Tổ chức Y tế Thế giới thông qua kế hoạch toàn cầu về phòng chống các bệnh không truyền nhiễm

Tại kỳ họp lần thứ 66 diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại Hội đồng Y tế thế giới đã thông qua kế hoạch toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về phòng chống và kiểm soát các dịch bệnh không truyền nhiễm (NCDs) giai đoạn 2013 – 2020.

Đại Hội đồng Y tế thế giới thông qua kế hoạch toàn cầu về phòng chống và
kiểm soát NCDs. (Ảnh: WHO)

Các số liệu từ WHO cho thấy, có tới 63% ca tử vong trên thế giới trong năm 2008 là do các bệnh không truyền nhiễm (NCDs). Điều này đã trở thành một thách thức với y tế cộng đồng và làm cản trở đến quá trình phát triển kinh tế – xã hội trên toàn thế giới.

Kế hoạch hành động toàn cầu được phê duyệt sẽ tập trung vào các bệnh tim mạch, ung thư, bệnh đường hô hấp mãn tính và bệnh tiểu đường. Kế hoạch này nhằm mục đích giảm tình trạng mắc bệnh, tình trạng tử vong do NCDs gây ra thông qua sự hợp tác giữa các quốc gia, ở phạm vi khu vực và trên toàn cầu, nhằm đảo bảo ở mức tiêu chuẩn cao nhất cho mọi lứa tuổi.

Kế hoạch này cũng thiết lập 9 mục tiêu, bao gồm giảm 25% nguy cơ tử vong từ các bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp mãn tính và bệnh tiểu đường.

Thêm vào đó, kế hoạch cũng bao gồm khung giám sát toàn diện trên toàn cầu trong việc phòng chống và kiểm soát NCDs và đánh giá các tiến bộ đạt được trong việc thực hiện các chiến lược và kế hoạch quốc gia về NCDs. WHO được giao nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật cho các nước thành viên để thực hiện điều này.

Dự kiến vào tháng 11 tới, một cơ chế phối hợp toàn cầu nhằm triển khai hiệu quả kế hoạch hành động nói trên sẽ được WHO đưa ra./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.