WB cảnh báo cuộc khủng hoảng giáo dục toàn cầu

Hàng triệu sinh viên trẻ tại các nước thu nhập thấp và trung bình có thể phải đối mặt với nguy cơ bị tước đoạt các cơ hội hoặc chỉ nhận được mức lương thấp do không được hưởng một nền giáo dục tốt.
Chủ tịch WB Jim Yong Kim - Ảnh: Reuters

Báo cáo Phát triển thế giới công bố ngày 26/9 của Ngân hàng Thế giới (WB) với chủ đề tập trung vào giáo dục toàn cầu cho biết tại các nước càng chậm phát triển, trẻ em càng cần được hưởng nền giáo dục tốt để thành công trong cuộc sống sau này.

Theo báo cáo, hậu quả từ giáo dục kém chất lượng đối với các nhóm đối tượng chịu thiệt thòi trong xã hội như trẻ em nghèo, nữ giới, trẻ em khuyết tật, cộng đồng thiểu số luôn tồi tệ hơn nhiều. Bên cạnh đó, những nhóm này hoặc không được đi học hoặc buộc phải nghỉ học.

WB cảnh báo tình trạng tình này gây ra cuộc khủng hoảng giáo dục. Theo WB, khủng hoảng giáo dục đang khiến khoảng cách xã hội nới rộng hơn thay vì thu gần lại. Những trẻ em vốn chịu thiệt thòi vì nghèo đói, xung đột vũ trang, phân biệt giới tính hay khuyết tật cơ thể sẽ trở thành những người trưởng thành trẻ tuổi không có cả những kỹ năng sống cơ bản nhất.

Phát biểu trong buổi họp báo công bố, Chủ tịch WB Jim Yong Kim nhấn mạnh cuộc khủng hoảng giáo dục này đồng thời cũng là cuộc khủng hoảng về đạo đức và kinh tế.

WB cho biết thêm không phải nước đang phát triển nào cũng xảy ra tình trạng chênh lệnh giáo dục nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại nhiều nước, tỷ lệ này đã xuống thấp hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra. Theo báo cáo, các học sinh được đánh giá ở mức trung bình tại các nước nghèo có trình độ học vấn kém hơn tới 95% so với học sinh ở các quốc gia các mức thu nhập cao. Trong khi đó, những học sinh có trình độ cao ở những nước có thu nhập trung bình đôi khi lại chỉ ở mức thấp tại các quốc gia phát triển.

WB đề xuất các nước cần tiến hành những đánh giá giáo dục nghiêm túc nhằm theo dõi và cải thiện nền giáo dục. Tổ chức tài chính đa phương này cũng kêu gọi các nước biến trường học thành nơi dành cho tất cả những người muốn học, đồng thời giải quyết rào cản về công nghệ và chính trị tại tất cả các cấp./.
Theo TTXVN

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.