Nhật Bản duy trì ổn định nguồn vốn ODA cho Việt Nam

Trong năm tài khóa 2013 (4-2013 đến 3-2014), tổng số vốn vay ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam là 200 tỷ yên. Một trong những chú trọng là hướng tới một xã hội tương lai an toàn và nhiều lựa chọn cho thế hệ trẻ.

Caption

Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam: Trong năm tài khóa 2014, Nhật Bản

sẽ duy trì ổn định nguồn vốn ODA cho Việt Nam ít nhất bằng năm 2013
 
Tại cuộc họp báo ngày 6-3 tại Hà Nội, Trưởng đại diện văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, ông Mori Mutsuya cho biết đến cuối tháng 3-2014, JICA sẽ tiếp tục cung cấp các khoản vốn vay ODA cho Việt Nam với tổng kinh phí khoảng 120 tỷ yên.

Trong năm tài khóa 2013 (4-2013 đến 3-2014), tổng số vốn vay ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam là 200 tỷ yên.


Trong năm tài khóa 2014 (bắt đầu từ 1/4/2014 đến hết tháng 3/2015), Chính phủ Nhật Bản sẽ duy trì ổn định nguồn vốn ODA cho Việt Nam ít nhất bằng năm 2013.
 
Đánh giá cao những dự án lớn ở Việt Nam trong năm qua có dùng nguồn vốn Nhật Bản như: dự án đường vành đai 3 Hà Nội, Nhà ga hành khách số 2 sân bay Nội Bài, ông Mori Mutsuya cho biết, hai dự án có ảnh hưởng lớn đến giao thông Việt Nam và Hà Nội sẽ hoàn thành trong năm 2015 là dự án xây dựng nhà ga hành khách số 2 sân bay quốc tế Nội Bài và dự án cầu Nhật Tân.
 
Dự án cảng Lạch Huyện, hiện đang được xây dựng tại thành phố Hải phòng bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản, với tổng kinh phí 140 tỷ yên. Trong đó, công trình xây dựng cơ sở hạ tầng chung cho cảng đã được bắt đầu và phần cầu đường ôtô, được khởi công vào ngày 15-2 vừa qua.
 
Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam đánh giá: Nếu thành công, đây sẽ là dự án hợp tác công-tư (PPP) chính thức đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Dự án này được kỳ vọng trở thành mô hình thử nghiệm dự án PPP trong tương lai. “Hiện chúng tôi đang trong quá trình trao đổi bàn bạc để có thể hiện thực hóa thành công dự án này, mặc dù còn tồn tại rất nhiều vấn đề” - Ông Mori Mutsuya chia sẻ.
 
20 năm qua, Nhật Bản là quốc gia viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng số vốn của các nhà tài trợ. Trong năm 2012 và năm 2013, Nhật Bản cũng đã trở thành nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. 
 
Đại diện JICA cũng cho biết, một trong những điểm chú trọng của Nhật Bản năm nay là hướng tới một xã hội tương lai an toàn và nhiều lựa chọn cho thế hệ trẻ.

Trong bối cảnh hội nhập và luồng vốn FDI lớn vào Việt Nam, việc đào tạo lao động, kỹ thuật viên lành nghề là rất quan trọng. Nhật Bản cũng đang và sẽ tiếp tục triển khai việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp tại chỗ cho các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp FDI nói chung.
 
Dự kiến, trong năm tài khóa 2014, sẽ có 12 dự án hợp tác kỹ thuật và 71 khóa đào tạo được thực hiện bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản.
Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ lưu ý việc hỗ trợ cải thiện hệ thống y tế, đặc biệt rút ngắn khoảng cách chất lượng từ tuyến dưới so với tuyến trên, xử lý chất thải, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân tại khu vực khó khăn.
 
Theo Đại diện JICA Việt Nam, Nhật Bản sẽ hợp tác kỹ thuật để hỗ trợ Việt Nam xây dựng và tăng cường cơ chế kiểm tra, giám sát thực phẩm. Đồng thời, đang nghiên cứu, đề xuất mô hình sản xuất nông sản an toàn một cách dễ dàng để đảm bảo ngay cả các hộ nông dân sản xuất với quy mô nhỏ cũng có thể áp dụng.

Ông Mori Mutsuya-Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết: trong 20 năm qua, Nhật Bản là quốc gia viện trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng số vốn của các nhà tài trợ. Trong năm 2012 và năm 2013, Nhật Bản cũng đã trở thành nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam.
(theo vietnam.vn)

Tin Liên Quan

Trạm công dân số sẽ được phổ cập toàn quốc từ năm 2027

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 826/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Đề án 06 giai đoạn 2026–2030, trong đó lần đầu tiên đưa mô hình “Trạm công dân số” vào lộ trình nghiên cứu, triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 148/2026/NĐ-CP ngày 12/5/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2015/NĐ-CP ngày 07/9/2015 nhằm cập nhật quy định quản lý hoạt động thông tin đối ngoại phù hợp với yêu cầu thực tiễn hiện nay.

MTTQ Việt Nam lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả công tác

Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, địa bàn dân cư, gần dân, sát dân, lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả công tác.

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát...

Tạo đột phá chiến lược trong quan hệ giữa Việt Nam với Ấn Độ và Sri Lanka

Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ và Sri Lanka đã tạo đột phá chiến lược, tạo điều kiện cho những bước chuyển về chất trong định hướng phát triển quan hệ với Ấn Độ và Sri Lanka.

Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 nhằm tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng, trong đó ASEAN tiếp tục là ưu tiên chiến lược hàng đầu, đồng thời khẳng định...