Hiệp định chống biến đổi khí hậu 2015 khó ngăn được nhiệt độ tăng

Các bằng chứng khoa học mới cảnh báo thế giới sẽ hứng chịu nhiều trận bão, lũ, nắng nóng, cũng như sự gia tăng của axit đại dương.

Một Hiệp định toàn cầu chống biến đổi khí hậu vào năm 2015 có nhiều khả năng đạt được sau khi Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu cam kết hành động, nhưng hiệp định đó có thể không đủ mạnh để ngăn chặn trái đất nóng dần lên.


Từ ngày 1 đến 12/12 tới, đại biểu của gần 200 quốc gia sẽ họp tại Lima, Peru để bàn cách giảm khí thải, chống biến đổi khí hậu với mục tiêu đạt được một Hiệp định quốc tế trong vòng 1 năm tới. Tại hội nghị, các đại biểu sẽ bàn cách thúc đẩy kế hoạch hành động ở mỗi nước. Theo đó, trong những năm tới sẽ phải khống chế nhiệt độ tăng không quá 2 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp.

Tháng trước, Liên minh châu Âu đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm 40% lượng khí thải so với mức của năm 1990 và chuyển dần từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Mới đây, tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 giảm 26 đến 28% lượng khí thải so với năm 2005.

Các nước tài trợ gần đây cũng cam kết cấp 9,3 tỷ USD viện trợ cho Quỹ Khí hậu Xanh nhằm giúp các nước đang phát triển giảm khí thải và thích ứng với biến đổi khí hậu. Các bằng chứng khoa học mới cảnh báo thế giới sẽ hứng chịu nhiều trận bão, lũ, nắng nóng, cũng như sự gia tăng của  axit đại dương và nước biển dâng./.

Theo vov.vn

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.