Sa Pa phát huy lợi thế tự nhiên để trồng lê hàng hóa

Với những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu mát mẻ quanh năm, Sa Pa phù hợp để trồng và phát triển nhiều loại cây ăn quả ôn đới, trong đó có cây lê.

Những năm gần đây, diện tích lê ở Sa Pa liên tục được mở rộng, người dân trồng lê theo hướng hàng hóa, gắn với phát triển du lịch.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, thị xã hiện có 225 ha lê, tập trung tại các xã, phường vùng cao như Hàm Rồng, Tả Phìn, Ô Quý Hồ, Sa Pả, Trung Chải…

Ngoài các giống lê địa phương như lê xanh, lê nâu, mắc coọc, người dân còn trồng các giống lê chất lượng cao là lê Tai nung (VH6) và lê miền núi 1 (LMN1).

2.jpg

Mùa thu hoạch lê thường bắt đầu từ tháng 6 đến giữa tháng 7. Lê trồng tại Sa Pa có hương thơm đặc trưng, vị ngọt mát, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 220 g đến 250 g.

 

Bên cạnh việc trồng lê để bán cho các thương lái và tiêu thụ trong tỉnh, nhiều diện tích lê được người dân phát triển theo mô hình trải nghiệm cho khách du lịch.

4.jpg

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới (Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc tại thị xã Sa Pa) đang duy trì vườn lê giống 2 ha. Hằng năm, đơn vị cung cấp 1,5 - 2 vạn cây giống cho người dân Sa Pa và các địa phương lân cận như Tam Đường, Phong Thổ (Lai Châu), Mù Cang Chải (Yên Bái), Hà Giang.

3.jpg

Việc phát triển vùng trồng lê sẽ tạo ra những mô hình kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch, phát huy tối đa thế mạnh của thị xã Sa Pa.

Ông Hà Mạnh Phong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây ôn đới.

https://baolaocai.vn/sa-pa-phat-huy-loi-the-tu-nhien-de-trong-le-hang-hoa-post370864.html

Theo Thuý Phượng - Ngọc Ánh/LCĐT

Tin Liên Quan

Nghị quyết 79: Doanh nghiệp nhà nước kiến tạo, dẫn dắt và mở đường cho tăng trưởng chất lượng cao

Với TPHCM - Đầu tàu kinh tế của cả nước và cũng là địa phương có số lượng doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lớn, Nghị quyết số 79-NQ/TW (Nghị quyết 79) của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Thành phố đang tái cấu trúc hệ thống DNNN.

Nguồn cung dồi dào, giá cả dịp Tết không biến động lớn

Theo báo cáo nhanh của Bộ Tài chính, ngày 20/2 (mùng 4 Tết), thị trường cả nước duy trì ổn định. Hàng hóa thiết yếu bảo đảm đầy đủ, giá cả không có biến động bất thường, sức mua tăng nhẹ so với mùng 3.

Hiệu quả rõ nét từ phát triển nông nghiệp xanh

Những mô hình sản xuất ít phát thải, kinh tế tuần hoàn, liên kết chuỗi giá trị không còn là thử nghiệm đơn lẻ mà từng bước đi vào thực chất, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững của ngành nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và yêu cầu thị trường ngày càng khắt khe.

Nghị quyết số 68-NQ/TW đã góp phần tạo lực, tạo nền tảng để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026 kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp lần thứ tư Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Hướng dẫn xét tôn vinh, trao tặng giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 01/2026/QĐ-TTg quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng; trong đó hướng dẫn cụ thể về xét tôn vinh và trao tặng danh hiệu, giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp và tổ chức kinh tế khác.

Hướng dẫn xét tôn vinh, trao tặng giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 01/2026/QĐ-TTg quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng; trong đó hướng dẫn cụ thể về xét tôn vinh và trao tặng danh hiệu, giải thưởng cho doanh nhân, doanh nghiệp và tổ chức kinh tế khác.