Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Thực hiện chủ trương đổi mới nền kinh tế, những năm qua, Lào Cai đã tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, có khả năng cạnh tranh và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn có chất lượng, Lào Cai đã ban hành một số chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đến năm 2020. Nhờ những chính sách này mà việc thu hút đầu tư  vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã đạt được kết quả đánh khích lệ. Đến nay đã có 15 doanh nghiệp, hợp tác xã đã và đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng vốn đăng ký lên đến 1.866 tỷ đồng. Trong đó có 12 doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh về trồng trọt, 2 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi và 01 doanh nghiệp kinh doanh hỗn hợp. Ngoài ra còn có các hộ gia đình, Hiệp hội sản xuất rau, hoa tại Sa Pa hiện đang sản xuất ứng dụng công nghệ cao với quy mô 22 ha và vốn đầu tư lên đến 510 tỷ đồng.


Sản xuất lúa giống tại Văn Bàn

Việc áp dụng công nghệ lai chuyển gen trong nghiên cứu, khảo nghiệm đối với sản xuất cây giống đã cho kết quả đáng phấn khởi. Thành công đầu tiên là việc đã tạo được 01 giống lúa kháng bệnh bạc lá và sản xuất hạt lai F1 cho 03 giống lúa: LC 25, LC 212, LC 270. Đặc biệt, giống lúa lai ba dòng LC25 do Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp Lào Cai hợp tác với viện nghiên cứu trong nước và Quốc tế chọn tạo là 1 trong 6 giống lúa được được trao giải bông lúa vàng Việt nam lần thứ nhấtnăm 2012. Hiện nay giống lúa lai LC25 đã và đang được gieo cấy tại các tỉnh thuộc Phía Bắc, Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Hằng năm, Lào Cai đã tổ chức sản xuất được trên 700 tấn giống lúa để cung cấp ra thị trường. Bên cạnh đó, một công nghệ cũng được Lào Cai áp dụng thành công đó là công nghệ khí canh, nuôi cấy mô tế bào trong sản xuất giống khoai tây sạch bệnh cho 05 giống khoai tây và mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng trên 500 tấn giống khoai tây sạch bệnh.

Mới đây, Lào Cai đã có chương trình phối hợp với tỉnh Lâm Đồng trong việc xây dựng một số mô hình điểm sử dụng các loại giống rau, hoa có năng suất, chất lượng cao tại hai huyện Sa Pa, Bắc Hà. Một số loại rau như: Xà lách xanh, xà lách tím, cải thảo, bắp cải xanh, bắp cải tím, cà chua được đưa vào trồng thí điểm trong hệ thống “nhà kính” (bao phủ ni-lông) năng suất đạt 20-25 tấn/ha cao gấp 2-3 lần so với canh tác truyền thống.

Bên cạnh đó, việc sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm (phun mưa, nhỏ giọt) kết hợp bón phân có hệ thống điều kiện tự động, bán tự động, sản xuất theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP); sơ chế, bảo quản, đóng hộp sản phẩm sau thu hoạch góp phần giảm chi phí lao động cũng như tổn thất sau thu hoạch.

Không chỉ trong lĩnh vực trồng trọt, lĩnh vực chăn nuôi cũng có bước tiến vượt bậc. Công tác quản lý giống vật nuôi, cải tạo giống trâu, bò; chọn lọc, nâng cao chất lượng giống gia cầm, lợn bản địa có giá trị được chú trọng. Việc áp dụng hệ thống chuồng lạnh khép kín, sử dụng công nghệ làm mát, máng ăn tự động, nhất là trong phòng dịch, tiêm phòng bệnh. Thu gom xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học (EM) trong chăn nuôi.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang là yêu cầu tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại. Để tạo bước đột phá cũng như phát triển nông nghiệp bền vững, Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức từ cán bộ đến người dân, doanh nghiệp về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, để chuyển dần từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về các thành tựu nghiên cứu, ứng dụng, các mô hình, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả để người dân tham khảo, học tập và vận dụng. Tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tạo điều kiện về đất đai, thuê mặt bằng, tiếp cận nguồn vốn tín dụng hoặc cơ sở vật chất để thu hút doanh nghiệp đầu tư. Có cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Xây dựng hệ thống cửa hàng quảng bá, giới thiệu, cung ứng sản phẩm nông nghiệp. Tổ chức liên kết, xúc tiến thương mại giữa các tỉnh, thành phố trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản ứng dụng công nghệ cao. Xây dựng chuỗi liên kết giữa người sản xuất với các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ sản phẩm nhằm mở rộng vùng sản xuất và tiêu thụ ổn định./.


Thanh Nga

Tin Liên Quan

Lào Cai tham dự Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Quốc gia và các quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng 06/5, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia và các quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tổ đại biểu Quốc hội số 2 tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Phường Lào Cai khẳng định vai trò trung tâm kết nối phát triển kinh tế - xã hội

Sau khi được thành lập theo Nghị quyết số 1673/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phường Lào Cai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, từng bước khẳng định vai trò là trung tâm kết nối phát triển của khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chủ trì Hội nghị thông báo kết quả kiểm tra, giám sát đợt 1 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Chiều 05/5, tại Tỉnh ủy Lào Cai, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà - Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư chủ trì Hội nghị thông báo kết luận về kết quả giám sát đợt 1 và triển khai kế hoạch kiểm tra đợt 2 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Khơi thông nguồn lực từ cơ sở: Từ “điểm sáng” Bát Xát đến Bộ tiêu chí “thôn số, thôn thông minh”

Công cuộc chuyển đổi số tại Lào Cai đang bước vào giai đoạn then chốt, khi những sáng kiến từ cơ sở được kiểm chứng và từng bước thể chế hóa thành chính sách. Mô hình “thôn số” tại xã Bát Xát là minh chứng rõ nét cho cách làm chủ động, sáng tạo từ cơ sở, đồng thời trở thành nền tảng thực tiễn...

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tiếp xúc cử tri tại Lào Cai

Sáng 05/5, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham dự buổi tiếp xúc cử tri tại các phường Yên Bái, Nam Cường, Văn Phú và Âu Lâu, sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.