Nhận định về quan hệ Mỹ - Nga trong thời gian qua

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney ngày 5/8 cho biết mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong hơn 4 năm qua đang phát triển theo hướng rất thực tế.
 
Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney.
(Nguồn: Reuters)
Phát biểu trước báo giới, ông Carney cho rằng tính thực tế trong quan hệ giữa Mỹ và Nga được thể hiện ở chỗ Washington mong muốn hợp tác với Moscow trong mọi lĩnh vực tiềm năng, đồng thời tìm cách làm rõ các vấn đề mà hai bên đang bất đồng.

Ông Caney cũng khẳng định rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn có kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), dự kiến diễn ra tại St. Petersburg, Nga vào tháng 9 tới. Ông nêu rõ lịch trình của Tổng thống Mỹ không thay đổi, đồng thời nhấn mạnh rằng Hội nghị G-20 là một “diễn đàn quốc tế” và Washington sẽ tập trung “thảo luận những vấn đề quốc tế”.

Trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Obama có tới Moscow tham dự cuộc gặp cấp cao Nga - Mỹ trong tháng 9 tới hay không, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết “Mỹ đang tiếp tục đánh giá tính thiết thực của cuộc gặp nói trên và sẽ đưa ra quyết định trong vài ngày tới”. Theo ông Caney, về cuộc gặp cấp cao song phương tại Moscow, phía Mỹ đánh giá sự kiện này không chỉ từ góc độ những mâu thuẫn giữa Mỹ và Nga liên quan đến vụ nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden mà cả từ góc độ các vấn đề khác, trong đó có vấn đề Xyri.

Theo kế hoạch ban đầu, Tổng thống Obama sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 trong 2 ngày 5 - 6/9 tới tại St. Petersburg và có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Moscow./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.

Dịch Ebola và phép thử năng lực ứng phó toàn cầu

Đợt bùng phát Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đang lan nhanh hơn khả năng truy vết và kiểm soát của hệ thống y tế. Trong bối cảnh chủng vi rút chưa có vắc xin và thuốc điều trị được cấp phép, các nỗ lực ứng phó đứng trước nhiều sức ép.

Thúc đẩy các động lực phát triển hợp tác ASEAN-Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển từ xây dựng khuôn khổ sang triển khai các chương trình hợp tác cụ thể. Những cơ chế đối thoại, diễn đàn chuyên đề và sáng kiến kết nối gần đây cho thấy, hai bên đang thúc đẩy...

WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.