Cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam đóng góp thiết thực cho cộng đồng quốc tế

Lực lượng Cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam đã mang đến sự sẻ chia thiết thực cho trẻ em ở Nam Sudan, thể hiện tinh thần nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng.

Các sĩ quan tổ công tác số 4 Bộ Công an tặng quà cho người dân ở trại tạm cư ở Nam Sudan. (Ảnh: VNFPU1)

Các sĩ quan tổ công tác số 4 Bộ Công an tặng quà cho người dân ở trại tạm cư ở Nam Sudan. (Ảnh: VNFPU1)

 

Dưới ánh nắng gắt của thủ đô Juba, Nam Sudan, hơn 200 trẻ em và thanh thiếu niên tại Trung tâm Sheikh Dafalla Quranic Academic Foundation không chỉ đón nhận sự hỗ trợ vật chất, mà còn nhận được những món quà của hy vọng và tri thức từ những người lính Công an nhân dân Việt Nam.

Trong bối cảnh trung tâm thiếu điện, thiếu lương thực, 1.000 cuốn vở, chiếu, đệm giường tầng sắt, màn chống muỗi, cùng nửa tấn gạo và đậu do các sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình cùng đoàn công tác Bộ Công an trao tặng đã trở thành những “chiếc phao cứu sinh” đầy ý nghĩa.

Ông Shiek Juma Ali, quản lý trung tâm, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên một đơn vị chính thức đến hỗ trợ chúng tôi. Những cuốn sách, bút chì, bút mực không chỉ là đồ dùng, mà còn là thông điệp: các bạn muốn tất cả trẻ em nơi đây được tiếp cận tri thức, biết đọc, biết viết. Chúng tôi vô cùng biết ơn”.

Trung tá Trần Trọng Nguyên, Phó chỉ huy trưởng Đơn vị Cảnh sát Gìn giữ hòa bình số 1 Bộ Công an, nhấn mạnh, sứ mệnh của các chiến sĩ tham gia nhiệm vụ là cần lan toả giá trị nhân văn của lực lượng Công an nhân dân. “Khi bước chân xuống phái bộ, chúng tôi không chỉ thi hành nhiệm vụ nghiệp vụ, mà còn mang theo truyền thống yêu chuộng hòa bình của dân tộc”, Trung tá cho biết.

Tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại các phái bộ, các sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam không chỉ thực hiện hoạt động bảo vệ thường dân, hỗ trợ thực hiện các hoạt động cứu trợ nhân đạo và thực hiện các hoạt động nghiệp vụ điều tra giám sát các nghi phạm về nhân quyền và nâng cao năng lực cho cảnh sát nước sở tại, mà còn tích cực hoạt động dân vận, hỗ trợ cộng đồng, giúp đỡ người yếu thế, bảo vệ môi trường.

Quá trình huấn luyện cho cán bộ chiến sĩ gìn giữ hòa bình không chỉ dừng ở kỹ chiến thuật, mà còn bao gồm các khóa học về dân vận và cả văn hóa vùng miền. Những buổi mô phỏng tình huống dân sự, nơi “học cách chia sẻ bát cơm, nụ cười và những ánh mắt tin yêu”, được xem như bước chuẩn bị tất yếu trước khi “xuất quân”.

Cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam đóng góp thiết thực cho cộng đồng quốc tế ảnh 3

Trung tá Trần Trọng Nguyên, Phó chỉ huy trưởng Đơn vị Cảnh sát Gìn giữ hòa bình số 1 Bộ Công an. (Ảnh: VNFPU1)

Trung tá Trần Trọng Nguyên khẳng định: “Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục mang giá trị nhân văn cao đẹp của Công an nhân dân Việt Nam đến với bạn bè thế giới, để tinh thần vì cộng đồng trở thành sứ mệnh không chỉ của một số cá nhân mà của toàn lực lượng”.

Trong quá trình huấn luyện và trong hành trình thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, dấu ấn mà các sĩ quan Công an nhân dân để lại là thành tích xuất sắc và những nghĩa cử thiện nguyện cao đẹp xuất phát từ trái tim. Sự hiện diện của họ mang đến cho người dân bản địa niềm tin về cuộc sống hòa bình, và thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự gắn bó giữa lực lượng Cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam với cộng đồng.

Cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam đóng góp thiết thực cho cộng đồng quốc tế ảnh 4

Lực lượng Cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam trong hoạt động hỗ trợ một lớp dạy tiếng Anh cho cộng đồng bản địa. (Ảnh: VNFPU1)

 

Năm 1948, Liên hợp quốc đã lấy ngày 29/5 hằng năm là Ngày Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, để ghi nhận những đóng góp to lớn của lực lượng này đối với hòa bình và an ninh thế giới.

Trong 77 năm qua, hơn 2 triệu sĩ quan, nhân viên đến từ 125 quốc gia đã tham gia phục vụ tại các phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong đó hơn 3.000 người đã hy sinh khi làm nhiệm vụ vì nền hòa bình thế giới.

Việt Nam bắt đầu triển khai từ năm 2014, đến nay đã cử hơn một nghìn lượt cán bộ chiến sĩ đi làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, với hình thức đơn vị và cá nhân tại các phái bộ.

Bằng trái tim nhân ái của một dân tộc yêu chuộng hòa bình, những sĩ quan Việt Nam đã dấn thân nơi hiểm nguy, trở thành sứ giả của hòa bình, lan tỏa tinh thần vì cộng đồng, để góp phần làm dịu đi những nỗi đau của nhân loại.

https://nhandan.vn/canh-sat-gin-giu-hoa-binh-viet-nam-dong-gop-thiet-thuc-cho-cong-dong-quoc-te-post882872.html

Hải Yến (Theo Báo Nhân dân)

Tin Liên Quan

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.

Nắng nóng cực đoan tại châu ÂU: Lời cảnh báo "khắc nghiệt" về biến đổi khí hậu

Theo người đứng đầu cơ quan khí hậu của Liên Hợp Quốc (LHQ), nắng nóng thiêu đốt ở Tây Âu là lời cảnh báo "khắc nghiệt" về tình trạng nóng lên toàn cầu.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Cùng định hình tương lai chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum – AFF 2026) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-10/6, với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”.

Cải cách hành chính trên thế giới - EU xây dựng nền quản trị số hiện đại

Khi cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành một trong những chương trình cải cách hành chính sâu rộng và tham vọng nhất thế giới. Không chỉ dừng ở việc cắt giảm giấy tờ hay đơn giản hóa thủ tục hành chính, EU hướng tới xây dựng mô hình quản trị công hiện đại dựa trên...

WHO thúc đẩy các ưu tiên chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Kỳ họp lần thứ 79 của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA79) đã khai mạc vào ngày 18/5. Đây là sự kiện quy tụ các đoàn đại biểu từ quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để thiết lập chính sách y tế toàn cầu và thúc đẩy các ưu tiên chiến lược của tổ chức...

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: 5 kết quả chủ yếu

Ngày 16/5, phát biểu với báo giới về kết quả cuộc đàm phán thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc mới đây, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực.