Việt Nam quyết tâm và cam kết mạnh mẽ về phát thải ròng bằng 0

Gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam quyết tâm và cam kết mạnh mẽ về phát thải ròng bằng 0, thể hiện sự đóng góp tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu; mong muốn EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen hoan nghênh cam kết và đóng góp của Việt Nam trong chống biến đổi khí hậu.  Ảnh: TTXVN

Ngày 1/11, trong dịp dự Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh chính đã có cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ vui mừng có dịp gặp gỡ trao đổi nhân dịp Hội nghị COP26 lần này. Thủ tướng khẳng định EU là một trong những đối tác hàng đầu, mang tính chiến lược của Việt Nam, có vai trò quan trọng trong các vấn đề an ninh, hòa bình, kinh tế, phát triển ở khu vực và quốc tế.

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn EU và các nước thành viên đã hỗ trợ kịp thời vaccine và thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19; đặc biệt là việc kích hoạt cơ chế bảo vệ dân sự của EU đã giúp vận chuyển vaccine từ các nước thành viên cho Việt Nam; rất mong EC tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine và hỗ trợ thiết bị y tế.

Bà Ursula von der Leyen cho biết, EU vừa trải qua làn sóng lây nhiễm mới dù tỷ lệ tiêm chủng cao, đạt 70%, ca nhiễm mới vẫn tăng cao; do đó, các quốc gia vẫn cần cảnh giác tác động của đại dịch và khẳng định EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam qua 2 kênh là xuất khẩu vaccine trực tiếp và thông qua cơ chế COVAX.

Thủ tướng khẳng định hợp tác kinh tế thương mại là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – EU. Sau hơn một năm triển khai Hiệp định EVFTA, thương mại hai chiều trong 9 tháng đầu năm 2021 đã đạt hơn 40 tỷ USD, tăng gần 15% bất chấp các khó khăn của đại dịch COVID-19, góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế của hai bên.

Để tranh thủ tối đa EVFTA, Thủ tướng đề nghị EU tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường EU, nhất là nông sản, thủy sản, tranh thủ hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu, EU có thế mạnh như thương mại điện tử, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, nông nghiệp xanh…; đề nghị EU thúc đẩy các nước thành viên hoàn tất phê chuẩn EVIPA, sớm đưa vào thực thi hiệu quả, bảo hộ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp hai bên. Chủ tịch EC chia sẻ và ủng hộ các đề xuất của Thủ tướng, nhất là trong việc triển khai phục hồi kinh tế.

Chủ tịch EC bà Ursula von der Leyen quan tâm, lắng nghe và chia sẻ các ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về những chủ đề được thảo luận ở COP26; hoan nghênh cam kết và đóng góp của Việt Nam trong chống biến đổi khí hậu. EC cam kết mức phát thải bằng 0 đến năm 2050, cho rằng các quốc gia cần đặt mục tiêu tham vọng hơn mới có thể triển khai được. Đáp lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam quyết tâm và cam kết mạnh mẽ về phát thải ròng bằng 0, thể hiện sự đóng góp tích cực, trách nhiệm của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu; mong muốn EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

Về vấn đề IUU, Thủ tướng thông báo đã chỉ đạo các địa phương triển khai các quy định chống khai thác IUU, các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt bất hợp pháp; đề nghị EC xem xét sớm gỡ bỏ thẻ vàng và hỗ trợ kỹ thuật, thực hiện các giải pháp chống IUU, góp phần bảo đảm sinh kế cho ngư dân cũng như nguồn cung cho thị trường EU không bị gián đoạn. Chủ tịch EC vui mừng trước thông tin này và cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan EU xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam về việc dỡ bỏ thẻ vàng.

http://baochinhphu.vn/Thoi-su/Viet-Nam-quyet-tam-va-cam-ket-manh-me-ve-phat-thai-rong-bang-0/451652.vgp

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, kiến tạo sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam

Hướng tới Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc 22 sắp tới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã có bài viết về công tác đối ngoại nhân dân: "Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, góp phần kiến tạo sức mạnh tổng hợp của nền ngoại giao Việt Nam."

Nâng tầm hạ tầng số, mở đường cho kỷ nguyên phát triển mới

Để tạo động lực tăng trưởng cho giai đoạn mới của đất nước, Nghị quyết 57-NQ/TW nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng số hiện đại, phổ cập Internet chất lượng cao, xây dựng các trung tâm dữ liệu quy mô lớn để hình thành nền tảng dữ liệu quốc gia.

'Thanh xuân gửi lại': Lưu giữ ký ức và tri ân thế hệ cán bộ đi B

Nhiều tài liệu, hình ảnh và kỷ vật gốc quý giá của cán bộ đi B được giới thiệu tại Trưng bày tài liệu lưu trữ và kỷ vật "Thanh xuân gửi lại", góp phần tái hiện chân thực một thời tuổi trẻ lên đường vì độc lập dân tộc, đồng thời lan tỏa những giá trị nhân văn của công tác lưu trữ trong hành...

Nghị quyết 80-NQ/TW mở ra cơ hội lớn cho ngành công nghiệp văn hóa phát triển - Bài 1: Văn hóa không chỉ là câu chuyện mang tính chất 'trang trí hay làm đẹp cho đời

Nghị quyết số 80-NQ/TW đặt ra yêu cầu đưa văn hóa thực sự trở thành nguồn lực nội sinh, một động lực phát triển và ngành kinh tế có khả năng đóng góp ngày càng lớn cho tăng trưởng đất nước. Tuy nhiên, từ chủ trương đến sản phẩm, doanh nghiệp và hệ sinh thái công nghiệp văn hóa có sức sống trên thị...

Sẽ có thêm các tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc, Lào và Campuchia

Quy hoạch đường sắt sẽ ưu tiên phát triển các tuyến kết nối liên vùng và quốc tế nhằm tăng năng lực vận tải hành khách và hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng.

Hà Nội xếp thứ 2 trong 10 thành phố có dịch vụ thân thiện nhất thế giới

Trong bài viết ngày 17/7/2026, tờ báo The Star của Malaysia cho biết, trang MoneySuperMarket mới đây đã công bố danh sách “10 thành phố có dịch vụ khách hàng thân thiện nhất thế giới”.