Liên minh châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Cộng hoà Síp đạt thỏa thuận về cứu trợ vỡ nợ

Sáng 25/3, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đạt thỏa thuận vào phút chót với Cộng hòa Síp về kế hoạch cứu trợ, chặn đứng nguy cơ vỡ nợ tại khu vực ngân hàng nước này.
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet). 
Thỏa thuận đạt được sau 12 giờ đàm phán căng thẳng, yêu cầu đóng cửa Ngân hàng Nhân dân lớn thứ 2 của Cộng hoà Síp (còn gọi là Ngân hàng Laiki). Ngân hàng Síp, ngân hàng số 1 hiện nắm giữ 1/3 lượng tiền gửi ở quốc đảo này và gần như toàn bộ lượng tiền gửi của Nga, sẽ tiếp quản từ Laiki các khoản tiền gửi dưới 100.000 Euro, theo luật đảm bảo tiền gửi của EU, để trở thành “ngân hàng tốt”. Tuy nhiên, Ngân hàng Síp sẽ áp dụng chính sách cắt giảm đối với mọi khoản tiền gửi trên 100.000 Euro, vốn không được đảm bảo theo luật pháp EU.

Phát biểu sau khi kết thúc cuộc thảo luận, Tổng thống Cộng hoà Síp Nicos Anastasiades tỏ ý hài lòng với kết quả này. Trong khi đó, Chủ tịch Eurogroup, nhóm cố vấn gồm các Bộ trưởng tài chính 17 nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), ông Jeroen Dijsselbloem cho biết: Các Bộ trưởng tài chính Eurozone đã thông qua kế hoạch cứu trợ mới cho Cộng hoà Síp, đồng thời tỏ ý hoan nghênh các biện pháp nhằm tái cơ cấu hệ thống ngân hàng ở quốc đảo này.

Các cuộc đàm phán về cứu trợ vỡ nợ giữa lãnh đạo EU, IMF, ECB (Ngân hàng trung ương châu Âu) và Khu vực đồng Euro nhằm giúp Cộng hoà Síp tự huy động gần 7 tỷ Euro để nhận được gói cứu trợ 10 tỷ Euro, đã được EU và IMF nhất trí trước đây gần 10 ngày, song lại bị Quốc hội Síp bác bỏ. Tiền cứu trợ dành cho Cộng hòa Síp chỉ bằng một phần nhỏ so với tiền cứu trợ dành cho Hy Lạp, song khủng hoảng ở Síp sẽ tác động mạnh đến các nền kinh tế gặp khó khăn khác trong EU như Hy Lạp và Italia.

Trước đó, ECB tuyên bố sẽ ngừng “bơm” tiền cho các “quỹ hỗ trợ thanh toán khẩn cấp” (ELA) nếu Cộng hoá Síp không ký được thỏa thuận cứu trợ vỡ nợ với EU và IMF vào ngày 25/3. Quyết định này của ECB sẽ kéo theo sự vỡ nợ ở các ngân hàng và sự sụp đổ của nền kinh tế Síp./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.

Dịch Ebola và phép thử năng lực ứng phó toàn cầu

Đợt bùng phát Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đang lan nhanh hơn khả năng truy vết và kiểm soát của hệ thống y tế. Trong bối cảnh chủng vi rút chưa có vắc xin và thuốc điều trị được cấp phép, các nỗ lực ứng phó đứng trước nhiều sức ép.

Thúc đẩy các động lực phát triển hợp tác ASEAN-Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển từ xây dựng khuôn khổ sang triển khai các chương trình hợp tác cụ thể. Những cơ chế đối thoại, diễn đàn chuyên đề và sáng kiến kết nối gần đây cho thấy, hai bên đang thúc đẩy...

WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.