Chính sách ưu tiên tuyển dụng người dân tộc thiểu số

Nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số vững mạnh, đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngày 7/7/2014, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 23 về chính sách ưu tiên tuyển dụng người dân tộc thiểu số vào các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2016.
 

Lào Cai ưu tiên tuyển dụng người dân tộc thiểu số vào các cơ quan, đơn vị.  (Ảnh: Gia Chiến)
 
Theo đó, chính sách ưu tiên tuyển dụng người dân tộc thiểu số được áp dụng đối với các cơ quan, ban Đảng thuộc Tỉnh ủy, Huyện ủy, Thành ủy; các cơ quan thuộc HĐND tỉnh; các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND cấp tỉnh, huyện; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp tỉnh, huyện; UBND cấp xã. Đồng thời tỉnh cũng khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn vận dụng chính sách này để tuyển dụng, hợp đồng lao động với người dân tộc thiểu số đáp ứng, phù hợp ngành nghề kinh doanh của đơn vị.

Đối tượng hưởng chính sách là người dân tộc thiểu số được UBND tỉnh cử đi đào tạo theo chế độ cử tuyển, đã tốt nghiệp đại học hoặc người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai từ 5 năm trở lên, đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy tại các trường công lập. Đặc biệt, tỉnh ưu tiên tuyển dụng, hợp đồng với các dân tộc có rất ít người; người dân tộc thiểu số là nữ, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; người có hộ khẩu thường trú ở các xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người có kết quả học tập cao hơn.

Người dân tộc thiểu số được tuyển dụng hợp đồng làm việc sẽ được hưởng 100% mức lương theo ngạch bậc của người được tuyển dụng lần đầu ở cùng vị trí việc làm và các chế độ khác theo quy đjnh của Bộ luật Lao động. Trường hợp người hợp đồng làm việc có 2 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì được xét tuyển dụng khi có chỉ tiêu biên chế mà không phải qua thi tuyển./.
Thanh Huyền

Tin Liên Quan

Lào Cai: Sẵn sàng cho việc cung ứng và tiêu dùng xăng E10

Thực hiện Thông tư 50 ngày 7/11/2025 của Bộ Công Thương về quy định lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh và người dân đã sẵn sàng cho việc cung ứng, tiêu dùng xăng E10.

Lào Cai đoạt 5 giải tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc

Tối 13/4, tại tỉnh Quảng Ninh, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ Bế mạc và trao giải Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026 với chủ đề “Phát thanh vì Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai quán triệt, triển khai Đề án số 05 của Tỉnh ủy

Ngày 13/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 05-ĐA/TU (Đề án số 05) của Tỉnh ủy về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh giai đoạn 2025 - 2030.

Lào Cai chủ động khắc phục, khơi thông dòng chảy trước mùa mưa lũ

Nhằm bảo đảm vận hành công trình hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thoát lũ và an toàn đê điều trước mùa mưa lũ, đồng thời thực hiện Văn bản số 2454/BNNMT-ĐĐ ngày 18/3/2026 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tỉnh Lào Cai đã kịp thời ban hành Văn bản số 2570/UBND-NLN chỉ đạo các xã, phường khẩn trương kiểm...

Hơn 50.300 cán bộ, đảng viên dự hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 13/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổng kết công tác bầu cử

Ngày 14/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.