Vốn đầu tư toàn cầu sụt giảm mạnh

Dòng vốn đầu tư trên toàn cầu đã giảm hơn 60% so với mức đỉnh của năm 2007, thời điểm trước khủng hoảng tài chính - kinh tế thế giới.
 
Ảnh minh họa.
Hãng tư vấn McKinsey cho biết năm qua, các khoản cho vay và đầu tư giữa các quốc gia chỉ đạt 4.400 tỷ USD, giảm đáng kể so với mức 11.800 tỷ USD của năm 2007. Hãng này cho biết phần lớn sự sụt giảm trên bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Báo cáo về xu hướng đầu tư toàn cầu của Cơ quan Liên Hợp Quốc về đầu tư và thương mại (UNCTAD) cho biết vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên toàn cầu đã giảm 18% trong năm 2012. Năm 2012 kết thúc với việc thế giới ghi nhận con số 1,3 nghìn tỷ USD vốn FDI được luân chuyển toàn cầu, so với con số 1,6 nghìn tỷ USD của năm 2011.

Trong năm 2012, vốn FDI của Mỹ, nước đóng góp nhiều nhất cho FDI toàn cầu, giảm khoảng 35,3%, còn ở các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) giảm 34,8%.

Theo UNCTAD, sự suy giảm khá mạnh của số vốn FDI trên toàn cầu trái ngược hoàn toàn với các chỉ số kinh tế vĩ mô khác, trong đó có cả chỉ số GDP, chỉ số thương mại và chỉ số việc làm.

Điều đáng chú ý là dòng vốn FDI tới các nước phát triển trong năm 2012 đã sụt giảm đến mức thảm hại (còn có 550 tỷ USD) và đứng ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Vốn FDI tụt giảm nhiều nhất được nhận thấy là ở Mỹ và châu Âu.

Dòng vốn FDI tới các nước đang phát triển vẫn ở mức tốt trong năm 2012 và chỉ giảm cỡ 3%, đứng ở mức 680 tỷ USD. Như vậy, các nền kinh tế đang phát triển có mức hấp thụ vốn FDI cao hơn các nền kinh tế phát triển tới 130 tỷ USD.'

Cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đã gây ảnh hưởng tiêu cực đối với ngành ngân hàng. Trong khi các nước Tây Âu chiếm đến 56% tăng trưởng dòng vốn giai đoạn 1980 - 2007, thì kể từ đó đến nay, lượng vốn lưu thông trên toàn cầu từ khu vực này đã giảm tới 72%. Ngược lại, vốn đầu tư ở các nền kinh tế đang phát triển đã trở lại gần mức đỉnh trước khủng hoảng, với nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cao hơn ở các nước phát triển.

Theo McKinsey hệ thống tài chính sẽ bị phân chia nhiều hơn, việc tiếp cận tín dụng sẽ hạn chế hơn và chi phí vay cao hơn tại một số nước. Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng trở lại, song điều này chưa được thể hiện ở lĩnh vực tài chính.

UNCTAD cũng cảnh báo rằng các yếu kém cấu trúc đang tồn tại ở phần lớn các nền kinh tế phát triển và trong hệ thống tài chính toàn cầu cũng như sự bất định trong chính sách là các yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới niềm tin của giới đầu tư. Dòng vốn FDI trên toàn cầu sẽ luân chuyển chậm lại chừng nào các vấn đề trên không được giải quyết.

Theo dự đoán của các chuyên gia, FDI toàn cầu sẽ tăng nhẹ trong năm nay, đạt khoảng 1.400 tỷ USD và 1.600 tỷ USD vào năm 2014 nếu các chỉ số kinh tế vĩ mô được cải thiện đáng kể, trước hết ở các nước đang phát triển./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

OPEC+ dự kiến tăng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026

Các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+ đang lên kế hoạch nâng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026.

Anh đang xích lại gần hơn với EU về quốc phòng, an ninh và kinh tế

Kể từ khi thiết lập quan hệ, kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, đến nay Anh đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 và nhà đầu tư lớn thứ 4 của ASEAN.

Cú sốc dầu mỏ năm 2026: Bước ngoặt của thị trường xe điện châu Á

Giá dầu tăng vọt do xung đột địa chính trị, đặc biệt ở Trung Đông, đang đẩy châu Á vào một cuộc khủng hoảng mới. Nhưng chính cú sốc này đã trở thành chất xúc tác mạnh mẽ thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện, mở ra sự thay đổi sâu rộng trong cấu trúc năng lượng và ngành công nghiệp ô tô.

Các nước Đông Nam Á thúc đẩy phát triển điện hạt nhân phục vụ trung tâm dữ liệu AI

Các quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy phát triển điện hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh thu hút các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI). Một số quốc gia Đông Nam Á đang khôi phục các kế hoạch hạt nhân bị đình trệ và đặt ra các mục tiêu đầy tham...

Thúc đẩy hợp tác ASEAN-IAEA vì phát triển bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng và an ninh khu vực ngày càng gia tăng, ASEAN đang từng bước đẩy mạnh hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhằm bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân, đồng thời khai thác hiệu quả các ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển bền vững, qua đó góp phần...

Các nước ráo riết đảm bảo nguồn cung năng lượng thiết yếu

Nhiều chính phủ gấp rút xây dựng các kế hoạch bổ sung nguồn cung, tiết kiệm mức tiêu thụ để đảm bảo khả năng chống chịu dài hạn trong bối cảnh giá dầu thế giới đang duy trì ở mức trên 110 USD/thùng.