Lào Cai: 200 báo cáo viên được tập huấn Luật Biển Việt Nam

Sáng nay (25/12), Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền về Luật Biển Việt Nam.

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và trên 200 đại biểu là báo cáo viên tuyên truyền pháp luật cấp tỉnh, trưởng phòng tư pháp các huyện, thành phố; báo cáo viên của các cơ quan thuộc khối nội chính trong toàn tỉnh.

 

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh (Sở Tư pháp) phổ biến về Luật Biển Việt Nam; Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982; tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC 2002); Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” và các văn bản pháp luật có liên quan.

Luật Biển Việt Nam vừa được kỳ họp thứ 3, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII thông qua ngày 21 tháng 6 năm 2012, gồm 7 chương, 55 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 1 năm 2013. Luật Biển Việt Nam quy định về đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa; các đảo, quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và các quần đảo khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam…

Để hiểu rõ hơn về Luật Biển Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng với Sở Tư pháp biên soạn cuốn sách “hỏi – đáp”, bao gồm 8 câu hỏi chính và lần lượt được trả lời một cách ngắn gọn, dễ hiểu để mọi người dân có thể nắm được.

Ngay sau hội nghị này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng với Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh chỉ đạo các ngành, huyện, thành phố, cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền sâu rộng về Luật Biển Việt Nam, cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC 2002); “chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”… để mọi tầng lớp nhân dân hiểu, quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc./.

(theo LCĐT)

Tin Liên Quan

Lào Cai: Quyết liệt triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh

Thời gian qua, trật tự, an toàn giao thông trong học sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn biến phức tạp. Nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh gây hậu quả nghiêm trọng. Trước tình hình đó, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh.

Thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVII

Ngày 9/4/2024, Tỉnh ủy ban hành các quyết định về việc thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Phụ nữ Lào Cai rạng rỡ trong trang phục truyền thống

Lào Cai là mảnh đất có đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống. Sự đa sắc màu đó đã tạo nên bức tranh văn hóa ấn tượng và một trong số đó là trang phục truyền thống. Những người phụ nữ của đồng bào các dân tộc ở Lào Cai vẫn luôn tự hào, gìn giữ và tỏa sáng với trang phục truyền thống của dân tộc...

Khơi dậy nội lực và khát vọng vươn lên trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là một chương trình mới, tiếp tục khẳng định sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của Đảng và nhà nước ta đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và những khu vực còn nhiều khó khăn. Sau 3 năm triển khai,...

Chìa khóa phát triển tổ chức Đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân

Tổ chức thành công đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp huyện trên địa bàn tỉnh

Ngày 10 - 11/4, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Bát Xát tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029.