Hội Nông dân phường Trung Tâm: Góp sức kiến tạo đô thị mới

Những năm qua, Hội Nông dân phường Trung Tâm đã làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với hội viên nông dân trong công tác giải phóng mặt bằng, mở lối cho địa phương phát triển.

 

Những năm gần đây, phường Trung Tâm được xác định là khu vực trọng điểm của tỉnh Lào Cai trong việc triển khai hàng loạt công trình, dự án lớn, như: Dự án Hồ điều hòa tại Chao Hạ 1 đường nối cao tốc, khu dân cư Bản Lè – Phán Thượng, tuyến đường Phán Thượng – Sà Rèn, Chao Hạ 1 – Bản Xa…

Tổng diện tích đất thu hồi lên tới hơn 58,2 ha, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng nghìn hộ dân, trong đó phần lớn là hội viên nông dân.

15.jpg
Lãnh đạo phường Trung Tâm và Hội Nông dân kiểm tra, khảo sát các công trình, dự án đang thi công trên địa bàn

Đất ruộng, nương rẫy gắn bó bao đời nay bỗng trở thành “vùng dự án”, sự đổi thay ấy với người nông dân chẳng bao giờ là dễ dàng, bởi nó kéo theo thay đổi sinh kế, môi trường sống. Chính vì thế, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn phường không ít lần gặp trở ngại, có thời điểm tưởng chừng như bế tắc.

“Gần như tất cả các dự án trọng điểm ở phường đều nằm trên đất nông nghiệp. Việc thu hồi ảnh hưởng lớn đến đời sống và việc làm của bà con. Vì vậy, Hội Nông dân phường xác định công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm” – ông Hoàng Việt Cù, Chủ tịch Hội Nông dân phường Trung Tâm chia sẻ.

Không chỉ là việc tuyên truyền đơn thuần, đây còn là bài toán của niềm tin: làm sao để người dân hiểu, đồng thuận và thấy được lợi ích lâu dài của những công trình mang tầm chiến lược.

21.jpg
Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân các thủ tục hành chính liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Với đặc thù hội viên nông dân chiếm tỷ lệ cao, Hội Nông dân phường Trung Tâm đã phát huy vai trò gần dân, sát dân, cử cán bộ đến từng hộ dân có đất thu hồi để vận động, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải thích chính sách của Nhà nước.

Hình thức tuyên truyền được đổi mới linh hoạt thông qua các hội nghị, cuộc họp tổ dân phố; có khi là buổi trò chuyện thân tình bên chén trà, bữa cơm tối.

Theo đó, từ năm 2020 đến nay, Hội Nông dân phường đã phối hợp tổ chức trên 152 lượt tuyên truyền tại các cuộc họp, kịp thời nắm dư luận, tháo gỡ băn khoăn của hội viên. Các ý kiến, kiến nghị của hội viên đều được Hội Nông dân phường tổng hợp, phản ánh, đề xuất đến các cấp có thẩm quyền giải quyết.

“Chúng tôi làm theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”, “đối tượng nào, hình thức đó”, Khi bà con hiểu, tin thì mọi việc trở nên thuận lợi” – Ông Hoàng Việt Cù, Chủ tịch Hội Nông dân phường khẳng định.

Bằng cách làm này, gần như 100% hội viên nông dân có đất thu hồi đều tự nguyện bàn giao mặt bằng, góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm.

Những khu đất vốn là ruộng, nương nay trở thành nền đường, khu dân cư mới, là khởi đầu cho không gian đô thị hiện đại đang dần hình thành. Bà Lò Thị Hoa, người dân ở Bản Chao Hạ 1 chia sẻ: “Ban đầu, khi nghe thu hồi đất làm đường, tôi cũng băn khoăn vì đó là ruộng vườn gắn bó bao năm, nguồn sống của gia đình. Nhưng được cán bộ tuyên truyền, giải thích rõ chủ trương, chính sách đền bù, tôi hiểu đây là việc chung, vì sự phát triển của quê hương. Giờ nhìn con đường rộng đẹp, khu dân cư khang trang, ai cũng vui mừng. Dù mất chút đất sản xuất, nhưng đổi lại quê hương đổi thay, đời sống tốt hơn trước”.

1.jpg
5.jpg
Người dân chủ động phá dỡ tường rào phục vụ xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn phường.

Tại tổ dân phố Chao Hạ 2, nơi có nhiều hộ nông dân bị ảnh hưởng bởi dự án hồ điều hòa, công tác vận động ban đầu cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng rồi, bằng sự kiên trì và uy tín của các tổ chức đoàn thể, những băn khoăn dần được giải tỏa.

Bà Lò Thị Bích, Tổ trưởng tổ dân phố Chao Hạ 2 cho biết: “MTTQ, Hội Nông dân cùng các đoàn thể phường đã làm rất tốt công tác phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng để tuyên truyền, vận động Nhân dân. Nhờ vậy, bà con đều hiểu, đồng thuận và tự giác tháo dỡ nhà cửa, hoa màu, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ. Giờ nhìn con đường mới khang trang, ai nấy đều vui mừng, phấn khởi”.

Những tấm gương đi đầu như gia đình ông Lò Văn Khoa, bà Hoàng Thị Doan, anh Hoàng Văn Hòa… khi tự nguyện di dời, bàn giao đất đã trở thành “ngọn lửa” lan tỏa tinh thần đồng thuận trong toàn dân. Từng nếp nhà cũ được thay thế bằng con đường mới khang trang, từng thửa đất ruộng nhường chỗ cho hồ điều hòa mênh mông, phản chiếu những dãy nhà cao tầng của phường Trung Tâm đã minh chứng cho niềm tin và sự gắn bó giữa chính quyền và Nhân dân.

25.jpg
27.jpg
Hội Nông dân, các đoàn thể cùng Nhân dân tích cực tham gia hỗ trợ các công trình, dự án.

Theo ông Lò Văn Hải - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Trung Tâm: “Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng luôn là việc khó, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, nếu làm không khéo rất dễ nảy sinh phức tạp. Vì thế, phường luôn xác định phải phát huy tối đa vai trò của cả hệ thống chính trị, trong đó Hội Nông dân là lực lượng nòng cốt”.

Cùng với MTTQ và các đoàn thể khác, Hội Nông dân không chỉ tuyên truyền mà còn tích cực tham mưu, đề xuất các biện pháp hỗ trợ hội viên sau khi bị thu hồi đất, như: đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, sinh kế. Qua đó, giúp nông dân thích nghi với môi trường sống mới, yên tâm ổn định đời sống và sản xuất.

Không chỉ vậy, Hội Nông dân phường còn phối hợp cùng chính quyền đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đảm bảo dân chủ – công khai – minh bạch trong từng khâu.

“Khi người dân thấy quy trình rõ ràng, chính sách minh bạch, họ sẽ tin và tự nguyện thực hiện” - ông Hải nhấn mạnh.

Những công trình, dự án lớn hoàn thành không chỉ mang lại diện mạo mới cho phường Trung Tâm mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội rộng lớn. Đường nối cao tốc thông suốt, khu dân cư mới hình thành, các tuyến đường nội thị mở rộng đã tạo đà cho thương mại – dịch vụ, du lịch và bất động sản phát triển mạnh mẽ.

Đằng sau sự thay đổi ấy là niềm tự hào của người dân Trung Tâm, đặc biệt là lực lượng nông dân – những người từng gắn bó với từng thửa ruộng, nay lại chính là người góp sức để kiến tạo đô thị mới.

z7114478908273-692826e0071757d657929951b09c1a8f.jpg
Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị cùng người dân chung sức xây dựng công trình "thắp sáng đường quê".

Ông Hoàng Việt Cù - Chủ tịch Hội Nông dân phường chia sẻ thêm: “Điều quý giá nhất là người dân đã hiểu và đồng hành. Khi bà con tin, họ không chỉ bàn giao mặt bằng mà còn góp công, góp ý để công trình sớm hoàn thiện. Đó là sức mạnh thật sự của khối đại đoàn kết”.

Công tác giải phóng mặt bằng dù ở đâu cũng là bài toán khó nhưng bài học từ phường Trung Tâm cho thấy, khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, khi mỗi tổ chức đoàn thể phát huy tốt vai trò của mình thì “điểm nghẽn” nào cũng có thể tháo gỡ. Những buổi vận động trong từng ngõ nhỏ, từng cuộc họp dân, đã hình thành nên niềm tin, sự đồng thuận và tinh thần trách nhiệm cộng đồng. Đó chính là nền tảng để Trung Tâm hôm nay đổi thay từng ngày, trở thành trung tâm đô thị năng động, văn minh, nơi người dân không chỉ “nhường đất cho dự án”, mà còn “trao niềm tin cho tương lai”.

https://baolaocai.vn/hoi-nong-dan-phuong-trung-tam-gop-suc-kien-tao-do-thi-moi-post884461.html

 

Nguồn: Trần Ngọc Sơn (Báo Lào Cai điện tử), Thứ Ba ngày 14/10/2025 - 21:30 (GMT+7)

Tin Liên Quan

Xã Bát Xát: Khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại thôn Trung Chải

Ngày 11/1, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công ty Than Nam Mẫu (Quảng Ninh) tổ chức lắp đặt và bàn giao hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời tại thôn Trung Chải.

Niềm vui ở khu tái định cư Sài Lương

Sau nhiều năm sống trong nỗi lo thường trực về sạt lở đất, lũ quét và thiếu hạ tầng thiết yếu, hôm nay, cuộc sống của người dân khu tái định cư Sài Lương, xã Gia Hội đã bước sang một trang mới với những điều tốt đẹp hơn.

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Vốn chỉ là một loại cây trồng để làm hàng rào quanh nhà, vừa là món rau xanh dân dã của người địa phương, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, cây ngũ gia bì gai được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích tìm mua, nên người dân xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nhân giống, trồng trong vườn nhà.

Hỗ trợ mô hình sinh kế, tiếp sức cho phụ nữ nghèo vươn lên

Những năm qua, hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn là một trong những hoạt động được hội phụ nữ các xã, phường quan tâm triển khai, tạo điều kiện để hội viên, phụ nữ nghèo cải thiện đời sống, chủ động hơn trong phát triển kinh tế gia đình.

Nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển vùng

Nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa vùng cao và vùng thấp là nhiệm vụ quan trọng được cả hệ thống chính trị tỉnh Lào Cai quan tâm triển khai bằng nhiều giải pháp đồng bộ. Từ việc ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho tới đảm bảo an sinh xã hội, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập, tất cả đều hướng...

Xã Hạnh Phúc xây dựng điểm tái định cư an toàn cho đồng bào vùng cao

Sau những đợt thiên tai khốc liệt, trước nguy cơ sạt lở đất ngày càng hiện hữu, xã Hạnh Phúc đã khẩn trương triển khai phương án di dời 130 hộ dân trong vùng nguy hiểm ở các thôn: Sán Trá, Háng Thồ, Háng Dê đến khu tái định cư mới, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, giúp bà con sớm ổn định...