Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam-Belarus đứng trước cơ hội lớn

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Belarus Vladimir Semashko cùng thống nhất cho rằng với nền tảng là quan hệ hữu nghị truyền thống thì hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư giữa hai nước đang đứng trước cơ hội lớn do Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu mang lại.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Belarus Vladimir Semashko. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Cuộc gặp giữa hai Phó Thủ tướng diễn ra trưa nay, 26/10, tại Trụ sở Chính phủ.
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng thời gian qua, quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp. Tuy nhiên, quan hệ trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị giữa hai nước. Kim ngạch thương mại song phương năm 2015 tuy đã tăng hơn 14% so với năm trước, nhưng cũng chỉ đạt khoảng 125 triệu USD.
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu vừa chính thức có hiệu lực ngày 5/10/2016 chính là cơ hội, là điều kiện thuận lợi để các bên, trong đó có Belarus, đầy mạnh hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.
Phó Thủ tướng Belarus Vladimir Semashko chia sẻ ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và cho rằng, hai nước có mối quan hệ truyền thống, hữu nghị tốt đẹp. Một yếu tố thuận lợi nữa là lãnh đạo cấp cao hai nước rất quan tâm thúc đẩy hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh và hai bên có nhu cầu như năng lượng, chế tạo máy, ô tô, giáo dục, đào tạo.
Phó Thủ tướng Vladimir Semashko cho biết Belarus rất coi trọng việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.
Phó Thủ tướng Belarus cũng cho rằng, cơ chế hợp tác qua Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Belarus đang rất hiệu quả. Các cơ quan chuyên môn của hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm cùng nhau tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc để sớm đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên khoảng 500 triệu USD/năm.
Trong thời gian tới, các doanh nghiệp lớn của Belarus, trong đó có các doanh nghiệp về năng lượng cơ khí, ô tô, chế tạo máy, cao su… sẽ sang Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác cũng như mở rộng đầu tư các dự án đã có.
Hoan nghênh ý định của các doanh nghiệp Belarus, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các doanh nghiệp này cần nghiên cứu thật kỹ thị trường, các quy định của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu cũng như các hiệp định khác mà Việt Nam đã ký kết để điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ cho phù hợp, đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị Belarus tạo thuận lợi để hàng hoá Việt Nam, đặc biệt là nông sản, lương thực có thể dễ dàng tiếp cận với thị trường.
Theo chương trình, ngày mai, 27/10, sẽ diễn ra phiên họp Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Belarus.
diễn ra phiên họp Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Belarus.
Theo Xuân Tuyến/baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Thủ tướng: Điều chỉnh chính sách nhà ở xã hội, đẩy mạnh nhà cho thuê

Sáng 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo.

Cần cách tiếp cận mới để du lịch bứt phá, phát triển bền vững

Sáng 13/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính chủ trì Phiên họp của Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch, cùng dự có đại diện các bộ, ngành liên quan là thành viên của Ban Chỉ đạo.

Đại hội XIV của Đảng: Văn hóa, con người là nguồn lực nội sinh và động lực phát triển

Quan điểm chỉ đạo của Đảng là khơi dậy phát huy sức mạnh văn hoá, con người thành nguồn lực nội sinh và động lực mạnh mẽ cho sự phát triển, phát triển mạnh công nghiệp văn hoá, dịch vụ văn hoá.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động, phương thức và nội dung hoạt động, tăng cường xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu

Chiều ngày 12/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu, chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư Singapore để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trung tâm tài chính

Ngày 12/1, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc Singapore, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có các cuộc làm việc với Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), Tổng Giám đốc điều hành Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIAC), Chủ tịch Hội đồng phát triển kinh tế Singapore (EDB); tham dự và...