Bảo hiểm y tế Lào Cai: Tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những loại hình hoạt động có bản chất nhân văn, nhân đạo được Đảng và Nhà nước ta quan tâm triển khai trong nhiều năm qua. Thực hiện các chính sách BHYT, chất lượng khám chữa bệnh và công tác quản lý y tế tại tỉnh Lào Cai đang từng bước được nâng lên.

BHYT là một trong những loại hình hoạt động có bản chất nhân văn, nhân đạo.

Năm 2016 là năm thứ hai thực hiện Luật BHYT số 46/2014/QH13. Công tác tổ chức thực hiện theo Luật BHYT sửa đổi có nhiều thuận lợi như mở rộng quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh BHYT, tăng mức hưởng của một số đối tượng, đặc biệt là người nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công, người thuộc diện bảo trợ xã hội,... Tính đến hết năm 2015, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đạt 98,5%. Đến hết tháng 6/2016, số người tham gia BHYT là 677.994 người, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2015, đạt 101,7% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Thời gian qua, chính sách bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh được các cơ quan, địa phương triển khai thực hiện đạt được những kết quả nhất định như công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHYT được triển khai rộng khắp, đa dạng về hình thức. Cùng với đó, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên rõ rệt do sự đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực ở các tuyến.

Để đảm bảo quyền lợi, giảm phiền hà cho người dân khi tham gia BHYT và đảm bảo quyền lợi khi khám chữa bệnh, Lào Cai đã triển khai công tác khám chữa bệnh thông tuyến huyện trên toàn địa bàn toàn tỉnh. Cùng với đó là những thay đổi về cơ chế tài chính, bổ sung quy định Quỹ BHYT thanh toán trong các trường họp tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…, mở rộng quyền lợi hưởng BHYT của người tham gia, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia BHYT trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế.  Việc cấp ứng kinh phí, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT được thực hiện kịp thời, đầy đủ, thuận tiện, không sảy ra sai phạm, tiêu cực, từ đó hạn chế được tình trạng lạm dụng, trục lợi, góp phần đảm bảo cân đối, an toàn quỹ. Trong 6 tháng đầu năm nay, số thu BHYT đạt gần 255 tỷ đồng, tăng hơn 8% so với cùng kỳ năm 2015 và đạt trên 50% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao.

Việc tổ chức khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã và y tế tư nhân đã tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT trong việc tiếp cận, lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh ban đầu phù hợp, góp phần củng cố và phát triển mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu và khám chữa bệnh thông thường tại tuyến y tế cơ sở, cơ bản đã đáp ứng và tạo được sự hài lòng của người bệnh về nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác BHYT trên địa bàn tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT tại điạ phương; củng cố, kiện toàn, nâng cao vai trò, trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước về BHYT; Nâng cao năng lực quản lý quỹ và chất lượng của hệ thống cung câp dịch vụ y tể, bảo đảm quyển lợi cho người tham gia BHYT; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, cung cấp thông tin về BHYT cho các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, tác động tích cực đến ý thức và trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị sử dụng lao động trong tỉnh về việc thực hiện chế độ chính sách BHYT cho người lao động; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và trong thanh toán chi phí BHYT.
Ánh Nguyễn

Tin Liên Quan

Thước đo hiệu quả công tác dân vận từ sự hài lòng của người dân

Mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước chỉ thực sự đi vào đời sống khi nhận được sự đồng thuận của Nhân dân. Thấu hiểu sâu sắc điều ấy, những năm qua, tỉnh luôn chú trọng công tác dân vận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Lào Cai cam kết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư chỉ sau 24h

Các nhà đầu tư vào Lào Cai nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong 24 giờ sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính, nhờ thủ tục hành chính minh bạch, nhanh gọn.

Giao ban khối các ban và cơ quan xây dựng Đảng tỉnh

Sáng 14/4, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban khối các ban và cơ quan xây dựng Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2026.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Chiều 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với xã Phong Hải về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tìm hướng mở cho rẻ cao miền Tây

Tháng Tư về, miền Tây của tỉnh như khoác lên mình tấm áo mới, dịu dàng mà tràn đầy sức sống. Những vạt hoa ban cuối mùa còn vương trên sườn núi, nhường chỗ cho sắc xanh non của mạ, của chè và những cánh rừng đang vươn mình đón nắng hạ.

Lào Cai tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy điện

Chiều 14/4, Sở Công thương tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.