Kinh tế EU sẽ dần phục hồi trong năm 2015

Liên minh châu Âu (EU) ngày 5/5 dự báo đến năm 2015, nền kinh tế của khu vực này sẽ dần phục hồi, song lạm phát ở mức rất thấp và những căng thẳng với Nga có thể làm chệch hướng con đường thoát khỏi khủng hoảng của EU.
 
Các nhà kinh tế thuộc Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU cho biết khu vực này sẽ lấy lại được đà tăng trưởng nhờ 2 yếu tố: Lòng tin kinh doanh tăng và tình trạng bất ổn liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ giảm. Ngay cả các quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong EU cũng sẽ dần phục hồi trong năm tới.

Theo EC, tăng trưởng kinh tế trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) sẽ đạt 1,2 % trong năm nay và 1,7 % trong năm tới, sau 2 năm tỷ lệ tăng trưởng liên tiếp sụt giảm. Tốc độ tăng trưởng khiêm tốn sẽ giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp trong khối 18 quốc gia thành viên này từ 12% năm ngoái xuống 11,8% năm 2014 và còn 11,4% trong năm kế tiếp. EC còn dự báo tăng trưởng của EU sẽ ở mức 1,6% trong năm nay và 2% trong năm tới.

Tuy nhiên, EC đã điều chỉnh giảm dự báo lạm phát trong khu vực đồng Euro xuống 0,8% trong năm nay và 1,2% trong năm tới, thấp hơn so với mức dự báo lần lượt 1,0% và 1,3% được đưa ra hồi tháng 2. Bên cạnh đó, Tổng giám đốc phụ trách kinh tế của EC, Marco Buti cũng cảnh báo "mức lạm phát rất thấp toàn EU" sẽ gây khó khăn hơn cho các nước dễ bị tổn thương thuộc Eurozone trong việc cải thiện khả năng cạnh tranh và giảm nợ công./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.