Phải coi an ninh của ASEAN như của nước mình

Đây là một nội dung quan trọng trong phát biểu của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam  tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 9 (ADMM-9) tổ chức tại Malaysia ngày 16/3.

 

Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

 

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Phùng Quang Thanh nêu rõ Hội nghị ADMM-9 diễn ra vào thời điểm hết sức quan trọng, có ý nghĩa định hướng cho xây dựng tầm nhìn sau năm 2015 về lĩnh vực quốc phòng.

Việt Nam hết sức ủng hộ nước Chủ tịch - Malaysia hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này, đồng thời một lần nữa khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực thúc đẩy hợp tác mọi mặt trong ASEAN.

Trên tinh thần đó, cũng như tiếp nối các hoạt động hợp tác thực chất mà các nước ASEAN đã và đang cam kết sẽ triển khai thời gian tới, Đại tướng Phùng Quang Thanh đề xuất một số nội dung hợp tác cho ADMM trong thời gian tới:

Một là, đề cao sự chân thành và trách nhiệm của mỗi quốc gia thành viên trong việc đảm bảo và duy trì hoà bình, ổn định và an ninh, an toàn trong khu vực; coi an ninh của Cộng đồng ASEAN cũng như an ninh của quốc gia mình; tiếp tục củng cố lập trường chung của ASEAN về kiềm chế, không sử dụng vũ lực trước trong giải quyết, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo Hiến chương LHQ, bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS 1982), thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC, ủng hộ các nhà ngoại giao đàm phán thực chất để sớm đạt được COC.

Hai là, tăng cường vai trò của ADMM thông qua cách tiếp cận về an ninh toàn diện ASEAN đang hình thành và nâng cao hiệu quả thực chất của các hoạt động trong khuôn khổ ADMM. Theo đó, chúng ta cần tiếp tục ưu tiên củng cố quan hệ quốc phòng song phương giữa các nước để nhân rộng hợp tác trong ASEAN và ra ngoài khu vực; các nước chúng ta tiếp tục nỗ lực bảo đảm an ninh quốc gia mình và đóng góp cho an ninh chung khu vực; phát huy ADMM làm nòng cốt thúc đẩy các hoạt động hợp tác tiếp theo trong ADMM+.

Ba là, tăng cường quan hệ song phương về quốc phòng giữa các quốc gia ASEAN, trong đó chú trọng tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp xây dựng lòng tin, ngăn ngừa và quản lý các nguy cơ có thể dẫn đến va chạm và xung đột thông qua các biện pháp tham vấn, trao đổi thông tin, sử dụng đường dây liên lạc trực tiếp, tiếp xúc cấp cao và thúc đẩy hoạt động chung  giữa các lực lượng quân đội cũng như tăng cường phối hợp quân - dân sự (trước mắt có thể ưu tiên các hoạt động góp phần tăng cường hợp tác an ninh biển, nhất là hợp tác tìm kiếm cứu nạn ở khu vực). Trong quan hệ song phương giữa các quốc gia ASEAN, tránh không làm phương hại đến an ninh của các quốc gia khác và không để xảy ra hiểu lầm trong quan hệ, nhất là trong quan hệ với các cường quốc.

Về đề xuất một số điểm cụ thể, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết nhân dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động hợp tác ADMM vào năm 2016, đề nghị có đánh giá tổng kết và kiến nghị định hướng cho ADMM trong giai đoạn phát triển 5-10 năm tiếp theo. Ngoài ra, bên lề Hội nghị ADMM-10, nước Chủ tịch cũng có thể xem xét tổ chức một hình thức Kỷ niệm phù hợp và thiết thực.

Nhằm chủ động đối phó với những thách thức mới nổi lên, đề nghị xác lập một cơ chế ứng phó kịp thời với những vấn đề an ninh phi truyền thống nảy sinh ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường an ninh và phát triển của cộng đồng ASEAN. Ví dụ như khi có lũ lụt, động đất, thiên tai, khi nước chủ nhà có yêu cầu, Tổng Thư ký ASEAN và Chủ tịch ASEAN có thể kêu gọi và ASEAN sẵn sàng cử lực lượng quân sự tham gia hỗ trợ, ứng phó.

Để đóng góp vào nỗ lực bảo đảm an ninh biển nói chung, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức 1 hội thảo về chống cướp biển trong khuôn khổ các nước ASEAN vào cuối năm, nhằm chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực này./.

 

Theo chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Huy động mọi nguồn lực, chắt chiu mọi cơ hội để đóng góp vào tăng trưởng

Chiều 22/3 (theo giờ địa phương), tại Berlin, trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Đức (từ ngày 22-25/3), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và Mạng lưới Đổi mới sáng tạo tại Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức.

Công bố danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố chiều ngày 21/3, có 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

500.000 doanh nghiệp sẽ được ‘tiếp sức’ chuyển đổi số: Cơ hội bứt phá chưa từng có

Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yếu tố sống còn của nền kinh tế, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030” (Đề án 433) không chỉ là một quyết sách hỗ trợ, mà còn mở ra “cánh cửa tăng trưởng mới” cho khu vực doanh nghiệp...

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".

Triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW: Hành động quyết liệt, hiệu quả đo lường thực chất

Đó là yêu cầu của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam tại phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo, sáng 19/3.

Phát triển hệ thống đường sắt kết nối Việt Nam -Trung Quốc cần được xem là một đột phá chiến lược

Thực hiện Chương trình công tác năm 2026, sáng 19/3, tại Lạng Sơn, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương về tình hình triển khai hợp tác kết nối đường sắt Việt Nam - Trung Quốc.