Điện thoại thay thế ví tiền, thúc đẩy nền kinh tế thời kỳ Covid-19

Mobile Money là dạng ví điện tử không có tài khoản ngân hàng (thanh toán qua tài khoản viễn thông), dùng để thực hiện những giao dịch nhỏ, với mức dự kiến thanh toán là 10 triệu đồng/tháng. Mô hình được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) trình Chính phủ từ tháng 5/2019. Cùng với xu thế phát triển tất yếu của thanh toán không tiền mặt, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng nổ, càng cho thấy sự cần thiết Mobile Money.

 

20200422-m01.jpg
Mobile Money có thể phủ sóng thanh toán điện tử đến 100% người dân trong bối cảnh thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt do dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: KT)
 
Xóa bỏ nỗi lo tiền mặt
 
Anh Nguyễn Tuấn Long, một nhân viên giao hàng tại Hà Nội thường xuyên phải tiếp xúc với tiền mặt để trả lại cho khách. Trung bình mỗi ngày, anh Long giao cả trăm đơn hàng, với tổng số tiền có ngày lên tới hàng chục triệu đồng.
 
Theo anh Nguyễn Tuấn Long, phần lớn đơn hàng là giao rồi thu tiền, số lượng khách thanh toán trước qua thẻ thường rất ít. Vì thế, vừa thu tiền vừa trả lại cho khách khiến anh mất nhiều thời gian. Nhiều trường hợp không đủ tiền để trả lại, cả hai bên phải đi khắp nơi để đổi.
 
Còn với chị Phạm Thu Trang, quận Đống Đa, Hà Nội, sử dụng ví điện tử thanh toán các giao dịch thường ngày là chuyện quen thuộc, tuy nhiên không tránh được đôi khi vẫn phải ghé chợ mua đồ trong lúc nhỡ nhàng.
 
“Không phải lúc nào cũng tiện vào siêu thị để lấy một vài món đồ nhỏ thì tôi sẽ ghé chợ hoặc đại lý. Việc thanh toán tiền mặt những khoản lặt vặt đó đôi khi cũng gây phiền phức nhất định. Nhất là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo về nguy cơ lây nhiễm virus từ tiền mặt, nên nếu có giải pháp giúp thanh toán dễ dàng những khoản tiền nhỏ, nhất qua smartphone thì rất tốt cho cả người mua và người bán”, chị Trang chia sẻ.
 
Bán được mớ rau 15.000, bà Nguyễn Thị Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) loay hoay tìm tiền lẻ để trả lại khách hàng. Việc phải chuẩn bị trước một lượng lớn tiền mặt để trả lại, mặc dù số tiền lãi bán rau mỗi ngày chỉ vài trăm nghìn đồng là chuyện thường ngày của những người buôn bán.
 
“Nhiều người mua mớ rau chỉ 10.000 – 15.000 đồng nhưng lại đưa tờ 100.000 - 200.000 đồng, thậm chí là 500.000 đồng. Nếu người quen, tôi đành cho mua nợ. Người lạ mà không đủ tiền trả lại thì coi như không bán được hàng. Ngày kiếm được có vài trăm nghìn tiền chợ nên không bán được hàng là sót ruột lắm”, bà Mai nói.
 
Thanh toán qua điện thoại dự báo sẽ gia tăng
 
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thực tế hiện có tới 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng ở Việt Nam là bằng tiền mặt. Giải pháp Mobile Money được đánh giá là một lời giải cho việc thanh toán không tiền mặt, thậm chí là cả với những người buôn bán nhỏ như các bà bán rau, chị hàng cá...
 
Việt Nam có nhiều lợi thế để áp dụng mô hình Mobile Money khi số người sử dụng smartphone hiện là hơn 70 triệu/96 triệu dân.
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, đây sẽ là giải pháp để người nghèo khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa tiếp cận các dịch vụ trên nền tảng internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm và an sinh xã hội. Dịch vụ này cho phép những người không có tài khoản ngân hàng có thể gửi, rút, chuyển tiền bằng điện thoại của mình và thanh toán các hóa đơn, mua hàng hóa tại cửa hàng.
 
“Nếu cấp phép dịch vụ Mobile Money cho các nhà mạng viễn thông, vùng phủ dịch vụ thanh toán điện tử sẽ mau chóng đến 100% người dân. Điều này sẽ thúc đẩy thương mại điện tử, các sàn giao dịch hàng hoá nông nghiệp, nhất là vùng xa, thúc đẩy dịch vụ công trực tuyến, thúc đẩy các công ty Fintech, các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, giúp tăng trưởng kinh tế. Tất cả các quốc gia cho phép Mobile Money đều tạo ra tăng trưởng kinh tế tới 0,5%”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.
 
Mới đây, tại chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo NHNN tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN trình ngay quyết định cá biệt về việc thí điểm Mobile Money./.
Theo mic.gov.vn (http://mic.gov.vn/Pages/TinTuc/141366/dien-thoai-thay-the-vi-tien--thuc-day-nen-kinh-te-thoi-ky-Covid-19.html)

Tin Liên Quan

Phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI, đại biểu HĐND các cấp

Nhấn mạnh cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần tiếp tục phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, chủ động, sáng tạo; quyết tâm tổ...

Thường trực Chính phủ cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

Chiều 26/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về một số nội dung quan trọng. Tham dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Ưu tiên bố trí nguồn lực, bảo đảm thực thi hiệu quả các Nghị quyết của Bộ Chính trị

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành ban hành Kế hoạch hành động chi tiết thực hiện 2 Nghị quyết của Trung ương và Chương trình hành động của Chính phủ trong quý I năm 2026.

Hơn 2 triệu đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị sẽ diễn ra vào sáng nay (25/2) với hơn 2 triệu đại biểu tham dự Hội nghị tại các điểm cầu.

Thủ tướng: Bảo đảm tiếp cận bình đẳng các dịch vụ tài chính ngân hàng, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chiều 24/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện, chủ trì Phiên họp lần thứ ba của Ban Chỉ đạo, tập trung cho ý kiến về Báo cáo tổng kết việc thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện giai đoạn 2020-2025 và dự thảo Chiến lược giai đoạn 2026-2030.

Thủ tướng: Hình thành những diễn đàn lý luận văn hóa sắc bén, có tầm ảnh hưởng khu vực

Chiều ngày 23/2, tại Hà Nội, trong ngày làm việc chính thức đầu tiên sau Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và gặp mặt, động viên các nhà văn hóa, trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, vận động viên, huấn luyện viên, đại diện các doanh nghiệp văn...