EU vẫn là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam

Đây là khẳng định của Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam tại buổi ra mắt Sách xanh phiên bản 2013 tại Hà Nội.
Sáng 18/6, tại buổi ra mắt Sách xanh phiên bản 2013 - ấn phẩm tóm tắt các chính sách mới nhất về nguồn tài trợ, chính sách, lĩnh vực hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam năm 2012, ông Franz Jessen, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, EU cam kết sẽ tiếp tục tài trợ vốn ODA (Hỗ trợ phát triển chính thức) cho Việt Nam năm 2013 là 743 triệu euro, tương đương với 965 triệu USD.


Đại sứ EU tại Việt Nam - Franz Jessen tại buổi họp báo.

Theo số liệu phân tích cam kết tài trợ từ năm 2007 đến năm 2013 trong Sách xanh EU phiên bản 2013, dù khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng EU và các nước thành viên vẫn là nhà tài trợ ODA lớn nhất thế giới cho Việt Nam năm 2012 với 55,2 tỷ euro được giải ngân, tương đương với 71,7 tỷ USD, chiếm hơn một nửa tổng số viện trợ toàn cầu.

Ông Franz Jessen còn cho biết: "Chúng tôi tin tưởng rằng, việc hỗ trợ song phương cho Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quá trình cải cách chính sách trong nhiều lĩnh vực như các quy định pháp luật, quản lý tài chính công và y tế. Chúng tôi cũng hỗ trợ Việt Nam hội nhập vào khu vực, hỗ trợ trực tiếp xã hội dân sự và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, du lịch, biến đối khí hậu và môi trường”.

Trên thực tế, các khoản vay và viện trợ không hoàn lại của EU cho Việt Nam phù hợp với các ưu tiên về kinh tế xã hội, được nêu trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội và góp phần hỗ trợ Chính phủ trong việc tái cấu trúc nền kinh tế, tiến tới phát triển trong dài hạn và tạo phúc lợi xã hội.

EU cũng đã phân bổ nguồn hỗ trợ phát triển đồng đều vào các lĩnh vực của Việt Nam đang tiến hành cải cách để tối ưu hóa sự đồng thuận giữa chính sách của Chính phủ và các chương trình hỗ trợ phát triển, do đó góp phần vào mục tiêu tăng trưởng bền vững, giảm đói nghèo và hội nhập kinh tế thế giới.

Phiên bản Sách xanh năm 2013 được xây dựng dựa trên bối cảnh các thách thức Việt Nam phải đối mặt khi trở thành một nước thu nhập trung bình trong điều kiện kinh tế phát triển chậm lại và bất bình đẳng gia tăng. Cuốn sách cũng đưa ra các bước giải pháp thực hiện để Việt Nam vượt qua các thách thức đó.

Cũng tại buổi họp báo, ông Franz Jessen cho biết thêm, từ tháng 6/2012, đàm phán thỏa thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã được tiến hành. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra hồi tháng 4/2013 đã diễn ra thuận lợi. Ông Franz Jessen cũng hy vọng vòng đàm phán thứ tư có thể diễn ra vào đầu tháng 7 tới tại Vương quốc Bỉ.

Ông Franz Jessen cho rằng, thỏa thuận thương mại tự do thành công sẽ là tiềm năng lớn nhằm thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho cả hai phía, nhất là khi EU trở thành thị trường xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam./.
Theo vov.vn

Tin Liên Quan

Việt Nam vào nhóm 8 đoàn dẫn đầu Olympic Tin học quốc tế 2026

Đội tuyển Việt Nam có cả 4 học sinh được trao huy chương hoặc bằng khen tại Olympic Tin học quốc tế (IOI) 2026, trong đó giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc. Việt Nam nằm trong nhóm 8 quốc gia, vùng lãnh thổ có kết quả cao nhất kỳ thi.

Lần đầu tiên một thương hiệu Việt đứng đầu về sức mạnh thương hiệu khách sạn toàn cầu

Vinpearl chính thức được Brand Finance – tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới vinh danh là Thương hiệu khách sạn mạnh nhất thế giới năm 2026, với giá trị thương hiệu tăng đột phá 86%, đạt 381 triệu USD. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu Việt vươn lên vị trí số 1 về sức mạnh thương hiệu...

Việt Nam giành 7 huy chương tại Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế 2026

Đội tuyển quốc gia Việt Nam giành 7 huy chương tại Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế (IOAI) năm 2026, gồm 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 4 Huy chương Đồng.

Rau quả Việt bứt tốc tại thị trường EU và xác lập những kỷ lục mới

Với kim ngạch xuất khẩu tháng 7/2026 đạt con số kỷ lục 1,12 tỷ USD, ngành rau quả Việt Nam đang chứng minh sức bật mạnh mẽ. Trong đó, việc chuyển dịch từ xuất khẩu tươi sang chế biến sâu không chỉ giúp vượt qua các rào cản logistics sang các thị trường xa như EU mà còn là chiến lược bền vững để nâng cao...

‘Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt’

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động chuyên đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh – Tổng Tư lệnh Fidel Castro: Nghĩa tình son sắt đặc biệt".

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng robot cách xa 1.700km

Ngày 3/8, Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Cần Thơ phối hợp cùng Hệ thống Y tế Vinmec công bố triển khai thành công ca phẫu thuật robot hai chiều từ xa đầu tiên tại Việt Nam, đặt nền móng cho mạng lưới "ngoại khoa không khoảng cách" và mở ra bước ngoặt mang tính cách mạng cho y tế nước nhà.