Tạm đình chỉ hoạt động không thiết yếu, triển khai quyết liệt biện pháp phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương.

 

 

Cần Thơ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà. Ảnh: Báo Cần Thơ

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ vừa có công điện khẩn chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử), bắt đầu từ 0h ngày 4/5 đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ còn lại được tiếp tục hoạt động, tuy nhiên, người đứng đầu cơ sở chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 các cấp phải luôn trong tư thế cảnh giác cao, không được phép lơ là, chủ động ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

Người lao động, học sinh, sinh viên ra khỏi Thành phố vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 thực hiện khai báo đầy đủ thông tin về những địa phương đã đi qua. Thành phố cũng khuyến nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hạn chế ra khỏi địa bàn, thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Các cấp, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Thành ủy, UBND Thành phố. Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Cũng như Cần Thơ, từ 0h ngày 4/5 đến khi có thông báo mới, tỉnh Quảng Bình tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; không tổ chức hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Tất cả người dân rời Quảng Bình, đặc biệt sau dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 khi quay lại phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Những người đã từng đi đến, về từ các vùng có dịch, hoặc đi qua vùng có dịch đến Quảng Bình bắt buộc tới trạm y tế nơi lưu trú hoặc trung tâm y tế cấp huyện khai báo y tế để được hướng dẫn cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, cơ sở, đặc biệt là tại cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, sân bay, siêu thị, bến xe, địa điểm công cộng đông người…

Người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, xử lý công việc và làm việc trực tuyến; hạn chế tập trung đông người.

Ngành chức năng tiếp tục thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, trường hợp nghi ngờ mắc bệnh...

 

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh kiểm tra khu vực đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch y tế liên ngành cầu Trì. Ảnh: Báo Hà Giang

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, tỉnh Hà Giang đã quyết định tái kích hoạt 69 chốt kiểm dịch y tế, trong đó có chốt kiểm dịch y tế tạm thời tại Cầu Trì, Vĩnh Tuy thuộc huyện Bắc Quang giáp ranh với huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) và kích hoạt các chốt kiểm dịch y tế nội địa tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Xín Mần, Bắc Mê và Mèo Vạc.

Tại mỗi chốt đều đảm bảo có các lực lượng với đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế, trên tinh thần đảm bảo tại các thời điểm trong ngày luôn có đủ nhân lực cho các vị trí cần thiết...  Ngoài đo thân nhiệt, phun khử khuẩn, những người đến từ các tỉnh, thành phố khác vào Hà Giang được hướng dẫn khai báo đầy đủ, nhanh chóng.

BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Giang yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống COVID-19.  

Hà Giang yêu cầu tất cả người dân quay trở lại tỉnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Đối với người đến Hà Giang từ vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế phải thực hiện cách ly y tế tập trung.

Kể từ ngày 3/5, Hà Giang tạm dừng hoạt động đối với các dịch vụ không cần thiết để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có chỉ đạo mới UBND tỉnh Hà Giang.

Hiện Bắc Kạn có 2 công dân ở thôn Nà Duồng (thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn) là F1 của bệnh nhân mắc COVID-19 tại tỉnh Hà Nam. 2 người này đã tiếp xúc gần với 15 người và các trường hợp F2 đã tiếp xúc với một số người khác.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, kích hoạt đồng bộ biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần cao nhất, chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch có thể xảy ra.

Bắc Kạn cũng khuyến cáo, nếu không thật sự cần thiết, người dân không ra ngoài tỉnh, nhất là không đến các địa phương có dịch. Đặc biệt, người dân cần thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ngành y tế thành lập 3 chốt kiểm dịch y tế liên ngành kiểm soát dịch bệnh tại huyện Ngân Sơn và huyện Chợ Mới từ 0h ngày 4/5.

UBND huyện Ngân Sơn đã yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động giải trí karaoke, quán bar... tại thị trấn Nà Phặc. Các trường học trên địa bàn thị trấn cho học sinh tạm nghỉ học từ ngày 4/5 để phòng, chống dịch COVID-19.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền gửi lời động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ chốt chặn tại các điểm cách ly phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Báo Bình Phước

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên cập nhật, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Tỉnh cũng yêu cầu kích hoạt ngay quy trình phòng, chống dịch tại tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương; nâng mức cảnh báo lây nhiễm dịch bệnh lên mức cao nhất. Các sự kiện cần thiết phải tổ chức tập trung từ 100 người trở lên phải có văn bản xin ý kiến Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, yêu cầu tất cả mọi người đi vào tỉnh từ các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng phải thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế có phương án tăng cường năng lực xét nghiệm, bảo đảm phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng, không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được do năng lực xét nghiệm yếu.

Công an tỉnh kiểm tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực, không đeo khẩu trang và giữ khoảng cách nơi công cộng. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng của các tỉnh lân cận kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới.

Tỉnh Bình Phước vẫn đang duy trì 62 tổ chốt phòng dịch cố định và 11 tổ lưu động kiểm soát, quản lý chặt chẽ khu vực giáp biên giới./.  

http://baochinhphu.vn/Xa-hoi/Tam-dinh-chi-hoat-dong-khong-thiet-yeu-trien-khai-quyet-liet-bien-phap-phong-chong-dich/430052.vgp

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Việt Nam vào nhóm 8 đoàn dẫn đầu Olympic Tin học quốc tế 2026

Đội tuyển Việt Nam có cả 4 học sinh được trao huy chương hoặc bằng khen tại Olympic Tin học quốc tế (IOI) 2026, trong đó giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc. Việt Nam nằm trong nhóm 8 quốc gia, vùng lãnh thổ có kết quả cao nhất kỳ thi.

Lần đầu tiên một thương hiệu Việt đứng đầu về sức mạnh thương hiệu khách sạn toàn cầu

Vinpearl chính thức được Brand Finance – tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới vinh danh là Thương hiệu khách sạn mạnh nhất thế giới năm 2026, với giá trị thương hiệu tăng đột phá 86%, đạt 381 triệu USD. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu Việt vươn lên vị trí số 1 về sức mạnh thương hiệu...

Việt Nam giành 7 huy chương tại Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế 2026

Đội tuyển quốc gia Việt Nam giành 7 huy chương tại Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế (IOAI) năm 2026, gồm 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng.

Rau quả Việt bứt tốc tại thị trường EU và xác lập những kỷ lục mới

Với kim ngạch xuất khẩu tháng 7/2026 đạt con số kỷ lục 1,12 tỷ USD, ngành rau quả Việt Nam đang chứng minh sức bật mạnh mẽ. Trong đó, việc chuyển dịch từ xuất khẩu tươi sang chế biến sâu không chỉ giúp vượt qua các rào cản logistics sang các thị trường xa như EU mà còn là chiến lược bền vững để nâng cao...

‘Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt’

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh – Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt".

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng robot cách xa 1.700km

Ngày 3/8, Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Cần Thơ phối hợp cùng Hệ thống Y tế Vinmec công bố triển khai thành công ca phẫu thuật robot hai chiều từ xa đầu tiên tại Việt Nam, đặt nền móng cho mạng lưới "ngoại khoa không khoảng cách" và mở ra bước ngoặt mang tính cách mạng cho y tế nước nhà.