Doanh nghiệp Nhật coi Việt Nam là trọng điểm đầu tư

Kết quả khảo sát cho thấy, 70% số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh và tiếp tục xem đây là một trọng điểm đầu tư (tỷ lệ này cao hơn ở các nước khác) .
 
Caption

70% số doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh

 
Ngày 24/2 Tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) công bố kết quả khảo sát về tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Á và châu Đại dương năm 2013.
 
Kết quả khảo sát cho thấy, 70% số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh và tiếp tục xem đây là một trọng điểm đầu tư (tỷ lệ này cao hơn ở các nước khác: 66,4% tại Indonesia, 66,2% ở Thái Lan, 51,6% ở Malaysia…) .

Có 90% doanh nghiệp cho rằng lý do chính để mở rộng kinh doanh là doanh thu tăng. Đối với doanh nghiệp phi sản xuất, lý do gồm hai yếu tố là khả năng tăng trưởng và có tiềm năng.


Theo báo cáo của JETRO, hiện Việt Nam xếp thứ 4 trong số 15 quốc gia có nguồn lao động dễ tuyển dụng, và tình hình chính trị-xã hội ổn định… cũng tạo nên ưu thế về môi trường đầu tư của Việt Nam.
 
Tuy nhiên, kết quả khảo sát của JETRO cũng cho thấy, doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam lo lắng khi chi phí nhân công tăng vọt, quan ngại về thủ tục hành chính phức tạp và chính sách thiếu minh bạch.
 
Mặt khác, dù tỉ lệ nội địa hóa của Việt Nam ngày càng tăng nhưng cũng chỉ chiếm 32,2%, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác như Trung Quốc (64%), Thái Lan (53%), Malaysia (42%), Indonesia (41%)…
 
Những năm gần đây, Nhật Bản luôn là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam. Lũy kế tính đến hết năm 2013 đã có 34,58 tỷ USD vốn đầu tư từ Nhật Bản đăng ký vào Việt Nam, trong đó riêng năm 2013 đạt 5,747 tỷ USD. 
 
Theo ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành Văn phòng đại diện JETRO tại TPHồ Chí Minh, trong những năm gần đây cơ quan hành chính Việt Nam có xu hướng lắng nghe, giải quyết từng vấn đề cụ thể cho doanh nghiệp và đây là con đường ngắn nhất để thu hút đầu tư vào Việt Nam hiệu quả.
 
Việt Nam cần đẩy mạnh quá trình cải tiến về chính sách và thể chế vì đây là những rủi ro mà các doanh nghiệp Nhật Bản quan ngại nhiều nhất.

Ngoài ra, để nâng cao tính cạnh tranh về chi phí thì tỷ lệ nội địa hóa là vô cùng cần thiết. Do đó, Chính phủ phải đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước ở ngành công nghiệp hỗ trợ bằng các hình thức cho vay vốn lãi suất thấp, phát triển nguồn nhân lực…
 
Chương trình khảo sát của JETRO có sự tham gia của doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư vào 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tại châu Á và châu Đại dương, trong đó nhận được kết quả hợp lệ từ 4.561 doanh nghiệp.

Riêng tại Việt Nam, chương trình khảo sát thu được kết quả hợp lệ từ 435 doanh nghiệp.


Theo JETRO, mục tiêu của chương trình là nắm rõ tình hình hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại châu Á và châu Đại dương, từ đó giúp cải thiện môi trường đầu tư để doanh nghiệp triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh thuận lợi ở khu vực này.
(theo vietnam.vn)

Tin Liên Quan

Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 33

Tối 18/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.

Hoàn thiện thể chế, tháo gỡ ‘điểm nghẽn’ để tạo động lực phát triển đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn” do quy định pháp luật, nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 241/CĐ-TTg ngày 17/12/2025 về việc thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Lắng nghe ý kiến cử tri, lấy người dân làm trung tâm trong hoạch định chính sách

Sáng 17/12, tại tỉnh Lào Cai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung phát triển nông nghiệp xanh, giá trị cao, xây dựng kinh tế nông thôn hiện đại

Chiều 15/12, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị xã Kiến Xương (tỉnh Hưng Yên), Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đã tiếp xúc cử tri 3 xã (Kiến Xương, Lê Lợi, Quang Lịch) thông báo kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử...

Việt Nam chính thức đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu

Chiều 15/12/2025, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang trang trọng tổ chức Lễ đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu đến Việt Nam.