Quyết tâm hoàn thành cao tốc Nội Bài - Lào Cai cuối 2013

Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường tại buổi kiểm tra hiện trường dự án và họp kiểm điểm tiến độ với chủ đầu tư, các nhà thầu, tư vấn và chính quyền các địa phương ngày 22/3 vừa qua. Thời gian còn lại của dự án rất ngắn, tất cả các nhà thầu phải tập trung thi công với quyết tâm cao nhất để đảm bảo kế hoạch, Bộ GTVT sẽ không chấp nhận bất cứ nhà thầu nào hoàn thành sau năm 2013.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường tại buổi kiểm tra hiện trường dự án.

Cả 8 gói thầu đều chậm

Nội Bài - Lào Cai là tuyến cao tốc có chiều dài 245km và tổng mức đầu tư hơn 1,2 tỷ USD. Dù được khởi công từ 2009, nhưng điều đáng buồn cho tới thời điểm hiện tại, cả 8 gói thầu xây lắp của dự án đang chậm so với kế hoạch.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Ban QLDA đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, giá trị sản lượng dự án án đến nay mới đạt 6.160 tỷ đồng, đạt 47% tiến độ. Giá trị giải ngân được 6.615 tỷ đồng. Ngoài A4, A5 là hai gói thầu "lụt" tiến độ nhất toàn tuyến khi đến nay lần lượt mới đạt hơn 35% và 20% sản lượng thì hầu hết các gói thầu khác cũng chậm hơn so với kế hoạch. Điều đáng buồn là một số gói thầu trước đây thuộc loại nhanh nhất toàn tuyến và có khả năng hoàn thành sớm là A7, A8 thì thời gian gần đây cũng bị chững lại và đến nay so với kế hoạch ban đầu lại rất chậm.

Ông Francisco Javier de Bonifa, Tư vấn trưởng Dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai bày tỏ sự không hài lòng về thái độ thi công của các nhà thầu trên tuyến thời gian gần đây. Một số nhà thầu vẫn còn chủ quan và chưa có sự tập trung quyết liệt dù tiến độ đã rất chậm. Tình hình thi công trên tuyến chưa thực sự có chuyển biến rõ rệt dù thời gian còn lại rất ít và Bộ GTVT đã có nhiều chỉ đạo và giải pháp hết sức quyết liệt, đồng thời tạo điều kiện tối đa về các cơ chế, chính sách, tạm ứng vốn, thanh toán. "Nếu không có sự đột phá về thi công, một số gói thầu phải đến 2015 mới có thể hoàn thành"- ông Francisco Javier de Bonifa cảnh báo.
Cùng với việc đưa ra cảnh báo về tiến độ, vị Tư vấn trưởng này cũng yêu cầu các nhà thầu quan tâm đặc biệt đến yếu tố chất lượng. Dù phải đẩy mạnh tiến độ, tuy nhiên chất lượng vẫn phải là yếu tố hàng đầu. Tư vấn sẽ không đánh đổi chất lượng dự án, dù bất kỳ lý do gì.

Tại buổi họp kiểm điểm tiến độ, hầu hết các nhà thầu đều thừa nhận sự chậm trễ của mình và cam kết đưa ra kế hoạch hành động cụ thể để đẩy mạnh tiến độ trong thời gian tới. Một số nhà thầu cũng đề nghị Bộ GTVT tạo điều kiện ứng thêm vốn, ứng tiền vật liệu và giải quyết một số vướng mắc về cơ chế để các đơn vị dốc sức thi công quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ trong thời gian còn lại.

Không chấp nhận nhà thầu chậm

Theo ông Mai Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), trong suốt những năm vừa qua, Bộ GTVT và VEC đã đưa ra nhiều mục tiêu cụ thể nhưng các nhà thầu không thực hiện nghiêm làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Những hỗ trợ của Bộ GTVT cho các nhà thầu là tối đa hết mức có thể. Điều đáng nói cho đến nay, không gói thầu nào yên tâm về tiến độ, một số gói đã trượt rất sâu. "Dự án đã không còn đường lùi, các nhà thầu phải huy động thêm nguồn tiền từ công ty mẹ để có vốn phục vụ cho thi công đẩy nhanh tiến độ"- ông Tuấn Anh phân tích.


Khẳng định việc không chấp nhận bất kỳ nhà thầu nào hoàn thành sau 2013, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng, mục tiêu của Bộ GTVT sẽ không thay đổi, yêu cầu các nhà thầu tập trung với quyết tâm cao nhất. Dù tiến độ đang chậm, tuy nhiên nếu có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả thì tiến độ dự án hoàn toàn có thể lấy lại và hoàn thành đúng kế hoạch. Từng nhà thầu phải có chương trình hành động cụ thể về tiến độ để đáp ứng kế hoạch. Hàng tháng, Bộ GTVT, chủ đầu tư sẽ kiểm tra và rà soát kỹ. "Bộ GTVT không đồng tình với thái độ và cách làm của một số nhà thầu trước đây, chỉ hứa mà không làm. Một lần thất hứa là tiến độ dự án lại trượt dài nhiều tháng"- Thứ trưởng Trường khẳng định.

Cũng tại buổi kiểm tra hiện trường và họp kiểm điểm tiến độ dự án, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu tư vấn và chủ đầu tư đặc biệt kiểm soát các nhà thầu trong việc đảm bảo chất lượng công trình. Dù phải đẩy nhanh tiến độ nhưng chất lượng là yếu tố phải coi trọng hàng đầu. Các địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT và chủ đầu tư, bàn giao dứt điểm số mặt bằng còn vướng mắc và có kế hoạch bảo vệ thi công hiệu quả để không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của nhà thầu.
(theo Báo GTVT)

Tin Liên Quan

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh dự hội nghị đánh giá 1 năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp tại xã Si Ma Cai

Chiều 21/7, Đảng ủy xã Si Ma Cai tổ chức hội nghị đánh giá 1 năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Lâm Thượng

Sáng 22/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với xã Lâm Thượng về kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Cùng dự có lãnh đạo Sở...

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Tiếp tục chương trình hành trình về nguồn, tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), chiều 21/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Điện lực Lào Cai

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 21/7, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội làm việc với Công ty Điện lực Lào Cai trong khuôn khổ giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung dâng hương tại Khu di tích Kim Liên và Truông Bồn

Sáng 21/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ thuộc Khu di tích Kim Liên; Đền Chung Sơn và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn.

Lào Cai khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Chiều 21/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh cùng đại diện Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Khoa học và Công nghệ nhằm rà soát, hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Trường...