Châu Âu gia tăng lo sợ cúm gia cầm lây lan khắp châu lục

Sau Hà Lan và Anh, đến lượt Đức thông báo vừa phát hiện một con vịt trời nhiễm virus H5N8 tại khu vực ở miền Đông nước này.

Châu Âu hiện đang gia tăng những lo ngại về sự bùng phát đại dịch cúm gia cầm trên khắp châu lục, sau khi giới chức y tế Đức thông báo vừa phát hiện một con vịt trời nhiễm virus H5N8 tại khu vực ở miền Đông. Thông tin này đã củng cố những phỏng đoán trước đó của các chuyên gia y tế Anh và Hà Lan về nguồn gốc lây lan dịch cúm gia cầm đến từ các loài chim hoang dã trên đường di cư tránh rét.

Các nhân viên y tế tiến hành kiểm tra một trang trại gia cầm ở Đức.

Trong một thông báo ngày 23/11, Bộ Nông nghiệp Đức cho biết, chủng virus mới H5N8 gây cúm gia cầm được phát hiện lần đầu tiên trên một loài vịt hoang dã ở miền Bắc nước này. Con vịt phát hiện bị nhiễm H5N8 tại bang Mecklenburg-Vorpommern. Đây là trường hợp nhiễm vi rút cúm gia cầm bên ngoài các nông trại được ghi nhận ở châu Âu.

Ông Till Backhaus, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Đức nói rằng đã đến lúc châu Âu phải tính đến việc “đại dịch lan rộng trên toàn châu lục". Bởi, đây đang là thời điểm  các loài chim hoang dã trên hành trình đi tránh rét.

Điều đáng lo hơn là nếu như phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh tại các trang trại thì có thể dùng các biện pháp khoanh vùng và tiêu hủy hàng loạt gia cầm. Còn nếu như các loài động vật hoang dã khi  nhiễm bệnh thì rất khó xác định mức độ lây lan cũng như thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Tuy vậy, giới chức y tế Đức, Hà Lan, Anh yêu cầu các hộ chăn nuôi gia cầm thực hiện biện pháp nuôi nhốt toàn bộ gia cầm tại chuồng để tránh tiếp xúc với các loại chim hoang dã.

Trước thông tin virus H5N8 phát hiện trên một con vịt hoang, giới chức Hà Lan đã tiêu hủy thêm 8.000 con vịt tại một trang trại ở miền Trung, trong bối cảnh Bộ Kinh tế nước này cảnh báo dịch cúm gia cầm có xu hướng phát triển thành đại dịch.

Đến nay, 3 trong số 12 tỉnh thành ở nước này báo cáo có dịch. Sau khi xác định chủng cúm trong các trường hợp nhiễm bệnh tại Anh, Hà Lan, Đức chính là virus cúm H5N8, giới chức Hà Lan nhận định đây vi rút “độc lực cao” và có nguy cơ đột biến để lây lan sang loài khác, thậm chí có thể là con người.

Điều phối viên của Cơ quan giám sát thực phẩm Hà Lan nói: “Điều thực sự cần thiết là, mọi người phải biết rằng có rất nhiều mối đe dọa liên quan đến sức khỏe y tế công cộng và ngành thú y. Virus H5N8 tuy chưa nguy hiểm đến con người song rất dễ lây lan trong các loài động vật và có thể đối với con người. Vì vậy, chúng ta cần phải ngăn chặn sự bùng phát loại virus này càng sớm càng tốt. Cách duy nhất để làm điều này vẫn là biện pháp tiêu hủy hàng loạt, cấm vận chuyển trên toàn quốc và nâng cao nhận thức của mọi người về sự nguy hiểm của dịch bệnh”.

Trong số các nước bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm thì Hà Lan đang bị thiệt hại nặng nề nhất. Ngành chăn nuôi và chế biến gia cầm nước này có hơn 2.000 doanh nghiệp, nuôi gần 100 triệu con gà, sản xuất khoảng 10 tỷ quả trứng mỗi năm. Trong đó, 6 tỷ quả dành cho xuất khẩu. Doanh thu riêng từ trứng gia cầm mỗi năm đem lại cho Hà Lan khoảng 10,6 tỷ euro./.

Theo vov.vn

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.