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động.

Theo baochinhphu.vn (http://baochinhphu.vn/Chi-dao-quyet-dinh-cua-Chinh-phu-Thu-tuong-Chinh-phu/Chinh-phu-ban-hanh-Nghi-quyet-ho-tro-truc-tiep-cho-nguoi-dan-gap-kho-khan-do-COVID19/392549.vgp)

Tin Liên Quan

Vinh danh 24 tác phẩm xuất sắc đoạt giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II, năm 2026

Lễ trao giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II, năm 2026 là một sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhằm tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc, ghi nhận những đóng góp của đội ngũ những người làm báo trong việc lan tỏa nhận thức, thúc đẩy hành động vì bình đẳng giới và sự phát triển bền...

Liên Hợp Quốc trao Huy chương Gìn giữ hòa bình cho gần 200 chiến sỹ 'mũ nồi xanh' Việt Nam

Nhằm ghi nhận những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, Phái bộ An ninh lâm thời Liên Hợp Quốc tại Abyei đã trao Huy chương “Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc” cho 184 cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 4 cùng các sĩ quan cá nhân đang làm nhiệm vụ tại Phái bộ.

Dữ liệu vùng trồng: 'Hộ chiếu số' để nông sản Việt vươn tầm quốc tế

Việc xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu vùng trồng "đúng, đủ, sạch, sống" không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu sống còn. Đây chính là giải pháp then chốt để nông nghiệp Việt Nam chuyển đổi từ quản lý phân tán sang nền tảng số thống nhất, tạo đà cho mục tiêu xuất khẩu bền vững.

Đội tuyển Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại Olympic Vật lí quốc tế 2026

Đội tuyển Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Vật lí quốc tế lần thứ 56 (IPhO 2026) tổ chức tại Bucaramanga, Colombia từ ngày 4-12/7 đã đạt thành tích xuất sắc với 4 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc, xếp trong top 7 đoàn có kết quả cao nhất.

Khám phá Việt Nam trong cuộc phiêu lưu đa giác quan

Không nằm ở yếu tố đơn lẻ, sức hấp dẫn riêng biệt của điểm đến Việt được làm nên bởi sự hòa quyện từ nhiều lớp trải nghiệm khác nhau, gắn liền với chiều sâu văn hóa bản địa. Từ những phiên chợ vùng cao, lễ hội truyền thống đến các làng nghề lâu đời... tất cả đều được gìn giữ và hiện...

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP): Thành tựu phát triển của Việt Nam là ‘phi thường’

Việt Nam vươn lên vị thế quốc gia có thu nhập trung bình cao và giúp hàng triệu người thoát nghèo chỉ trong một thế hệ là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của một quốc gia đa dân tộc thống nhất.