Ngày 21-4 là Ngày Sách Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị sách và khuyến khích đọc sách trong cộng đồng.
 
Theo đó, Ngày Sách Việt Nam sẽ được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên toàn quốc.

Ngày Sách Việt Nam sẽ được tổ chức thường xuyên với các hoạt động phong phú, đa dạng. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam diễn ra từ tháng 3 đến hết tháng 4 hàng năm, trọng tâm từ ngày 19-23/4 hàng năm.

Bộ Thông tin và Truyền thông là đơn vị chủ trì tổ chức Ngày Sách Việt Nam tại Trung ương. Cụ thể, tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. Tổ chức chuỗi hoạt động của Ngày Sách Việt Nam lần thứ nhất từ 19 – 21/4/2014. Đồng thời, tổ chức đường phố sách với các gian hàng giới thiệu sách của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành trên toàn quốc; các hoạt động giao lưu dưới nhiều hình thức như: Chương trình giao lưu, tọa đàm, kể chuyện theo sách; giao lưu giữa các nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ… với công chúng.

Bên cạnh đó, tổ chức triển lãm, hội chợ sách; tổ chức trao Giải thưởng sách; Quyên góp sách tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Phát động, nhân rộng mô hình: Tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, tủ sách trường học.

Triển khai Ngày Sách Việt Nam tại địa phương, UBND tỉnh Lào Cai đã giao Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức rà soát lại toàn bộ hệ thống thư viện, phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Y tế và các đơn vị có liên quan xây dựng mô hình tủ sách lưu động tại những nơi công cộng như nhà ga, bến xe, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp,... để phục vụ nhu cầu đọc sách, báo, tạp chí của nhân dân. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài PT-TH tỉnh tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về Ngày Sách Việt Nam. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động hưởng ứng sự kiện này./.
/.
Quang Cường

Tin Liên Quan

Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, kiến tạo sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam

Hướng tới Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc 22 sắp tới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã có bài viết về công tác đối ngoại nhân dân: "Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, góp phần kiến tạo sức mạnh tổng hợp của nền ngoại giao Việt Nam."

Nâng tầm hạ tầng số, mở đường cho kỷ nguyên phát triển mới

Để tạo động lực tăng trưởng cho giai đoạn mới của đất nước, Nghị quyết 57-NQ/TW nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng số hiện đại, phổ cập Internet chất lượng cao, xây dựng các trung tâm dữ liệu quy mô lớn để hình thành nền tảng dữ liệu quốc gia.

'Thanh xuân gửi lại': Lưu giữ ký ức và tri ân thế hệ cán bộ đi B

Nhiều tài liệu, hình ảnh và kỷ vật gốc quý giá của cán bộ đi B được giới thiệu tại Trưng bày tài liệu lưu trữ và kỷ vật "Thanh xuân gửi lại", góp phần tái hiện chân thực một thời tuổi trẻ lên đường vì độc lập dân tộc, đồng thời lan tỏa những giá trị nhân văn của công tác lưu trữ trong hành...

Nghị quyết 80-NQ/TW mở ra cơ hội lớn cho ngành công nghiệp văn hóa phát triển - Bài 1: Văn hóa không chỉ là câu chuyện mang tính chất 'trang trí hay làm đẹp cho đời

Nghị quyết số 80-NQ/TW đặt ra yêu cầu đưa văn hóa thực sự trở thành nguồn lực nội sinh, một động lực phát triển và ngành kinh tế có khả năng đóng góp ngày càng lớn cho tăng trưởng đất nước. Tuy nhiên, từ chủ trương đến sản phẩm, doanh nghiệp và hệ sinh thái công nghiệp văn hóa có sức sống trên thị...

Sẽ có thêm các tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc, Lào và Campuchia

Quy hoạch đường sắt sẽ ưu tiên phát triển các tuyến kết nối liên vùng và quốc tế nhằm tăng năng lực vận tải hành khách và hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng.

Hà Nội xếp thứ 2 trong 10 thành phố có dịch vụ thân thiện nhất thế giới

Trong bài viết ngày 17/7/2026, tờ báo The Star của Malaysia cho biết, trang MoneySuperMarket mới đây đã công bố danh sách “10 thành phố có dịch vụ khách hàng thân thiện nhất thế giới”.