WB dự báo Việt Nam có tăng trưởng mạnh nhất trong khu vực

Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 5/10 cho biết, trong các nền kinh tế ASEAN thì Philippines và Việt Nam có điều kiện tăng trưởng hứa hẹn nhất.
Ông Sudhir Shetty-chuyên gia kinh tế trưởng WB tại khu vực Đông Á-Thái Bình Dương cho rằng: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh lên nhờ các động lực chính là xuất khẩu và tiêu dùng nội địa. 

Trong các nền kinh tế ASEAN, Philippines và Việt Nam là hai quốc gia có điều kiện tăng trưởng hứa hẹn nhất.

Theo WB, tuy vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro, nhưng viễn cảnh kinh tế trung hạn Việt Nam nói chung là tích cực, nhờ cầu trong nước mạnh.

WB dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,2% trong năm 2015 và 6,3% vào năm 2016, cao hơn so với mức là 6% và 6,2% trong dự báo đưa ra hồi tháng 4/2015.

Đánh giá tác động của giá năng lượng toàn cầu giảm đối với nền kinh tế, ông Sudhir Shetty cho rằng: Việt Nam là nước xuất khẩu sản phẩm dầu thô, nhưng lại nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, nên việc giá năng lượng giảm mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam hơn là những tác động trái chiều.

WB cho rằng, theo dự kiến, thâm hụt tài khóa của Việt Nam sẽ được điều chỉnh nhờ các nỗ lực chấn chỉnh nhằm hạn chế tăng nợ công. Cán cân thương mại dự kiến sẽ thâm hụt trong năm 2015 do xuất khẩu tăng trưởng chậm, trong khi nhập khẩu tăng do các hoạt động kinh tế trong nước tăng. Nhưng lượng kiều hối mạnh sẽ giúp đảm bảo thặng dư cán cân thanh toán, tuy có kém hơn so với năm trước.

Theo WB, Việt Nam cũng như các nước đang phát triển tại khu vực cần chú ý 3 lĩnh vực ưu tiên cải cách trung hạn: Một là, chú ý đến các nhu cầu đầu tư lớn. Một số nước cần cấp thiết đổi mới quy chế thì mới có thể khuyến khích đầu tư được.

Hai là, cần thay đổi ưu tiên tập trung trong chính sách nông nghiệp, thiết lập một chính sách lương thực đa ngành và am hiểu khái niệm an ninh lương thực một cách linh hoạt.

Ba là, cần hội nhập khu vực theo chiều sâu. Tháng 12/2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức ra đời. Thực hiện và mở rộng AEC sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn, nhưng điều đó cũng đòi hỏi các nước ASEAN phải giải quyết một số thách thức mới, trong đó có việc xóa bỏ các biện pháp bảo hộ phi thuế quan, đẩy nhanh hội nhập dịch và và thúc đẩy hợp tác về chính sách quản lý./.

Theo Công Trí/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 33

Tối 18/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.

Hoàn thiện thể chế, tháo gỡ ‘điểm nghẽn’ để tạo động lực phát triển đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, quyết liệt tháo gỡ các “điểm nghẽn” do quy định pháp luật, nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 241/CĐ-TTg ngày 17/12/2025 về việc thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Lắng nghe ý kiến cử tri, lấy người dân làm trung tâm trong hoạch định chính sách

Sáng 17/12, tại tỉnh Lào Cai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung phát triển nông nghiệp xanh, giá trị cao, xây dựng kinh tế nông thôn hiện đại

Chiều 15/12, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị xã Kiến Xương (tỉnh Hưng Yên), Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đã tiếp xúc cử tri 3 xã (Kiến Xương, Lê Lợi, Quang Lịch) thông báo kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử...

Việt Nam chính thức đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu

Chiều 15/12/2025, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang trang trọng tổ chức Lễ đón khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu đến Việt Nam.