Liên hợp quốc kêu gọi hướng tới thỏa thuận ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu

Ngày 19/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moo đã thúc giục các nhà đàm phán tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên hợp quốc về sự cần thiết của việc đạt được một thỏa thuận khí hậu mang tính ràng buộc pháp lý vào năm 2015.
 
Phát biểu tại phiên họp cấp cao Hội nghị biến đổi khí hậu Liên hợp quốc đang diễn ra ở thủ đô Warsaw của Ba Lan, Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định biến đổi khí hậu đang đe dọa các thế hệ hiện tại cũng như tương lai của thế giới. Theo ông, thế giới không cần phải chứng kiến thêm một thảm họa tương tự như những gì vừa diễn ra ở Philippines mới có thể nhận thức thấu đáo về những hậu quả khủng khiếp có thể xảy ra khi Trái đất ấm dần lên.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng bày tỏ cảm thông sâu sắc với những nạn nhân bị ảnh hưởng của cơn bão Haiyan và thể hiện quan ngại trước những nỗ lực chưa đủ của cộng đồng quốc tế trong việc giới hạn nhiệt độ Trái đất không tăng lên quá 2 độ C vào năm 2100 so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Cũng theo người đứng đầu tổ chức lớn nhất hành tinh, mặc dù các phái đoàn đàm phán tham gia hội nghị biến đổi khí hậu năm nay đã đạt được nhất trí về việc sẽ hoàn tất thỏa thuận pháp lý toàn cầu chống biến đổi khí hậu vào năm 2015, song những thách thức phía trước vẫn vô cùng lớn. Tổng thư ký kêu gọi các phái đoàn đàm phán "cấp thiết" hành động trong 4 lĩnh vực gồm: Phê chuẩn giai đoạn cam kết thứ II của Hiệp ước Kyoto; tăng cường tài chính, trong đó có tài chính dài hạn và Quỹ khí hậu xanh; nhất trí chương trình hành động toàn diện ứng phó với thách thức khí hậu; và đặt nền móng vững chắc cho thỏa thuận khí hậu vào năm 2015.

Cùng phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc John Ashe thúc giục các nhà đàm phán hành động thực tế hơn, nhất là sau khi đã được chứng kiến những thảm họa thiên nhiên tàn khốc xảy ra trong thời gian gần đây. Chủ tịch Ashe kiên định theo đuổi các biện pháp ứng phó quyết liệt, đồng thời thúc giục các Chính phủ đưa ra tầm nhìn dài hạn trên tinh thần đặt lợi ích chung của nhân loại lên trên những toan tính chính trị và lợi ích hẹp hòi.

Những lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị biến đổi khí hậu hầu như chưa đạt được bất kỳ tiến triển nào dù chỉ còn 3 ngày nữa sẽ bế mạc. Hiện các phái đoàn đàm phán vẫn bế tắc trong nhiều vấn đề mang tính quyết định như hạn mức cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển, chuyển giao công nghệ và hạn ngạch mua bán khí thải cácbon...

Về lĩnh vực tài chính, nhóm nước đang phát triển muốn các nước phát triển giữ lời hứa đưa ra năm 2009 về việc tăng tiền tài trợ lên 100 tỷ USD/năm kể từ năm 2020 để giúp các nước đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, do nhiều nước phát triển đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu nên nhiều nước trong số này không muốn đưa ra bất kỳ con số cam kết tài trợ nào cho cột mốc từ sau năm 2020. Dự kiến vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận trong ngày 20/11.

Hội nghị Warsaw khởi đầu tiến trình hai năm thương lượng dự kiến kết thúc vào năm 2015 tại Paris nhằm tiến tới một hiệp định tổng quan đầy tham vọng và mang tính ràng buộc pháp lý trong việc cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân gây ra hiện tượng Trái đất nóng lên. Nếu được ký kết, hiệp định tương lai này sẽ tiếp nối Nghị định thư Kyoto vào năm 2020, đồng thời buộc Mỹ và một số nước mới nổi - trong đó có Trung Quốc phải tham gia vào nỗ lực chung cắt giảm khí thải toàn cầu./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.