Mỹ tạm dừng các cuộc phỏng vấn thị thực du học mới

Ngày 27/5 (giờ địa phương), Chính phủ Mỹ yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này trên toàn cầu tạm dừng việc lên lịch các cuộc phỏng vấn mới cho người xin thị thực du học.

Ngoại trưởng Marco Rubio phát biểu trong một buổi họp báo tại Washington, D.C. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngoại trưởng Marco Rubio phát biểu trong một buổi họp báo tại Washington, D.C. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo một công điện do Ngoại trưởng Marco Rubio ký, Mỹ cũng đang cân nhắc yêu cầu tất cả sinh viên nước ngoài nộp đơn học tập tại nước này phải trải qua sàng lọc mạng xã hội.

Công điện nêu rõ: Để chuẩn bị cho việc mở rộng yêu cầu sàng lọc và kiểm tra xã hội bắt buộc, các đại sứ quán và lãnh sự quán nước này không xếp lịch phỏng vấn mới đối với các đương đơn xin thị thực du học sinh tới Mỹ, cho đến khi có hướng dẫn mới, dự kiến sẽ được ban hành trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, công điện không nêu chi tiết về nội dung của việc sàng lọc mạng xã hội.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã áp dụng một số yêu cầu sàng lọc mạng xã hội, chủ yếu nhằm vào những sinh viên có thể đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối hành động của Israel ở Dải Gaza. Động thái mới là sự mở rộng đáng kể so với những nỗ lực trước đây.

Việc tạm dừng này có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn sinh viên quốc tế và có thể góp phần vào xu hướng giảm số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các cơ sở giáo dục đại học của Mỹ, Tân Hoa xã trích dẫn ý kiến báo chí địa phương cho biết.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra phát biểu nào liên quan tới quyết định nói trên. Trong khi đó, Hiệp hội các nhà giáo dục quốc tế cũng từ chối đưa ra bình luận.

 

Hải Yến (Theo Báo Nhân dân)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.