Xây điểm trường, dệt ước mơ

Sáng sớm mùa xuân, khi đất trời còn ngủ yên trong màn sương trắng xốp, không khí lạnh vảng vất len sâu từng cành cây, ngọn cỏ cũng là lúc những đứa trẻ vùng cao huyện Bát Xát ríu rít rủ nhau đến trường. Trong không gian tươi mới ngày xuân, niềm vui của học trò vùng cao còn nhiều gian khó được nhân đôi bởi các em đã được học trong ngôi trường mới.

Dự án “Xây điểm trường, dệt ước mơ” do Huyện đoàn Bát Xát phối hợp với một số đơn vị triển khai trên địa bàn đang góp phần cải thiện cơ sở vật chất giáo dục ở các thôn vùng cao, đem tri thức đến với học sinh đồng bào dân tộc thiểu số.

2-20250206-000331-0001.jpg

Phải khó khăn lắm chúng tôi mới vượt được tuyến đường gồ ghề sỏi đá với những con dốc dựng đứng xen giữa làn mây, một vài điểm vẫn chưa khắc phục hoàn toàn sau trận lũ lịch sử tháng 9/2024 để đến điểm trường Sín Chải, Trường PTDT bán trú Tiểu học xã Trịnh Tường. Thôn Sín Chải có 57 hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao sinh sống. Điểm trường được đưa vào sử dụng tháng 9/2024 vẫn còn thơm mùi sơn mới, sàn được lát gạch hoa sáng bóng, tường xây kiên cố, mái lợp tôn cách nhiệt khiến cái lạnh không còn cơ hội len vào lớp học. Ngôi trường có diện tích 96 m2, gồm 2 phòng học, tổng kinh phí xây dựng 430 triệu đồng, là nơi học tập của 21 học sinh khối lớp 1 và 2.

Cách đó không xa, điểm trường Sín Chải cũ với những bức tường mỏng, bong tróc, mái tôn in hằn vết cào xé của thời gian, không đủ để che chắn những đợt gió đông lạnh thấu xương, giờ được trưng dụng làm nhà kho.

3-20250206-000331-0002.jpg
 

Trong gian phòng ấm áp, khối lớp 2 đang học những phép cộng, trừ đơn giản. Em Thào Thị Thanh Huyện chăm chú nhìn lên màn hình máy chiếu và giải toán theo hướng dẫn của cô giáo. Nhà Huyện gần trường nên sáng nào em cũng đi bộ đến lớp. Lớp 1, Huyện và các bạn cùng lớp vẫn học ở điểm trường cũ, khi đông về, những bức tường mỏng oằn mình không thể chống đỡ nổi gió rít ù ù từng cơn, ngồi trong lớp, các em co ro vì lạnh buốt. Còn mùa đông năm nay đã nhẹ nhàng hơn với Huyện và các bạn, bởi gió đông đã phải dừng bước trước những bức tường kiên cố.

Trên sân trường bê tông rộng sạch, mặt trời dệt những sợi vàng ấm áp trên từng nhành lộc biếc, trăm hoa đua sắc, Huyện cùng các bạn nô đùa bên chiếc xích đu nhỏ. Mỗi ngày đến trường với các em ngập tràn niềm vui như thế. Huyện chia sẻ: Được học ở điểm trường mới, chúng em thích lắm, ngày nào cũng muốn đến lớp để học thêm nhiều kiến thức và vui đùa cùng bạn bè.

4-20250206-000331-0003.jpg

Để ngôi trường mới hoàn thành, ngoài sự vào cuộc của Huyện đoàn Bát Xát còn có sự góp sức không nhỏ của thầy cô và phụ huynh học sinh thôn Sín Chải. Họ cùng góp ngày công vận chuyển vật liệu, cải tạo, chỉnh trang khuôn viên, vườn hoa, tạo cảnh quan xây dựng sân chơi cho học sinh. Một trong những phụ huynh nhiệt tình góp công xây dựng điểm trường mới là anh Thào A Dết. Con của anh Dết đang học lớp 2 ở điểm trường Sín Chải. Dù bận việc nhà nông nhưng khi được huy động tham gia xây dựng điểm trường, anh Dết luôn sẵn sàng. “Cuộc sống của tôi vất vả vì không được học hành đầy đủ. Tôi luôn động viên các con cố gắng học để sau này có công việc ổn định, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi rất vui vì điểm trường mới được đưa vào sử dụng giúp con em trong thôn có nơi học tập, vui chơi an toàn” - anh Dết xúc động chia sẻ.

Cách trung tâm xã Cốc Mỳ 15 km, nằm ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, điểm trường Séo Phìn Than (Trường PTDT bán trú Tiểu học Cốc Mỳ) có 28 học sinh. Đón chúng tôi đến thăm điểm trường, cô giáo Vũ Thị Nắng không giấu nổi niềm vui và thông tin việc vận động các con ra lớp trong mùa đông vừa qua dễ dàng bởi ở trong lớp học mới xây ấm áp hơn ở nhà. Điểm trường Séo Phìn Than được xây dựng trên diện tích 120 m2, tổng trị giá 500 triệu đồng, gồm 2 lớp học và 1 phòng công vụ.

Cô giáo Vũ Thị Nắng quê gốc ở Thái Bình đã gắn bó với điểm trường Séo Phìn Than 3 năm nay. Kể cho chúng tôi nghe về điểm trường cũ với những bức tường nứt nẻ, từng đợt gió rét mùa đông tràn về khiến học sinh co ro run rẩy, cô và trò chỉ biết sưởi ấm lớp học bằng chậu than nhỏ được đốt từ cành củi mục nhặt ở cánh rừng sau trường, bất giác, cô Nắng rùng mình. “Mùa đông vừa qua đã khác, học sinh háo hức đến trường, bởi 28 em nhỏ của Séo Phìn Than được học trong những căn phòng mới ấm áp. Chúng tôi cũng chú trọng tạo cảnh quan sạch đẹp để thu hút các em đến lớp. Từ khi trường mới được đưa vào sử dụng, việc vận động học sinh ra lớp không còn khó khăn như trước” - cô giáo Vũ Thị Nắng chia sẻ.

5-20250206-000331-0004.jpg

Trong quá trình triển khai hoạt động thiện nguyện, tặng quà đến những thôn vùng cao, thấu hiểu những khó khăn về cơ sở vật chất tại các điểm trường, Huyện đoàn Bát Xát đã kết nối các đơn vị tài trợ chung tay xây mới nhiều điểm trường đã xuống cấp. Khó mấy cũng quyết làm, anh Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư Huyện đoàn Bát Xát cùng với các cán bộ đoàn viên, thanh niên mạnh dạn lên phương án, khảo sát và nhờ sự trợ giúp của chính quyền, người dân địa phương để có thể vận chuyển được nguyên vật liệu lên đến điểm trường. Trong năm 2023 đã có 3 điểm trường được xây mới gồm Nậm Giang (xã Nậm Chạc), Séo Phìn Than (xã Cốc Mỳ), Sín Chải (xã Trịnh Tường), với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Mỗi điểm trường đều có những câu chuyện về khó khăn khác nhau, song sau tất cả, “Điểm trường mơ ước” là cánh cửa mang đến hy vọng về tương lai tươi sáng hơn cho thầy cô, học sinh và phụ huynh tại những thôn vùng cao còn nhiều gian khó. Với người dân nghèo vùng cao, việc con em đến trường, được học trong những căn phòng khang trang, an toàn là điều mà họ luôn mong mỏi. Việc đầu tư cơ sở vật chất cho điểm trường là thiết thực và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thắp sáng ước mơ học tập cho nhiều trẻ em vùng cao, vùng dân tộc thiểu số.

6-20250206-000331-0005.jpg
 

Anh Nguyễn Xuân Hùng, Bí thư Huyện đoàn Bát Xát cho biết: Chúng tôi hy vọng sự hỗ trợ xây dựng các điểm trường ở những thôn xa xôi, khó khăn nhất huyện Bát Xát sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho thầy cô và học sinh, giúp các em có thêm động lực phấn đấu học tập tốt để tương lai tươi sáng hơn, cùng góp sức xây dựng quê hương Bát Xát ngày càng giàu đẹp. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục kết nối để có thể xây dựng thêm nhiều điểm trường mới ở các thôn vùng cao.

Những công trình thuộc dự án “Xây điểm trường, dệt ước mơ” do Huyện đoàn Bát Xát phối hợp thực hiện không chỉ là những viên gạch, những khối bê tông thô ráp, mà nó còn là ngọn đèn thắp sáng ước mơ về tương lai tốt đẹp của những đứa trẻ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Mỗi điểm trường được xây mới là thêm những ước mơ của trẻ thơ được thực hiện, đem đến hạnh phúc và tri thức cho biết bao mầm non tương lai của quê hương, đất nước. Và trên hành trình kiến tạo tương lai của những đứa trẻ vùng cao gian khó ấy, giờ đây sẽ thuận lợi hơn bởi luôn có tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Bát Xát đồng hành.

https://baolaocai.vn/xay-diem-truong-det-uoc-mo-post397061.html

Theo Vân Thảo/baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phan Đăng Toàn tham gia Đoàn công tác Ban Nội chính Trung ương làm việc với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ

Sáng 17/8, tại Washington (Hoa Kỳ), Đoàn công tác Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Đặng Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tạo động lực tăng trưởng nhanh, bền vững, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026 từ 10,1% trở lên

Chiều 17/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm với Đảng ủy UBND tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng của năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm.

Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Công an tỉnh nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống

Sáng 17/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Người có uy tín - những “điểm tựa” ở cơ sở Khánh Hòa

Sau sáp nhập thêm các xã Tô Mậu, An Lạc và Động Quan, xã Khánh Hòa có không gian phát triển rộng hơn, dân cư phân bố ở nhiều thôn đặt ra yêu cầu mới đối với công tác lãnh đạo, quản lý và vận động Nhân dân. Trong đó, người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, góp phần đưa chủ trương, chính sách...

Lào Cai lan tỏa tinh thần “Cùng Việt Nam tiến bước”

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2026), tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần yêu nước, đoàn kết, rèn luyện sức khỏe và...

300 đoàn viên, thanh niên chào cờ trên đỉnh Fansipan

Ngày 15/8, Đoàn Thanh niên phường Sa Pa phối hợp cùng Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Cáp treo Fansipan Sa Pa tổ chức chương trình Lễ chào cờ trên đỉnh Fansipan - nóc nhà Đông Dương, với sự tham dự của 300 đoàn viên, thanh niên.