Các nước "chạy nước rút" để hoàn tất TPP vào cuối năm 2013

Ngày 19/11, phái đoàn 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bắt đầu nối lại vòng đối thoại kéo dài 6 ngày ở thành phố Salt Lake, bang Utah (Mỹ) nhằm hướng tới hoàn tất TPP trước cuối năm 2013.
 
Cho tới nay, đại diện 12 nước tham gia đàm phán TPP bao gồm: Brunei, Canada, Chile, Mỹ, Malaysia, Mexico, Nhật Bản, New Zealand, Australia, Peru, Singapore và Việt Nam đang tham gia vào tiến trình thảo luận việc dỡ bỏ thuế quan và một số hàng rào thương mại khác trong 21 lĩnh vực.

Theo kế hoạch, tiến trình đàm phán TPP sẽ được hoàn tất trong một phiên họp cấp Bộ trưởng của 12 nước tham gia đàm phán diễn ra vào đầu tháng 12/2013. Hiện nay “phạm vi thu hẹp bất đồng” đang là yếu tố quyết định các nước tham gia đàm phán có thực hiện được mục tiêu hoàn tất TPP trước cuối năm 2013 hay không.

Phát biểu trước báo giới, ngày 19/11, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, ông Koji Tsuruoka nhận định các đại biểu của 12 nước tham gia đàm phán TPP sẽ khó có khả năng tìm được tiếng nói chung về tất cả mọi vấn đề trong 6 ngày đối thoại ở Salt Lake. Tuy nhiên, ông Tsuruoka tin tưởng kết quả của vòng đàm phán này sẽ đóng vai trò “rất quan trọng và mang tính chất quyết định”.

Được biết, hiện Mỹ đã liệt kê một loạt danh sách các đề xuất và yêu cầu các nước thành viên khác tham gia đàm phán TPP sớm thông qua. Hiện Mỹ và một số nền kinh tế mới nổi khác đang gặp bất đồng về những nguyên tắc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và xem xét lại cách thức ưu đãi đối với các doanh nghiệp nhà nước trong tiến trình đàm phán TPP.

Về phía Nhật Bản đang muốn giữ mức thuế đối với gạo và 4 mặt hàng nông nghiệp chủ chốt khác. Tuy nhiên, yêu cầu này từ phía Tokyo cũng đang gặp phải phản đối quyết liệt từ các nước còn lại tham gia đàm phán TPP.

Trong bối cảnh vẫn còn tồn tại một số bất đồng giữa các nước thành viên trong tiến trình đàm phán TPP, trong cuộc đối thoại diễn ra vào tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và người đồng cấp Mỹ Jack Lew tiếp tục khẳng định hai nước sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ để hướng tới mục tiêu hoàn tất tiến trình đàm phán TPP vào cuối năm 2013.

Sau vòng đàm phán chính thức đầu tiên về TPP diễn ra tại Australia, ngày 15/3/2010, cho tới nay, các vòng đàm phán về TPP đi được hành trình dài 3 năm với mục đích thiết lập một khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 1/3 thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Mục tiêu của TPP nhằm giúp xóa bỏ các rào cản thương mại trong các lĩnh vực như mua sắm chính phủ và đặt tiêu chuẩn cho quyền của người lao động, bảo vệ môi trường và quyền sở hữu trí tuệ. Kể từ khi vòng đàm phán Doha thất bại, TPP được coi là Hiệp định thương mại tham vọng nhất, nhằm đặt ra một “tiêu chuẩn cao” trong việc loại bỏ thuế quan và giải quyết một loạt rào cản phi thuế quan được cho là nguyên nhân hạn chế tăng trưởng./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.