Hướng tới kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN - Hàn Quốc

Từ ngày 8 - 12/10, Tổng thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh đã có chuyến thăm tới thủ đô Seoul, Hàn Quốc theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao nước này nhằm chuẩn bị cho kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác đối thoại giữa ASEAN và Hàn Quốc (1989 - 2014).
 
Thông cáo báo chí của Ban Thư ký ASEAN cho biết trong chuyến thăm, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã đến chào xã giao Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo các Bộ Ngoại giao;Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lâm nghiệp cùng nhiều quan chức cấp cao khác của Hàn Quốc, trong đó có Tổng thư ký Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc, Ban thư ký Hợp tác Ba bên và Ủy ban Seoul - ASEAN (ASC).

Tổng thư ký Lê Lương Minh và các quan chức cấp cao của Hàn Quốc đã thảo luận một loạt các vấn đề liên quan đến quan hệ ASEAN - Hàn Quốc, đồng thời trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và chia sẻ lợi ích.

ASEAN và Hàn Quốc cùng bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ và kết quả hợp tác song phương trong những năm qua trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội và phát triển, phục vụ lợi ích chung của cả hai bên và góp phần vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng, đồng thời cho rằng còn nhiều tiềm năng rộng lớn cho việc tăng cuờng và củng cố quan hệ đối tác và hợp tác giữa đôi bên.

Hàn Quốc tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của mình trong quan hệ đối tác với các nước ASEAN, ủng hộ và hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế khu vực cũng như việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và Tầm nhìn của Cộng đồng ASEAN sau năm 2015. Hàn Quốc coi trọng và đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác đối thoại ASEAN - Hàn Quốc sẽ được tổ chức từ ngày 11/11 - 2/12 tại Busan, Hàn Quốc. Hai bên cam kết sẽ cùng phối hợp để đảm bảo sự thành công của hội nghị cấp cao này, một động lực cho việc nâng quan hệ giữa đôi bên lên tầm cao mới.

Về phần mình, Tổng thư ký Lê Lương Minh đã đánh giá cao sự giúp đỡ của Hàn Quốc với ASEAN trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển và hội nhập khu vực, đặc biệt là thông qua tăng cường kết nối khu vực và trong khuôn khổ hợp tác Mê Kông - Hàn Quốc, cũng như việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2011 - 2015 và cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau hướng tới một kế hoạch hành động mới cho giai đoạn sau năm 2015.

Hai bên cũng đã nhất trí thúc đẩy hợp tác lâm nghiệp thông qua khuôn khổ Hiệp định Hợp tác Lâm nghiệp ASEAN - Hàn Quốc (AFoCo) vừa mới đuợc hai bên gia hạn thêm 2 năm, đồng thời tăng cuờng hợp tác hơn nữa trong một số lĩnh vực như thương mại, đầu tư, văn hóa và giao lưu nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa các dân tộc ASEAN và Hàn Quốc./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.