AI - Người bạn của học trò vùng cao

Nếu trước đây, học sinh dân tộc thiểu số xã Mường Khương thường gặp khó khăn trong phát âm, thiếu tự tin trước lớp, thì nay, trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành “người bạn” đồng hành, giúp các em thêm tự tin và tiến bộ hơn trong học tập.

Từ việc hỗ trợ luyện nói, gợi ý kế hoạch ôn tập, đến định hướng nghề nghiệp, AI không chỉ là công cụ kỹ thuật số mà còn là cầu nối khơi dậy cảm hứng học tập mới. Với thầy cô, AI giống như “cánh tay nối dài” trong giảng dạy, giúp giảm áp lực, đồng thời rèn cho học sinh tư duy công nghệ có trách nhiệm.

image.jpg
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Mường Khương trong giờ tin học.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Mường Khương, nhiều học sinh cấp THCS đã bắt đầu trải nghiệm việc học với AI, đặc biệt là các em mới bước chân vào môi trường nội trú.

Em Nguyễn Bảo Châu, học sinh lớp 6A chia sẻ: Khả năng ngôn ngữ của em cải thiện khá nhiều. Những từ trước đây em phát âm sai, nhờ có AI, em đã luyện nói để điều chỉnh phát âm.

Với Châu, AI giống như người bạn luôn kiên nhẫn lắng nghe, sẵn sàng nhắc nhở và khích lệ em trong học tập.

baolaocai-bl_z7065947329433-58b6f0ee20815a4f4ae708b9b43eeade.jpg
Học sinh lớp 9 Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Mường Khương học sử dụng AI.

Em Lý Lâm Huy - bạn cùng lớp với Nguyễn Bảo Châu kể: Khi mới vào lớp 6, em bỡ ngỡ với môi trường mới. Nhờ AI gợi ý giải bài tập khó, em thấy tự tin hơn.

Theo cô Nguyễn Diệu Linh, giáo viên chủ nhiệm lớp 6A, việc sống xa nhà khiến nhiều em dễ thiếu tự tin.

“Tôi giới thiệu AI như một người bạn để các em trò chuyện. Nhờ đó, các em an tâm hơn. Đặc biệt, AI có thể đọc chuẩn tiếng Việt để học sinh nghe lại nhiều lần, giúp các em phát âm đúng" - cô Linh nhấn mạnh.

Lên đến cấp THCS, đặc biệt với học sinh lớp 9 - giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vai trò của AI càng trở nên rõ rệt.

Thầy Nguyễn Mạnh Hùng, giáo viên Tin học, chia sẻ: AI giúp học sinh củng cố kiến thức sau giờ học, giải quyết phần chưa nắm chắc. Tuy nhiên, các em cần được rèn kỹ năng đặt câu hỏi, tư duy phản biện và đối chiếu với sách giáo khoa. Như vậy, mới đảm bảo tính chính xác và không lệ thuộc.

Điều này cho thấy AI không thể thay thế hoàn toàn việc học truyền thống, mà đóng vai trò là công cụ bổ trợ, khuyến khích học sinh chủ động tìm tòi. Từ đó, các em tập dần cách “hỏi thông minh” - một kỹ năng quan trọng trong kỷ nguyên số.

baolaocai-bl_z7086100252174-22d34418e706efb215a8eee4fa32cb8d.jpg
Thầy Nguyễn Mạnh Hùng, giáo viên Tin học hướng dẫn các em học sinh sử dụng AI đúng cách.

Đối với học sinh THPT, đặc biệt lớp 12, nơi áp lực thi cử và lựa chọn nghề nghiệp hiện rõ, AI được coi như “cố vấn học tập”.

Em Lù Cao Trung Hiếu, học sinh lớp 12B chia sẻ: Trước kia, em học thụ động, nay thấy mình chủ động hơn hẳn. AI giúp em biết đặt câu hỏi thông minh, tự kiểm tra kiến thức, phát hiện lỗ hổng khi không thể giải thích rõ cho AI, đồng thời quản lý thời gian tốt hơn. Việc học là của chính mình, không còn là ép buộc.

baolaocai-bl_z7064585845972-2e63bdf24d1cfbe84f4baf9d69220b81.jpg
Học sinh lớp 12, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Mường Khương sử dụng AI trong giờ học.

Còn em Thền Thị Sen, học sinh lớp 12B đánh giá: AI giúp tóm tắt tài liệu, thiết kế bài thuyết trình sáng tạo và gợi ý ngành học phù hợp với sở thích, điểm mạnh. Nhưng em coi đó chỉ là tham khảo, vì lựa chọn cuối cùng phải dựa vào bản thân.

Ở góc nhìn giáo viên, cô Trần Phương Quy, chủ nhiệm lớp 12B, nhận định: AI chỉ ra lỗ hổng kiến thức cụ thể của từng em, từ đó gợi ý lộ trình ôn tập hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là rèn tư duy phản biện.

AI không làm hộ, mà giúp học sinh tối ưu hóa tư duy. Các em cần học thói quen đặt câu hỏi thông minh và kiểm chứng thông tin.

Theo thầy giáo Lù Văn Thành - Hiệu trưởng nhà trường, việc ứng dụng AI được triển khai bài bản: ban hành quy chế sử dụng gắn với nội quy, bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin cá nhân. Quy trình triển khai theo chu trình: thí điểm, đánh giá, mở rộng, kịp thời điều chỉnh hạn chế.

Đặc biệt, nhà trường yêu cầu học sinh nộp ý tưởng và nhật ký sử dụng AI, còn sản phẩm cuối cùng phải kiểm chứng bằng sách giáo khoa để bảo đảm độ tin cậy. AI cũng được dùng như trợ giảng, hỗ trợ ngôn ngữ cho học sinh dân tộc thiểu số. Song song, giáo viên được bồi dưỡng kỹ năng sử dụng AI để trở thành người định hướng.

"Nhà trường phối hợp với phụ huynh gửi hướng dẫn sử dụng an toàn, nhắc nhở quy tắc bảo mật. Sử dụng AI phải minh bạch và có trách nhiệm. Học sinh cần duy trì năng lực tự học, tránh lệ thuộc" - thầy Thành nhấn mạnh.

Trong hành trình đổi mới giáo dục, việc đưa AI đến với học sinh dân tộc thiểu số ở vùng cao Mường Khương là minh chứng rõ ràng rằng chuyển đổi số không chỉ diễn ra ở đô thị mà đã tới từng lớp học nơi bản làng xa xôi. AI không thay thế thầy cô, cũng không làm hộ học sinh, nhưng với vai trò đồng hành, khích lệ, hỗ trợ, AI giúp các em biết cách học tập hiệu quả, chủ động và có trách nhiệm hơn. Đó chính là bước khởi đầu cho một thế hệ học sinh vùng cao tự tin, bản lĩnh, sẵn sàng hội nhập trong kỷ nguyên số.

https://baolaocai.vn/ai-nguoi-ban-cua-hoc-tro-vung-cao-post883803.html

Nguồn: Hồng Lý (Báo Lào Cai điện tử, Thứ Hai, ngày 06/10/2025 - 22:30 GMT+7)

Tin Liên Quan

Lào Cai: Ban Chỉ đạo Nghị quyết 57 tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, phần việc

Sáng 24/7, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, để đánh giá nhiệm vụ tháng 7, triển...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Trịnh Tường

Sáng 24/7, UBND xã Trịnh Tường tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026. Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự ngày hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá dự ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sáng 24/7, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức ngày hội "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2026.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước: Tiếp tục quan tâm đầu tư hệ thống giao thông, tạo thế liên hoàn

Sáng 23/7, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đi kiểm tra, khảo sát tình hình kinh tế - xã hội và công tác quy hoạch trên địa bàn xã Mường Bo, Bản Hồ và Tả Van.

Lào Cai và Báo Tiền Phong tăng cường phối hợp truyền thông, lan toả hình ảnh địa phương

Chiều 23/7/2026, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Báo Tiền Phong nhằm trao đổi, thống nhất trong công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh địa phương và tổ chức các hoạt động truyền thông sự kiện phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2026 - 2030.

Chung sức tìm kiếm, tri ân liệt sĩ

Đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" không chỉ được thể hiện bằng những lời tri ân, mà còn bằng hành động thiết thực nhằm đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương, gia đình. Với tinh thần đó, tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập...